Phụ Nữ Sức Khỏe

Bác sĩ Khanh giải thích để bà con hiểu đúng về 'thẻ xanh', nhiều người tiêm đủ 2 mũi vẫn lờ mờ

Ngay sau khi có kiến nghị sử dụng thẻ xanh vắc xin, vấn đề này lập tức được nhiều người chú ý. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ thẻ xanh là gì và người có thẻ xanh đã thực sự an toàn chưa.

Cấp thẻ xanh cho người tiêm vắc xin, liệu có an toàn hay không?

Liên quan tới thẻ xanh, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết, lập luận mở cửa cho người tiêm 2 mũi vắc xin không an toàn do vẫn có thể nhiễm và lây cho người tiêm là chưa đúng.

Bác sĩ Khanh đặt ra câu hỏi: Tại sao lại mở cửa cho người thẻ xanh? Những người này đúng là vẫn có khả năng nhiễm và lây bệnh. Song, nguy cơ thấp hơn người bình thường rất nhiều. Họ khó nhiễm hơn và khi nhiễm thì nồng độ virus cũng rất ít nên khó lây cho người khác.

Nếu các ‘thẻ xanh’ chỉ giao tiếp với nhau thì tất cả cùng an toàn. Lý do là vì:

+ Nếu ai mắc bệnh thì hầu hết đều nhẹ.

+ Mầm bệnh trong cộng đồng toàn ‘thẻ xanh’ sẽ lây chậm hơn do ai cũng khó bị lây và khó lây cho người khác. Khi ít ca bệnh và hiếm ca nặng, mọi người cũng lần lượt bị nhẹ… thì ‘cô vít’ không còn đáng lo.

Lúc đó, chúng ta không cần đếm số ca mắc mà chỉ thống kê số ca nặng và tập trung chữa cho họ là được.

Ai nguy hiểm nhất với người chưa tiêm vắc xin? Đối với câu hỏi này, BS. Khanh nhận định: Chắc chắn không phải là người đã tiêm đủ 2 mũi mà là người chưa tiêm. Bởi, khả năng bị nhiễm và làm lây lan bệnh cho người khác của người chưa tiêm cao hơn hẳn.

Do đó, nếu bạn chưa tiêm thì đừng nghĩ ngược là ‘thẻ xanh’ gây nguy hiểm cho bạn. Mà chính bạn mới dễ mang bệnh lây cho người khác. Thế nên, chích ngừa không chỉ bảo vệ bản thân mà còn là cách bảo vệ những người xung quanh.

Bác sĩ Khanh cũng cho biết thêm, nếu xét về độ nguy hiểm thì ‘thẻ xanh’ là ‘cựu F0’ sẽ an toàn nhất, sau đó tới người tiêm 2 mũi, đến người tiêm 1 mũi và cuối cùng là người chưa tiêm

Bác sĩ Khanh cho hay: Tiêm 1 mũi thì đã an toàn tương đối nếu bạn còn trẻ và sau ít nhất 14 ngày. Bởi, người trẻ thường bị nhẹ. Còn những người cao tuổi, có bệnh nền… thì tiêm 1 mũi vẫn chưa thực sự an toàn.

Tổ chức Y tế thế giới cũng nhận định: Hiệu lực bảo vệ của vắc xin đã bắt đầu hình thành sau mũi tiêm đầu tiên. Còn mũi thứ 2 sẽ làm gia tăng hiệu lực bảo vệ đó. Nhờ thế mà khả năng bảo vệ mạnh hơn, kéo dài hơn. Đó là lý do vì sao người tiêm 1 mũi vẫn nên tiêm mũi thứ 2 theo khuyến cáo.

Bác sĩ Phan Xuân Trung (Trung tâm Y khoa Medic Hòa Hảo) nhận định: Sau tiêm mũi đầu, người tiêm đã có kháng thể nhưng mũi sau đó nhằm ‘gia cố’ thêm cho hệ miễn dịch. Do đố ‘việc chấp nhận thẻ xanh cho người tiêm 1 mũi, tôi cho đó là hoàn toàn hợp lý’.

Mặc dù vậy, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ vẫn khuyến cáo: Mọi người nên tiêm đủ 2 liều vắc xin. Bởi, mũi thứ 2 sẽ góp phần làm giảm đáng kể số người phải nhập viện hoặc trở nặng. Liều thứ 2 không chỉ xây dựng khả năng miễn dịch cho cộng đồng mà còn tăng cường khả năng bảo vệ người tiêm không nhiễm bệnh và không bị biến chứng nghiêm trọng do ‘cô vít’ gây ra.

Một nghiên cứu tại BV Houston Methodist trong việc kiểm tra khả năng dương tính và qua đời vì nCoV. Kết quả, chỉ có gần 1% số người đã được tiêm cả 2 mũi phải nhập viện. Với người chỉ tiêm 1 mũi thì con số này tăng lên 3%.

Hơn nữa, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy: Mũi tiêm lần 2 có hiệu quả 98% trong việc ngăn ngừa qua đời do nCoV. Trong khi nếu tiêm 1 mũi, khả năng này ở mức 64%.

F0 khỏi bệnh có miễn dịch được bao lâu?

Ths.BS Lâm Hoàng Cát Tiên- Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TPHCM, cho biết nghiên cứu đăng trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm thuộc Hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ của tác giả Valeria De Giorgi và cộng sự vào tháng 6/2021 kết luận, miễn dịch tự nhiên có được sau nhiễm SARS-CoV-2 có thể tồn tại đến 11 tháng.

Cụ thể, các tác giả đã phân tích, theo dõi huyết tương của 228 người nhiễm bệnh và nhận thấy, tại thời điểm trung bình 47,5 ngày sau khi bắt đầu có dấu hiệu cải thiện triệu chứng thì có tới 97% người nhiễm bệnh có kháng thể kháng SARS-CoV-2 và 91,4% bệnh nhân có nồng độ IgG trên ngưỡng phát hiện đến 11 tháng sau khi phục hồi.

Do đó, các tác giả kết luận, hầu hết cá nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 đều có sự miễn dịch trong năm đầu tiên sau nhiễm và tình trạng miễn dịch này có thể tồn tại đến 11 tháng sau khi khỏi bệnh.

Về sự tái nhiễm SARS-CoV-2, trên thực tế các trường hợp tái nhiễm đã bắt đầu được báo cáo vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, hầu hết tình trạng bệnh của các trường hợp tái nhiễm đều ít nghiêm trọng hơn rất nhiều so với lần đầu do cơ thể có trí nhớ miễn dịch.

Tương tự, một công bố khoa học của Tổ chức Y tế thế giới vào tháng 5/2021 cũng nêu rõ 90-99% người nhiễm SARS-CoV-2 sẽ phát triển các kháng thể trung hòa trong vòng 2-4 tuần sau khi nhiễm virus. Tuy nhiên, WHO vẫn lưu ý các biến thể phức tạp của SARS-CoV-2 vẫn có khả năng "trốn thoát" miễn dịch sau khi nhiễm bệnh tự nhiên hoặc sau tiêm chủng.

Theo Khỏe và đẹp

Tin liên quan

Biến thể nCoV có một số đột biến gây lo ngại

Ghi nhận lần đầu ở Nhật, R1 có những đặc điểm chung với các biến thể khác và một số...

TP.HCM đề nghị cấp mã số cho 150.000 ca test nhanh dương tính

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM khẳng định khi con số 150.000 ca test nhanh dương tính với COVID-19 được...

Khi cơ thể xuất hiện cục máu đông bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy qua những dấu hiệu cơ bản...

Cục máu đông chính là tác nhân dẫn đến những cơn đột quỵ não, dẫn đến tử vong ở người...

Nhiều trẻ mắc Covid-19, BS Trương Hữu Khanh trấn an bố mẹ: "Đừng lo vì trẻ có biểu hiện nhẹ,...

Nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi bết tin con mắc Covid-19, chuyên gia trấn an: "Không cần quá lo...

Người khỏi F0 có thể mắc 1 biến chứng nguy hiểm, gây nguy cơ tử vong cao

Ấn Độ ghi nhận 5 ca F0 đã khỏi bệnh cùng mắc chung một biến chứng bệnh.

Biến thể R.1 của virus SARS-CoV-2 có thể kháng vaccine, lây lan mạnh

Biến thể R.1, được phát hiện ở Nhật Bản, đã lây ra 31 quốc gia, vùng lãnh thổ chứa các...

Trẻ 5 - 11 tuổi có thể tiêm vắc xin Pfizer liều thấp để phòng bệnh Covid-19?

Hiện nay, vấn đề tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em đang được rất nhiều người quan tâm.

Tin mới nhất

Giá xăng tại Việt Nam trong vài ngày tới có thể giảm vì lý do này

2 giờ trước

Hiện trường thảm kịch 46 người chết trong xe container ở Mỹ

2 giờ trước

Phát hiện hơn 40 thi thể nghi là người di cư ở trong và quanh một xe đầu kéo ở...

3 giờ trước

Nhân ngày sinh nhật bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong, người thân xót xa: 'Nơi ấy...

3 giờ trước

Xử kín vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành có đúng quy định?

3 giờ trước

Quặn lòng từng lời khẩn thiết của người vợ trước khi nhận tin nghi phát hiện thi thể của chồng...

4 giờ trước

Người đàn ông gục trong căn biệt thự cháy ở Nha Trang đã tử vong

4 giờ trước

Chủ tịch nước: Đề xuất tôn vinh Trung tá Bùi Văn Nhiên hi sinh cứu người bị nạn tại biển...

4 giờ trước

Lời cuối của trung tá qua đời sau khi cứu bé trai đuối nước: 'Tôi mệt quá...'

5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình