Phụ Nữ Sức Khỏe

Bánh trung thu tràn lan thị trường, chọn thế nào để đảm bảo sức khoẻ?

Càng gần rằm tháng 8, thị trường bánh trung thu càng sôi động, tràn ngập các loại bánh đủ thể loại, mẫu mã đa dạng. Vì thế, việc lựa chọn đúng loại bánh để an toàn là điều nhiều người quan tâm.

Cách lựa chọn bánh trung thu

Xác định nhu cầu của gia đình

Nếu như trước kia, bánh trung thu chỉ có các vị truyền thống cơ bản như thập cẩm, đậu xanh, chà bông... thì hiện nay trên thị trường, các loại nhân bánh đã đa dạng hơn rất nhiều. Có thể kể tới như nhân trứng muối, nhân kem chảy, nhân trà xanh matcha, nhân đậu đỏ, nhân khoai môn...

 

Chính vì vậy, sự lựa chọn của người mua cũng nhiều hơn, vô tình gây ra tâm lý hoang mang, người mua không biết phải chọn loại nhân nào.


Ảnh minh họa: Internet

Tốt hơn hết, trước khi mua bánh trung thu, người tiêu dùng nên tham khảo các loại bánh có trên thị trường, liệt kê sẵn các vị bánh cần mua dựa trên nhu cầu cũng như sở thích của các thành viên trong gia đình.

Như vậy, quá trình mua mới trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn, tránh khỏi các trường hợp lăn tăn, cứ mãi nâng lên đặt xuống, gây mất thời gian trong công đoạn chọn vị bánh hoặc mua quá nhiều vị không hợp khẩu vị gây lãng phí.

Với những cá nhân mắc các bệnh như tiểu đường, mỡ máu hay gan nhiễm mỡ, có thể cân nhắc lựa chọn các loại bánh Trung thu ăn kiêng, làm từ nguyên liệu tự nhiên để có lợi hơn cho sức khỏe.

Chọn bánh dựa trên hình thức

Nhìn hình thức bánh là một trong những cách đánh giá chất lượng của bánh trung thu. Thông thường, bánh dẻo mới, tươi ngon khi ấn vào cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão, có lớp bột mỏng phủ trên bánh. Bánh nướng nên chọn loại có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon. Bánh có mùi thơm đặc trưng, trứng không có mùi tanh, không bể nát khi cắt.

Đối với các loại bánh có màu sắc bắt mắt như xanh, tím, vàng, đỏ... cần chú ý thành phần tạo màu của bánh là nhân tạo hay tự nhiên. Nếu bánh được tạo màu từ thành phần tự nhiên thì an toàn, còn thành phần nhân tạo số lượng nhiều thì nên cân nhắc.

Chọn bánh dựa trên thương hiệu

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần lưu ý lựa chọn sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ thông tin của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản; sử dụng thực phẩm, phụ gia có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; trên sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.


Ảnh minh họa: Internet

Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Cách bảo quản và sử dụng bánh trung thu

Đối với bánh mua sẵn trên thị trường, nhờ vào một lượng nhỏ chất bảo quản được cho phép thì các loại bánh trung thu thường có thời hạn sử dụng trung bình khoảng 3 tháng. Thông tin này cũng được in trên bao bì sản phẩm.

Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Trong khi đó, các loại bánh trung thu được làm ở nhà hay còn được gọi là bánh trung thu handmade thì có thời hạn sử dụng ngắn hơn do không có chất bảo quản.

Bánh trung thu nướng chỉ có thể sử dụng tối đa trong vòng 7 ngày kể từ ngày sản xuất. Để đảm bảo hương vị bánh trung thu nướng đạt độ thơm ngon nhất, hãy sử dụng trong vòng từ 3 – 5 ngày.

Bánh trung thu dẻo thường sẽ hết hạn sau 4 ngày kể từ ngày sản xuất. Nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản, hãy lưu trữ bánh trong tủ lạnh. Tuy nhiên với nhiệt độ thấp trong môi trường tủ lạnh, hãy đảm bảo bánh được bọc kín, kèm túi hút ẩm để vỏ bánh hạn chế bị khô, cứng.


Ảnh minh họa: Internet

Đối với bánh trung thu kem lạnh, cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian tối đa trong vòng 4 ngày kể từ ngày sản xuất. Nếu ở nhiệt độ thường, bánh trung thu kem lạnh chỉ có thể giữ nguyên hương vị và hình khối trong vòng từ 1 – 2 tiếng.

Ngoài những loại bánh kể trên, bánh trung thu rau câu hiện cũng thu hút người tiêu dùng. Loại bánh này có thể được giữ nguyên hương vị và khuôn bánh với nền nhiệt từ 2 – 4 độ C. Vì thế cần bảo quản loại bánh này trong ngăn mát tủ lạnh. Với nhiệt độ thường, không nên để bánh quá 4 tiếng.

 
 
Theo Phương Anh/Gia đình Việt Nam

Tin liên quan

Cách làm gà xáo lá chanh - món ăn đặc sản của người dân xứ nghệ

Món gà ăn kèm bánh mướt, bánh tráng hay là bún đều rất ngon. Nguyên liệu đơn giản dễ kiếm...

Mỗi ngày uống một ly hỗn hợp này giúp tăng cường miễn dịch, bảo vệ sức khỏe trong mùa mưa...

Thời tiết chuyển lạnh dễ khiến sức đề kháng suy giảm, hãy bổ sung ngay những thức uống thiên nhiên...

Loại rau rất gần gũi với người Việt còn được xem là thuốc 'kháng sinh tự nhiên'

Loại rau này có thể chế biến trong các món canh hay món chiên, xào của người Việt đem lại...

Ăn nấm hương trong 4 tuần, điều gì xảy ra với sức khỏe?

Ăn nấm hương đem lại rất nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Phụ nữ trung niên nên ăn 2 món này vào mùa thu, vừa dưỡng da căng mịn lại giúp tăng...

Dưới đây là 2 công thức món ăn giúp dưỡng da trong mùa thu rất hiệu quả.

Loại củ giàu sắt gấp 3 lần thịt gà, mang đến lợi ích cho xương khớp, ngăn ngừa lão hóa...

Hầu như mọi gia đình đều từng chế biến loại củ này nhưng chưa biết những lợi ích mà nó...

Thực đơn cơm tối cuối tuần với 3 món dễ làm ngon cơm

Để có một bữa tối vừa ngon miệng vừa kích thích vị giác thì thực đơn cơm tối dưới đây...

Tin mới nhất

Chồng ghen tuông, tôi chán quá nên cùng cả nhóm đi ăn ốc, uống rượu đến quá nửa đêm mới...

48 phút trước

Bị nhân tình của chồng mỉa mai xấu xí, không có khả năng giữ chồng, chị chỉ cười nhẹ rồi...

48 phút trước

Đang ở trong nhà nghỉ với ả bồ thì nhận hơn 20 cuộc gọi nhỡ của vợ, chồng phớt lờ...

48 phút trước

Sau lễ cưới, mẹ chồng kéo tôi vào phòng "lột sạch" hết số vàng đeo trên người, rồi tiết lộ...

48 phút trước

Thấy mẹ chồng hùng hổ đòi đuổi con dâu ra khỏi nhà, tôi nhẹ nhàng quăng xấp ảnh xuống bàn,...

1 giờ trước

3 tháng công tác nước ngoài về thì thấy ô sin mới mở cửa hoảng hốt và cái kết

1 giờ trước

Nhập viện 2 lần trong tháng đầu tiên kết hôn, chồng rửa chân cho vợ nhưng bác sĩ khuyên nên...

1 giờ trước

Chồng theo bồ về đòi nhà, khi tôi đang bất lực ra tòa ly hôn, mẹ chồng bước ra trước...

2 giờ trước

Sinh con khi chồng vắng nhà, đột nhiên thấy tên người chuyển khoản 50 triệu mà tôi sợ hãi

2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình