Phụ Nữ Sức Khỏe

Bổ sung thừa 2 loại vitamin này có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan, thậm chí tử vong

Nhiều người cho rằng vitamin là thần dược, bổ sung càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, khi bổ sung vitamin một cách mù quáng dễ gây hại cho sức khoẻ, thậm chí ngộ độc, tử vong do quá liều.

Anh Chen năm nay 49 tuổi, là giám đốc điều hành của một công ty. Năm nay công việc có bước nhảy vọt nên anh cũng căng sức để làm. Tuy nhiên 2 tháng trở lại đây, anh thấy người luôn mệt mỏi làm việc không tập trung, thỉnh thoảng lại đổ bệnh, cảm lạnh. Anh Chen cho rằng khả năng miễn dịch của mình suy yếu nên đã đến hiệu thuốc để mua vitamin. 

Lúc đầu, anh uống đúng theo hướng dẫn mỗi ngày 1 viên, nhưng sau khi uống một thời gian, tình trạng khó chịu của anh không thuyên giảm. Cho rằng  vitamin là thuốc bổ, uống nhiều sẽ tốt hơn, anh tự tăng liều lượng từ 1 viên một ngày lên 8 viên một ngày. Sau một thời gian, các triệu chứng của anh không thuyên giảm mà còn bị vàng da toàn thân.

Khi đến bệnh viện để kiểm tra, hóa ra chức năng gan của anh Chen đã bị tổn thương nghiêm trọng. Sau khi tìm hiểu bệnh sử, bác sĩ chẩn đoán vấn đề tổn thương gan là do loại vitamin mà anh ấy đang dùng.

Kết quả này khiến anh Chen cảm thấy ngạc nhiên, tại sao bổ sung vitamin lại ảnh hưởng đến gan?

Nghiên cứu mới nhất: Uống vitamin một cách mù quáng có thể làm tăng nguy cơ ung thư!

Vitamin là hợp chất hữu cơ vi lượng cần thiết để duy trì sự sống bình thường và sức khỏe của chúng ta. Nó cũng là một trong 6 chất dinh dưỡng chủ yếu mà cơ thể cần. Tuy nhiên, phần lớn cơ thể con người không thể tự tổng hợp được vitamin. 

Với sự khao khát sức khỏe, ngày càng có nhiều người không hài lòng với việc chỉ lấy vitamin từ thực phẩm mà thay vào đó dựa vào việc uống viên vitamin hoặc thực phẩm bổ sung.

Lý Anh, giáo sư dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm tại Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân chỉ ra: Nhiều người đặt hy vọng vào việc bổ sung vitamin để phòng bệnh ung thư, mạch máu não, loãng xương... Tuy nhiên, một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin không ngăn ngừa các bệnh mãn tính mà còn làm tăng nguy cơ sỏi thận, loãng xương và các bệnh tim mạch, mạch máu não.

"Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ" đã từng công bố một nghiên cứu lớn về "Bổ sung vitamin và khoáng chất để phòng ngừa các bệnh tim mạch và ung thư" vào năm 2022. Nghiên cứu đã tiến hành phân tích tổng hợp 84 nghiên cứu trên gần 740.000 người, phân tích toàn diện tác dụng phòng ngừa của việc bổ sung vitamin và khoáng chất đối với nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân. Kết quả cho thấy:

- Vitamin tổng hợp ít có tác dụng giảm tử vong do mọi nguyên nhân, không có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, ung thư.

- Tác hại của việc bổ sung β-caroten còn lớn hơn lợi ích, sẽ làm tăng 10% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 20% nguy cơ ung thư phổi;

- Kết quả thu được từ việc bổ sung vitamin E trong việc ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch và giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cũng không có ý nghĩa thống kê.

- Bổ sung vitamin D và canxi không làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong, bệnh tim mạch, ung thư mà tiêu thụ quá nhiều còn dễ gây sỏi thận .

Thật trùng hợp, một nghiên cứu trên chuột của nhóm nghiên cứu quốc tế từ Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ cho thấy việc bổ sung quá nhiều nicotinamide riboside (dạng vitamin B3 trong cơ thể) làm tăng 27% nguy cơ ung thư và tăng sự hình thành di căn não.

Hàng ngày cần chú ý không bổ sung vitamin một cách mù quáng, ăn uống điều độ, duy trì cân bằng dinh dưỡng hoàn toàn có thể để cơ thể bổ sung đủ vitamin mà không cần dùng thêm thuốc bổ sung.

2 loại vitamin có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể khi dùng quá liều

Vitamin có thể được chia thành hai loại: hòa tan trong chất béo và hòa tan trong nước. Loại thứ nhất dễ tích lũy trong dây thần kinh và tồn tại trong một thời gian dài, phổ biến là vitamin A, D, E, K... Các loại vitamin có thể dự trữ trong cơ thể từ 2 đến 3 ngày, chẳng hạn như vitamin B1, B2, B6 và B12.

Zhao Xinyan, Bác sĩ trưởng của Trung tâm Bệnh gan của Bệnh viện Hữu nghị Bắc Kinh trực thuộc Đại học Y Thủ đô nhắc nhở rằng: Vitamin tất nhiên là quan trọng đối với sức khỏe, tuy nhiên, bổ sung quá mức một cách mù quáng có thể dẫn đến tổn thương gan do thuốc. Bao gồm tổn thương gan trực tiếp, tổn thương gan đặc ứng và trong trường hợp nghiêm trọng, rối loạn chức năng gan.

Đặc biệt là 2 loại vitamin sau, tốt nhất không nên bổ sung một cách mù quáng:

Vitamin A: 

Vitamin A có thể tham gia vào quá trình biệt hóa tế bào và điều hòa cảm quang. Khi cơ thể thiếu vitamin A sẽ dễ gây ra các bệnh ngoài da và các bệnh liên quan đến mắt. Tuy nhiên, khi bạn hấp thụ quá nhiều vitamin A dễ dẫn đến vàng da và cũng có thể gây tổn thương gan mãn tính. Quá liều 1 lần có thể gây ngộ độc cấp tính, thậm chí tử vong trong trường hợp nghiêm trọng.

Vitamin D: 

Vitamin D có thể cải thiện khả năng hấp thụ canxi và phốt pho ở ruột. Nó giúp duy trì cân bằng canxi trong máu, thúc đẩy quá trình canxi hóa xương và răng. Khi cơ thể thiếu vitamin D sẽ  mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, chuột rút do hạ canxi máu, loãng xương, gãy xương… Tuy nhiên, bạn không được mù quáng bổ sung vitamin D hàng ngày. Nếu không có thể dẫn đến ngộ độc vitamin D trong cơ thể, biểu hiện như khát nước bất thường, ngứa da, chán ăn, nôn mửa, tiêu chảy...

Muốn sống lâu khỏe mạnh ở tuổi 60, nhất định phải tránh 4 hiểu lầm về giữ gìn sức khỏe

Ở giai đoạn này, mọi người đều quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn, hàng ngày sẽ tìm đến các phương pháp giữ gìn sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, có 4 vấn đề cần lưu ý nếu không sẽ dễ mang đến những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

1. Ngâm rượu thuốc bảo vệ sức khỏe

Xia Jieyu, một dược sĩ người Trung Quốc tại Khoa Dược của Bệnh viện Ung thư Trùng Khánh, nhắc nhở rằng việc nấu rượu thuốc cần rất nhiều kiến thức chuyên môn. Nhiều dược liệu có độc tính, cần phải trải qua quá trình sơ chế, bảo quản, chế biến và các quy trình nghiêm ngặt khác để không độc hại. Bất kỳ sai sót nào trong quy trình sẽ dẫn đến rượu thuốc độc, có khả năng đe dọa sức khỏe sau khi uống. Hơn nữa, các loại thuốc khác nhau có tác dụng khác nhau, mù quáng uống nhầm rượu thuốc cũng sẽ phản tác dụng.

2. Đi bộ càng nhiều, sức khỏe càng tốt

Ngày nay, nhiều người giữ sức khỏe tốt bằng cách đi bộ, thậm chí so sánh số bước, đi bộ 10.000 đến 20.000 bước mỗi ngày. Lu Ran, Giám đốc Khoa Chỉnh hình (Khớp và Y học thể thao) của Bệnh viện Chu Hải thuộc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Quảng Đông, cho biết số bước đi bộ hàng ngày của người bình thường nên được duy trì ở mức khoảng 7.500. Đặc biệt là những người trung niên và cao tuổi, hàng ngày phải đi lại nhiều sẽ gây tổn thương cho xương khớp.

3. Dùng thực phẩm bổ sung tốt nhất để bảo vệ sức khỏe

Ngày nay, nhiều người dựa vào thực phẩm chức năng để duy trì sức khỏe, cho rằng thực phẩm bổ sung càng tốt thì sức khỏe càng tốt. Thực tế không phải như vậy, trường hợp sức khỏe tốt mà bổ sung mù quáng sẽ mang đến gánh nặng cho cơ thể, thậm chí gây ra một số bệnh tật không đáng có.

4. Chế độ ăn nhạt là ăn chay

Chế độ ăn nhạt không có nghĩa là ăn chay mà có nghĩa là việc nấu nướng hàng ngày nên được thực hiện một cách nhẹ nhàng như hấp, luộc, ít dầu và muối. Tuy nhiên, khi bạn ăn chay mù quáng dễ dẫn đến tình trạng không đủ chất dinh dưỡng, gây suy dinh dưỡng, thiểu cơ,... là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe.

Giữ gìn sức khỏe tốt là một vấn đề cần nhiều kiến thức, bạn phải học cách giữ gìn sức khỏe tốt hàng ngày, không được nghe theo kiểu truyền miệng. Nếu bạn học theo cách giữ gìn sức khỏe không lành mạnh, sẽ đe dọa nghiêm trọng và có nhiều hệ luỵ đến sức khỏe của mình.

Theo Mai Anh (theo ABLW)/Gia Đình và Xã Hội

Tin liên quan

Người mẫu Phương Anh qua đời ở tuổi 36: Các bệnh lý tim mạch nguy hiểm thế nào?

Các bệnh lý tim mạch (tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ não…) đang...

Thực phẩm có hại nên tránh khi bạn mắc chứng lo âu, trầm cảm

Cà phê, nước tặng lực, rượu bia… là những thực phẩm bạn nên tránh khi mắc chứng lo âu, trầm...

TPHCM: Căn bệnh làm 820.000 người tử vong/năm có số ca mắc tăng báo động

Tính đến tuần thứ 29, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM tiếp nhận điều trị 316 trường hợp mắc căn...

Máy làm kem bị ô nhiễm khiến 3 người thiệt mạng vì nhiễm khuẩn

Ba người đã chết và ba người khác phải nhập viện sau khi uống sữa lắc bị nhiễm vi...

Đau răng 2 tuần, sốt cao liên tục, người đàn ông phải mổ cấp cứu khẩn

Nam bệnh nhân đau răng 2 tuần, tự điều trị kháng sinh, tuy nhiên bệnh không thuyên giảm, sốt...

Nguyên nhân không thể ngờ khiến nhiều trẻ em phơi nhiễm chì

Một nghiên cứu vừa công bố tên tạp chí BMC Public Health cảnh báo một nguồn phơi nhiễm chì bất...

Những điều cần biết về biến thể mới BA.2.86

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết 5/5/2024: Mưa giông lan khắp cả nước, kết thúc đợt nắng nóng diện rộng

3 phút trước

Thành phố Thủ Đức sẽ cấm hàng rong trước cổng trường sau vụ hàng chục học sinh ngộ độc

3 phút trước

Giá vàng hôm nay 5/5/2024: Vàng SJC ngự trên đỉnh lịch sử, bám sát mốc 86 triệu đồng/lượng

3 phút trước

Ai chưa biết thì quá phí: Mẹo sử dụng quạt máy tiết kiệm điện, chỉ cần những mẹo đơn giản...

4 phút trước

6 lưu ý quan trọng khi dùng tủ lạnh để không ‘ngốn tiền điện’, đặc biệt điều thứ 3 nhà...

4 phút trước

8 dấu hiệu chứng tỏ bạn thực sự khôn ngoan hơn mình nghĩ

3 giờ trước

Người khôn ngoan hiểu: Càng có trí tuệ cảm xúc thấp thì càng thích làm 4 điều này

3 giờ trước

9 câu nói chứng tỏ bạn có trí thông minh cảm xúc rất cao

3 giờ trước

Số ca nhập viện trong vụ ngộ độc bánh mỳ ở Đồng Nai tăng lên 555, 1 bệnh nhi ngưng...

15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình