Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà nội sát hại cháu gái ở đập nước: Nạn nhân gánh chịu hậu quả do mâu thuẫn gia đình?

Cơ quan điều tra Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang làm rõ nguyên nhân cái chết của nữ sinh T. (SN 2008, học sinh lớp 6, trú tại xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An). Nghi phạm đang được xác định là bà nội cháu bé.

Cơ quan công an hiện đang tạm giữ bà H. (bà nội cháu T.) để làm rõ nguyên nhân, động cơ gây án đối với cháu gái. Được biết tại cơ quan điều tra, bước đầu bà nội của T. đã thừa nhận hành vi sát hại cháu gái

Người phụ nữ này đi cùng xe với cháu T. ra đập, rồi xô cháu mình xuống mương nước. Còn nguyên nhân cụ thể đang điều tra làm rõ. 

Trả lời truyền thông, lãnh đạo xã Hậu Thành, huyện Yên Thành cho hay, cháu T. từ nhỏ đến nay ở cùng ông bà nội chăm sóc do bố mẹ đi làm ăn xa. T. là cô bé chăm ngoan, hiền lành bà H. rất yêu quý cháu mình.

Khoảng 2 tháng nay, bố cháu T. trở về quê nhà và đã xảy ra mâu thuẫn với bà H. Qua trích xuất camera của một quán tạp hóa bên đường cho thấy, chiều 3/11, bà H. đạp xe đến quán này gửi lại xe đạp rồi đứng ở đường chờ. Gần 17h cùng ngày, thấy cháu T. đi về ngang qua thì bà H. chặn lại nhờ cháu chở đi.

Camera ghi lại cảnh hai bà cháu đi xe đạp. 

Hai bà cháu sau đó đi về đập nước Bàu Ganh (xã Hậu Thành), cách khu dân cư khoảng 400m. Gần 19h cùng ngày, bà H. đi bộ quay lại quán tạp hóa lấy xe đạp và đi về nhà. 21h cùng ngày, bà H. tiếp tục bắt xe ra Hà Nội để làm giúp việc.

Gia đình cũng điện hỏi bà H. về tung tích của cháu gái nhưng bà H. không trả lời. Tâm trạng bà H. bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra. Đến tối chưa thấy T. về, gia đình tá hỏa đi tìm kiếm. 

Đến khi không thể tìm thấy tung tích cháu T., người thân trình báo lên cơ quan chức năng đồng thời huy động người dân đi tìm kiếm. Đến 5h30 sáng 5/11, thi thể cháu T. được phát hiện nổi lên mặt nước. 

Hiện trường xảy ra án mạng thương tâm. Ảnh: Vietnamnet

Trao đổi với PV Phụ nữ Sức khỏe, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Hà Nội) nhận định đây là vụ án rất thương tâm mà rất có thể cháu bé là nạn nhân phải gánh chịu hậu quả do mâu thuẫn gia đình.

"Dưới góc độ pháp luật, dù có bất cứ mâu thuẫn nào xảy ra trong quan hệ gia đình thì việc bà nội đang tâm sát hại cháu mình là hành vi không những là vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn trái lương tâm, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của người dân Việt Nam", Luật sư Thơm bày tỏ.

Điều 37 Hiến pháp 2013 quy định: "Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em".

Điều 7 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004 cũng quy định: "Các hành vi bị nghiêm cấm: Hành hạ, ngược đãi, làm nhục, chiếm đoạt, bắt cóc, mua bán, đánh tráo trẻ em; lợi dụng trẻ em vì mục đích trục lợi; xúi giục trẻ em thù ghét cha mẹ, người giám hộ hoặc xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của người khác".

Trong khi đó, hành vi phạm tội của đối tượng rất lạnh lùng, vô cảm, lên kế hoạch dụ cháu bé chở đến đập nước đẩy cháu xuống rồi bình thản bỏ đi trong sự kêu gào tuyệt vọng. Hậu quả cháu bé bị tử vong do ngạt nước rất thương tâm.

"Xét hành vi phạm tội của đối tượng đã thể hiện sự côn đồ vô cớ sát hại cháu bé, rất có thể chỉ vì mâu thuẫn gia đình nên đã cấu thành tội Giết người. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm b, n Khoản 1 Điều 123 BLHS.

Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và khi phạm tội chưa đủ 75 tuổi thì hình phạt cao nhất phải đối mặt đến Tử hình", Luật sư Thơm cho biết.

Thu Hà

Tin liên quan

Lời khai của bà nội sát hại cháu gái 11 tuổi ở Nghệ An

Nhờ cháu nội kỳ lưng, bà Hương đẩy bé gái 11 tuổi xuống hồ nước khiến nạn nhân tử vong....

Vụ bà nội giết cháu gái 11 tuổi: Gây án xong vẫn dửng dưng như không biết chuyện gì

Vụ bà nội giết chính người cháu ruột mình nuôi nấng suốt hơn 10 năm đang gây chấn động ở...

Nữ sinh lớp 6 tử vong bất thường tại đập nước: Công an triệu tập bà nội nạn nhân

Công an huyện Yên Thành triệu tập bà nội bé Tâm lên phục vụ điều tra vụ việc.

Tưởng đau bụng thường, bác sĩ bất ngờ lấy ra khối u nặng 3 kg

Khối u ruột non khổng lồ chiếm gần nửa ổ bụng người đàn ông 43 tuổi, bên trong đã hoại...

5 kiểu tư duy kéo lùi cuộc đời, không thay đổi nỗ lực mấy cũng khó thoát nghèo

Nhiều người tin rằng nghèo khó là do thiếu may mắn hoặc chưa đủ cố gắng. Nhưng trên thực tế,...

“Cơn sốt” Labubu đã hạ nhiệt?

Từng khiến giới trẻ châu Á xếp hàng giữa trời nắng để săn lùng, Labubu giờ không còn giữ được...

3 ngộ nhận dễ mắc khi “xuống tiền” mua ô tô lần đầu

Mua ô tô lần đầu là quyết định lớn, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn mắc phải những lầm tưởng...

Tin mới nhất

Tình dục trong hôn nhân: Là "gia vị" hay "món chính" trên bàn tiệc hạnh phúc?

1 ngày 7 giờ trước

8 đặc điểm cuốn hút tự nhiên của phái mạnh "đốn tim" phái nữ

2 ngày 6 giờ trước

Tại sao quý ông lại hào hứng hơn khi "yêu" vào buổi sáng?

06/05/2026 12:15

Những tâm thái tạo nên người phụ nữ khí chất tao nhã

04/05/2026 07:27

8 cách cải thiện chất lượng "tinh binh", tăng cường sinh lý nam

04/05/2026 07:11

Cội nguồn của "sự cố trong phòng the"

29/04/2026 11:55

Làm mới không gian "yêu" trong kỳ nghỉ lễ dài

29/04/2026 11:45

"Chuyện ấy" ở tuổi U50: Bài tập dưỡng sinh hay áp lực lên hệ tuần hoàn?

28/04/2026 14:55

Vô tình nhìn thấy vợ thì thầm với chị giúp việc, tôi tò mò lắng tai nghe thì phát hiện...

24/04/2026 16:38

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình