Gần đây, trên mạng xã hội, chị em truyền nhau bức ảnh giá thịt lợn với vị trí phân loại, giá tiền. Chỉ cần nhìn giá thịt lợn thôi ai cũng cảm thấy hốt hoảng.
Theo bức ảnh này, thịt ba chỉ có giá tới 190.000 đồng/kg, thịt chân giò giá 185.000 đồng/ kg. Xương sườn giá cao chót vót 260.000 đồng/kg.
Bức ảnh giá thịt lợn được chị em truyền tay nhau trên mạng xã hội. Ảnh: MXH
Chưa bao giờ giá thịt lợn lại cao mức kỷ lục như vậy. Giá thịt lợn tăng đồng nghĩa giá mỡ lợn – thứ tưởng chừng rẻ nhất cũng tăng ăn theo. Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ tới chi tiêu của từng hộ gia đình.
Chị Phan Ngọc (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) không khỏi ngạc nhiên khi bỏ 90.000 đồng mua mỡ lợn nhưng chỉ thu về được một hũ mỡ nhỏ và chút tóp mỡ. “Đi chợ cảm giác như mất cắp. Tình hình này không biết đến Tết giá thịt lợn sẽ tăng ra sao nữa?”, chị Ngọc than thở.
Gần trăm nghìn tiền mỡ và thu được chừng này khiến bà nội trợ "sốc". Ảnh: NVCC
Cũng chung tình cảnh đó, chị Nguyễn Thị Ly (Q. Hà Đông, Hà Nội) đã bỏ ra 300.000 đồng để mua mỡ lợn tích trữ vì sợ giá mỡ lại tăng chóng mặt theo giá thịt. “Cùng số tiền này, mọi khi mua được 5kg mỡ ngon nhưng giờ chỉ vẻn vẹn 2,6kg. Xót ruột nhưng vẫn phải mua vì các món xào vẫn phải có mỡ lợn mới ngon”, chị Ly nói.
Thứ bỏ đi giờ trở thành đặc sản. Ảnh: NVCC
Mọi khi chị Ly hay bỏ tóp mỡ sau khi rán nhưng giờ thứ “bỏ đi” này cũng trở thành nên “quý như vàng”. Chị cất tóp mỡ vào ngăn mát tủ lạnh để chế biến dần thành các món như kho quẹt, tóp mỡ chưng cà chua…
Theo chị Ly, nhìn một cách tích cực thì thịt lợn đắt là cơ hội để thiết kế lại bữa ăn ngày thường và ăn Tết khoa học hơn. Mâm cơm sẽ có sự hiện diện của rau xanh, bớt đi nỗi lo bị tăng cân. Ra chợ, có bà nội trợ còn mua ngô non về xào độn thịt lợn cho được nhiều.
Giá thịt lợn tăng cao đang khiến cả người bán và người mua lao đao. Ảnh: Thu Hà
Tuy nhiên, giá cả thịt lợn tăng, túi tiền eo hẹp đang khiến bà nội trợ “vắt óc” nghĩ cách thiết kế bữa ăn ngon cho cả nhà.
“Bão giá thịt lợn nên bắt buộc phải tiết kiệm. Bây giờ mỗi ngày tiền mua thức ăn mỗi bữa ít nhất 100.000 đồng mới đủ 5 người ăn. Thịt lợn tăng, nhiều thực phẩm cũng tăng giá theo, tính ra chi tiêu đội lên gấp đôi trong khi đồng lương không tăng. Thực sự rất lo cho cái Tết phía trước khi giá thực phẩm leo thang”, chị Ly bộc bạch.
Theo chia sẻ của nhiều tiểu thương, do giá thịt lợn đắt nên bà nội trợ chuyển sang ăn các thực phẩm khác như gà, vịt, cá, trứng… Vì thế thịt lợn không “cháy hàng” như trước kia nữa. Có không ít quán xá đã phải giảm hẳn thịt lợn trong thực đơn vì “không chịu nổi nhiệt”.