Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà nội - Bà ngoại: Câu chuyện muôn thuở khiến các nàng dâu 'đau đầu'

Bà ngoại chăm sóc em bé là vì thương con gái của mình, vậy nên chăm trẻ sẽ càng tận tâm tận lực hơn, vả lại còn làm bớt đi mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu trong việc chăm con. Tuy nhiên, việc bà ngoại chăm trẻ xem ra có nhiều lợi nhưng cũng mang không ít phiền não.

Bà ngoại chăm sóc em bé là vì thương con gái của mình, vậy nên chăm trẻ sẽ càng tận tâm tận lực hơn, vả lại còn làm bớt đi mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu trong việc chăm con. Tuy nhiên, việc bà ngoại chăm trẻ xem ra có nhiều lợi nhưng cũng mang không ít phiền não.

Dì Lâm ở tiểu khu của chúng tôi, đã bắt đầu giúp chăm cháu từ khi mới vài tháng tuổi. Chăm cũng được bốn năm rồi, hiện giờ cháu trai cũng đã vào lớp mẫu giáo, ngày nào bà cũng phải đưa rước. Hơn nữa, bà ấy đảm đương hầu hết các công việc nấu nướng và nội trợ ở nhà, điều này thực sự chẳng khác gì một bảo mẫu làm không lương. Có lần, cháu trai cứ luôn bảo bà làm thế này làm thế kia, lại còn nổi giận với bà, người bà vờ giận dỗi trêu cháu mình: “Ngày nào bà cũng đưa đón cháu, vậy con định trả lương cho bà bao nhiêu đây? Làm bảo mẫu cũng cần có lương mà."

Ai mà biết được, thằng bé lại nói rằng: “Bà nội con với bố bảo là, nhà của ngoại không có con trai, sau này đều phải trông cậy vào bố con dưỡng già, bà ngoại đưa đón con là việc nên làm. Sau này, tiền hay nhà của bà đều phải cho con cả, lại còn đòi con trả lương làm gì chứ?”. Nghe xong câu trả lời của đứa cháu, bà ngoại ngay lập tức lạnh lòng.

Ảnh minh họa: Internet

Thực ra, đánh giá lời nói cháu trai của dì Lâm mà thấy thì nguyên nhân khiến thằng bé nói ra những lời đó hoàn toàn là do người khác tác động vào. Có thể là bà nội thường xuyên nói trước mặt thằng bé, bà ngoại không có con trai, bà ấy muốn chăm cháu cho con gái con rể là bởi vì sau này muốn dựa vào con rể dưỡng già. Hơn nữa, sau này tiền tiết kiệm của bà ngoại hay nhà cửa đều sẽ để lại cho con rể, cháu trai, vậy nên thằng bé mới vô lễ như vậy với bà ngoại.

Cũng có thể nói là, đứa trẻ thật ra không có “tâm tư phức tạp” nhiều như vậy, tất cả đều là bị người lớn tác động. Bởi vì, người lớn rất quan tâm đến tài sản của người già, luôn tỏ ra hẹp hòi với người lớn tuổi, trẻ con lâu dần của sẽ mê hoặc nghe theo, rồi cũng sẽ có suy nghĩ như vậy.

Ảnh minh họa: Internet

 Nhưng mà, có những người nghĩ sai rồi, đặc biệt là con rể. Tôi luôn lo lắng rằng khi bố mẹ chồng về già đều sẽ được đưa tới sống cùng để tiện chăm sóc, nhưng lại không nói là bố mẹ ruột tới ở? Xét cho cùng, mái ấm này là tổ ấm của vợ chồng, là con trai thì có nghĩa vụ phụng dưỡng cha mẹ, nhưng vợ là con gái cũng có nghĩa vụ phụng dưỡng cha mẹ ruột của mình.

Vì vậy, bà ngoại đừng dựa vào con rể để dưỡng lão sau này, mà hãy dựa vào con gái của mình. Con gái không cần biết có công việc hay không, thì cũng đều có đóng góp cho gia đình nhỏ, nên cũng có quyền lấy tiền của, nhà của chung phụng dưỡng cho cha mẹ mình, chồng không thể ý kiến điều này. Bởi vì, về việc phụng dưỡng cha mẹ, con trai hay còn gái đều như nhau. Vậy nên, bà ngoại không cần phải hạ thấp mình chăm cháu chỉ vì trông cậy dưỡng già, các bà ngoại chăm cháu đều xuất phát từ lòng thương con gái, thương cháu, không phải là vì trông cậy con rể.

Ảnh minh họa: Internet

 Thật ra, không quan tâm là bà nội hay bà ngoại chăm cháu, đó đều không phải là nghĩa vụ của họ. Cho nên, người trẻ phải biết nhớ ơn và cũng phải giáo dục con cái lòng biết ơn, đừng bao giờ để trẻ em xem người già là bảo mẫu miễn phí. Quan trọng hơn, để giáo dục con cái tốt, cần phải dạy cho chúng biết đức tính không nên không làm mà có hưởng, cũng càng không nên có ý nghĩ lợi dụng người khác.

Suy cho cùng, của cải người già kiếm được là do họ vất vả cả đời chứ chẳng liên quan gì đến con cháu. Dù có quan hệ cũng tùy theo ý muốn của người già, người già muốn để lại cho ai, người trẻ không được tự tiện mà chiếm tiền của người già. Vì vậy, cha mẹ nên nói với con cái rằng họ đã hoàn thành nghĩa vụ của mình trong việc nuôi dạy con cái, dạy chúng tự kiếm tiền và cần phải làm việc chăm chỉ để sống một cuộc sống lý tưởng của riêng chúng. Nếu bố mẹ nguyện ý cho tiền anh ta, anh ta có thể nhận, nhưng nếu ngược lại, anh ta cũng không được xem việc bố mẹ cho tiền là điều hiển nhiên.

H. Hạnh (dịch)

Tin liên quan

Chồng làm lụng vất vả, tiết kiệm tiềm mua tặng vợ chiếc vòng vàng: CĐM xúc động 'cô gái ấy...

Hình ảnh đôi tay đen sạm của người chồng làm lụng vất vả đến kiếm tiền mua vòng vàng tặng...

Đây là dấu hiệu nhận biết đàn ông hết yêu, phụ nữ nhất định phải biết.

Đàn ông đã hết yêu thì chỉ thảm họa với phụ nữ. Cách duy nhất để phụ nữ bớt khổ...

Đàn ông thì ngoại tình cho "vui", còn đàn bà đã ngoại tình thì chỉ có tan cửa nát nhà

Vậy đâu là lý do khiến phụ nữ ngoại tình thường bỏ chồng con?

Chồng ngoại tình: Thay vì gào thét khóc than hay tự trách móc bản thân, phụ nữ hãy làm ngay...

Phụ nữ hãy gạt đi nước mắt mà làm ngay 5 điều này để gã đàn ông phản bội kia...

Thói quen ngủ sẽ tiết lộ mối quan hệ của vợ chồng đang tiến triển thế nào?

Nghiên cứu tâm lý gần đây được thực hiện tại Liên hoan Khoa học Quốc tế Edinburgh đã phát hiện...

5 cách giữ lửa "tình yêu" tuổi trung niên, vợ chồng nào cũng cần áp dụng

Dù có già đi thì tình yêu và giấc ngủ vẫn quan trọng. Tuy nhiên, việc duy trì nhiệt huyết...

Ngừa thai cho phụ nữ: Ưu và nhược điểm của thuốc nội tiết tố, vòng tránh thai và bao cao...

Tiếp cận phổ biến với các dịch vụ tránh thai chất lượng cao và giá cả phải chăng là quyền...

Tin mới nhất

Nửa đêm chồng thất kinh khi thấy vợ đầu tóc rũ rượi, tay cầm 3 nén nhang đi lòng vòng,...

2 giờ trước

Đi xem mắt gặp đúng sếp, cô gái rối bời thì giật mình khi anh nắm lấy tay mình tiết...

2 giờ trước

7 tháng sau ngày ly hôn, vợ bỗng sinh con, khi thấy mặt đứa bé tôi chết lặng

2 giờ trước

Lấy người đáng tuổi chú để trừ nợ, đêm tân hôn tưởng chú rể sẽ say khướt nhưng lại thấy...

2 giờ trước

Thấy chú rể bị đánh cả hội trường nhốn nháo, khi biết nguyên nhân ai cũng càng hò reo “Đánh...

2 giờ trước

Sau mỗi lần vợ chồng gần gũi, anh đều đặn chuyển vào tài khoản của tôi 10 triệu và sự...

2 giờ trước

Đưa con đi xét nghiệm ADN, cầm kết quả xét nghiệm trên tay, nghe chồng nói 1 câu tôi đau...

3 giờ trước

Đêm tân hôn, cô dâu lạnh run người khi nghe chồng nói một câu rồi chỉ tay vào chiếc còng...

3 giờ trước

Phụ nữ khôn ngoan không bao giờ thích khoe 6 điều này trên mạng xã hội kẻo chuốc tai họa,...

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình