Phụ Nữ Sức Khỏe

Nước ngọt, vận động, nhiệt độ nóng làm tăng rủi ro bệnh thận

Nghiên cứu mới ở Mỹ cho thấy, uống soda và những loại nước giải khát có đường khác trong quá trình tập luyện ở nhiệt độ nóng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận, theo hãng tin UPI.

Các chuyên gia nghiên cứu thuộc Đại học Buffalo ở New York (Mỹ) đã tạo ra môi trường 35 độ C trong phòng thí nghiệm. Các đối tượng được cho uống khoảng nửa lít nước giải khát có caffeine và hàm lượng đường cao hoặc nước thường, vào giữa bốn buổi tập (45 phút/buổi).

Bệnh nhân suy thận. Ảnh: Hiếu Nguyễn

Họ phát hiện nhiều đối tượng có mức creatinine cao hơn trong máu và tốc độ lọc cầu thận thấp hơn, vốn là những chỉ dấu báo hiệu tổn thương thận. Nhóm uống nước thường lại không hiển thị những thay đổi này. 

Trong và sau khi cuộc thử nghiệm với nước ngọt, các đối tượng uống loại nước này đã báo cáo tình trạng mất nước nhẹ. Họ cũng có nồng độ vasopressin (một loại hoóc-môn chống lợi tiểu làm tăng huyết áp) cao hơn. Các nghiên cứu trước đó cũng đã gắn kết nước giải khát với sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh thận.

“Vì thế, việc dùng nước giải khát như một thức uống bù nước khi tập luyện giữa trời nóng có thể không lý tưởng lắm. Quá trình nghiên cứu tiếp theo sẽ cần phải nhận diện tác dụng lâu dài của việc uống nước ngọt khi tập thể dục khi trời nóng và mối liên hệ với rủi ro mắc bệnh thận”, nhóm nghiên cứu cho biết. 

Theo Quang Nguyễn/Phunuonline

Tin liên quan

Thực phẩm ăn thoải mái không lo béo ngày Tết

Ăn gì để giảm béo, giữ dáng ngày Tết là vấn đề quan tâm hàng đầu của nhiều chị em,...

Bài học ăn uống từ cô gái 27 tuổi ung thư giai đoạn cuối

Thường xuyên thức đêm, sinh hoạt không điều độ, ăn sai thời điểm, ăn không đúng thực phẩm làm tăng...

Học ngay cách chọn thịt heo ngày Tết cực chuẩn, đảm bảo sức khỏe cho cả nhà

Để chọn được thịt heo ngày Tết tươi ngon, an toàn cho sức khỏe, bạn hãy tham khảo ngay những...

Dịch long mồm lở móng bùng phát, chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng cẩn trọng khi ăn thịt heo...

Chị em cần chọn mua thịt heo sạch, rõ nguồn gốc, đảm bảo nguyên tắc "ăn chín uống sôi" trước...

Không nên hâm lại thức ăn từ những nguyên liệu này để tránh ngộ độc trong dịp Tết

Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, bạn không nên hâm, nấu lại những món ăn dưới đây.

Loại quả giàu dinh dưỡng, cấp nước, ngừa ung thư bạn nên tích cực ăn vào dịp Tết

Dưa hấu là một trong những loại trái cây được nhiều gia đình sử dụng trong dịp Tết. Ngoài công...

Thực phẩm gây đột quỵ, gan nhiễm mỡ, nhiều người Việt mê mẩn

Những thực phẩm được nhiều người Việt mê mẩn như bơ, nước ngọt, đồ nướng, thịt, rượu... lại chứa Triglyceride...

Tin mới nhất

Hướng dẫn cách giảm cân bằng mướp đắng tại nhà với chi phí rẻ bèo

7 giờ trước

Bỏ túi cách tái chế quần jean cũ thành váy cực đơn giản

7 giờ trước

Nghiên cứu mới: Bệnh nhân điều trị vô sinh có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn sau sinh

7 giờ trước

Bật mí cách làm son bằng củ dền đơn giản tại nhà

1 ngày 5 giờ trước

Khi tắm, phụ nữ cần xoa bóp các bộ phận này nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe dạ dày...

1 ngày 5 giờ trước

Việt Nam chính thức được cấp phép lưu hành vaccine phòng sốt xuất huyết

1 ngày 5 giờ trước

Làm thế nào để ngủ được, ngon và sâu giấc?

1 ngày 10 giờ trước

Cách làm son môi từ cà chua cực đơn giản tại nhà

1 ngày 10 giờ trước

5 lời khuyên quan trọng phòng ngừa ung thư miệng và những dấu hiệu cần chú ý

1 ngày 10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình