Nội dung bài viết:
Giá trị dinh dưỡng của củ sen
Theo Đông y, củ sen có vị ngọt, tính bình. Tác dụng của củ sen là bổ tỳ, bổ phế, cầm máu, tráng dương, an thần. Ngoài ra, củ sen còn là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
Trong củ sen chứa 70% tinh bột và một số chất như: asparagine, arginin, trigonelline, tyrosine, vitamin A, B, C, PP và một số ít tanin. Ngoài ra, củ sen còn chứa các khoáng chất khác như: kẽm, mangan, magie, sắt và đồng…
Ngoài tác dụng bổ phế, bổ huyết, dưỡng da, củ sen còn giúp tăng sinh lực, rất tốt cho người bị huyết hư, thiếu máu, phế suy, ho lâu ngày, da mặt khô héo, người gầy yếu, bứt rứt trong người, ăn ngủ kém, phụ nữ kinh nguyệt không đều và đặc biệt rất tốt đối với những phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ.
Củ sen có tác dụng gì?
Tăng cường hệ miễn dịch
Củ sen chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như: kẽm, mangan, magiê, sắt và đồng. Các khoáng chất này có vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ enzym. Ngoài ra, sắt còn là nguyên liệu sản xuất các tế bào máu. Từ đó cho ra tác dụng của củ sen là nâng cao sức đề kháng cơ thể.
Ổn định mỡ máu
Củ sen là nguồn cung chất xơ tự nhiên làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate phức tạp, giúp giảm lượng cholesterol trong máu.
Kiểm soát thần kinh
Ngoài vai trò tích cực của củ sen trong tiêu hóa thức ăn, củ sen còn chứa nhiều vitamin. Trong đó, vitamin B6 (pyridoxine) là một coenzym quan trọng tác động đến tâm trạng. Lượng pyridoxine đầy đủ giúp chúng ta kiểm soát đau đầu, căng thẳng, lo lắng, thất vọng và củ sen cũng chữa mất ngủ rất hiệu quả.
Điều hòa huyết áp
Sự cân bằng natri và kali ở tỷ lệ hợp lý tạo nên vị ngọt giòn của sen. Natri kiểm soát sự bài tiết mồ hôi của cơ thể còn kali đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của tim, từ đó điều hòa nhịp tim và huyết áp ở mức ổn định.
Cầm máu
Y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng nước ép củ sen để ngăn chặn chảy máu trong thực quản, ruột, dạ dày, đại tràng và chảy máu mũi, do đó tác dụng của củ sen trong việc cầm máu rất tốt.
Hỗ trợ tiêu hóa
Nước ép củ sen điều hòa hoạt động của dạ dày và ruột non, giúp giảm các vấn đề về đường ruột cũng như để ngăn chặn táo bón và tiêu chảy.
Mỗi ngày uống một cốc nước ép củ sen với gừng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Củ sen mọc dưới bùn hấp thụ chất dinh dưỡng trong đất và nước rồi chuyển hóa thành năng lượng dưới dạng tinh bột. Theo Y học phương Đông cho rằng củ sen là một nguồn cung cấp năng lượng sạch dồi dào cho cơ thể.
Bảo vệ tim
Củ sen cung cấp các vitamin nhóm B như vitamin B6, niacin, acid pantothenic, riboflavin và thiamin... Nhờ các thành phần này mà tác dụng của củ sen là bảo vệ tim bằng cách kiểm soát nồng độ homocysteine trong máu – nguyên nhân chính dẫn đến đau tim.
Loại bỏ chất nhầy
Lượng vitamin C cao trong củ sen có tác dụng hòa tan chất nhầy tiết ra trong đường hô hấp và loại bỏ chất nhầy bằng cách bài tiết ra khỏi cơ thể. Do đó, củ sen thường được dùng để điều trị bệnh hen suyễn, viêm phế quản, cảm lạnh, ho và bệnh lao.
Muốn có kết quả chữa bệnh tốt hơn và có được một loại thức uống ngon miệng, chúng ta có thể ép củ sen cùng cà rốt để sử dụng.
Điều hòa nhiệt độ cơ thể
Uống nước ép củ sen với cam để hạ sốt, trà củ sen điều trị cảm lạnh hoặc ăn củ sen hầm thịt gà khi còn ấm là bài thuốc vừa ngon vừa hữu hiệu để chữa bệnh cảm lạnh, sốt.
Thiếu máu do rong kinh
Nước ép củ sen hay canh củ sen là phương pháp tuyệt vời để tái tạo máu ở phụ nữ khi bị rong kinh hoặc ra máu nhiều khi hành kinh. Phụ nữ nên dùng nước ép hoặc canh củ sen 3 ngày liên tục sau khi hành kinh.
Giàu vitamin C
Một trong những loại vitamin mà củ sen chứa nhiều nhất chính là vitamin C.
Đây là một chất chống oxy hóa mạnh, có lợi cho theo nhiều cách, giúp loại bỏ gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa khởi phát các chứng bệnh nguy hiểm như bệnh tim và ung thư.
Vitamin C cũng là một thành phần cấu thành nên collagen, giúp duy trì sức mạnh của toàn bộ mạch máu, da và các cơ quan của cơ thể. Vitamin C cũng là chất xúc tác cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn muốn giảm cân, củ sen là một siêu thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn do chứa hàm lượng calories thấp, giàu chất xơ và giàu các dinh dưỡng cần thiết. Khi cơ thể nhận được tất cả các dưỡng chất cần thiết với lượng vừa đủ, chúng ta sẽ cảm thấy no lâu hơn và tránh được tình trạng ăn quá nhiều, từ đó sẽ kiểm soát cân nặng dễ dàng.
Điều trị nhiễm nấm
Củ sen thường được dùng để điều trị các bệnh ngoài da như nhiễm nấm và bệnh nấm ngoài da, ghẻ, thủy đậu, bệnh phong…
Bà bầu có nên ăn củ sen không?
Củ sen có tốt cho bà bầu hay không là thắc mắc của nhiều phụ nữ khi mang thai. Thành phần dinh dưỡng có trong củ sen đặc biệt hữu dụng cho những phụ nữ trong quá trình mang thai.
Cụ thể, đây là nguồn cung cấp những nguyên tố và khoáng chất cần thiết cho bà bầu như: vitamin, khoáng chất, tinh bột... tốt cho lá lách và dạ dày, lợi sữa, thanh nhiệt.
Bên cạnh đó, những phụ nữ vừa sinh xong sử dụng những món ăn được chế biến từ củ sen sẽ giúp cho việc loại bỏ những tạp chất còn tồn tại trong vùng bụng, lợi cho đường tiêu hoá, tăng sự thèm ăn, tiết sữa nhiều góp phần nuôi dưỡng trẻ sơ sinh khoẻ mạnh.
Cách bảo quản củ sen được lâu
Không nên rửa củ sen trước vì sẽ khó giữ được lâu.
Nếu để nếu củ sen ở chỗ thoáng mát có thể bảo quản trong vòng 1 tuần. Bạn có thể để củ sen chưa được rửa trong túi nhựa và để vào tủ lạnh, có thể sẽ giữ được khoảng 2 tuần.
Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng tốt nhất thì chúng ta nên dùng củ sen sớm nhất có thể.
Các công dụng khác của củ sen
Theo quan điểm y học Trung Quốc, củ sen là một vị thuốc tốt để thanh lọc chất độc trong cơ thể. Đầu năm mới, người Trung Quốc cũng thường ăn món canh thịt heo hầm củ sen và rong biển biểu thị sự hòa hợp gia đình.
Ở vùng Iwakuni của Nhật Bản, người ta thường xuyên mở các lớp dạy nấu ăn từ củ sen cho phụ nữ. Củ sen được người Nhật xem như một vật may mắn, họ cho rằng thông qua các lỗ rỗng của nó, chúng ta có thể tìm thấy ánh sáng và triển vọng tương lai.
Món sushi thập cẩm có các lát củ sen là món ăn truyền thống cho bữa tiệc ngày đầu năm.
Còn người Hàn Quốc xem củ sen như một biểu tượng của sự sinh sản, phát triển vì vậy củ sen thường xuyên có mặt trong các bữa ăn. Ngoài món kim chi củ sen nổi tiếng, củ sen khô dùng làm trà uống tốt cho đường hô hấp, giúp lọc máu, dễ ngủ.
Đối với người Ấn Độ củ sen là một món ăn thiêng liêng vì nó tựu lại 3 yếu tố đất, nước và không khí.
Tổng kết lại, tác dụng của củ sen rất tốt cho sức khỏe nhờ vào những thành phần dinh dưỡng dồi dào và phong phú bên trong. Do đó, chúng ta nên sử dụng của sen như một cách để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai.