Phụ Nữ Sức Khỏe

Bã cà phê có thể giúp ngăn ngừa rối loạn thần kinh

Mới đây, nghiên cứu cho thấy bã cà phê đã có thể bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại nhờ nó chứa các lượng tử carbon có tên là axit caffeic.

Đó là kết quả của các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở El Paso Hoa Kỳ. Họ đã phát hiện ra trong bã cà phê có chứa lượng tử cacbon - axit caffeic (CACQD), có thể bảo vệ các tế bào não khỏi tổn thương do một số bệnh thoái hóa thần kinh gây ra.

Bã cà phê có thể giúp ngăn ngừa rối loạn thần kinh. Ảnh: Getty Images.

Kết quả nghiên cứu này đã được trình bày chi tiết trong một báo cáo và đăng trên tạp chí Nghiên cứu Môi trường của Hoa Kỳ.

Theo nhóm nghiên cứu: Họ đã sử dụng bã cà phê và phát hiện nó chứa các lượng tử carbon - axit caffeic có khả năng biến đổi trong điều trị các rối loạn thoái hóa thần kinh. Hiện nay, vấn đề về rối loạn thần kinh không có phương pháp nào có thể điều trị, giải quyết được bệnh; chúng chỉ giúp kiểm soát các triệu chứng.

Mục đích nghiên cứu của nhóm là tìm ra phương pháp chữa trị bằng cách giải quyết các nguyên nhân cơ bản và tìm nguyên gây ra những tình trạng này.

Bệnh thoái hóa thần kinh được đặc trưng chủ yếu bởi sự mất tế bào thần kinh hoặc tế bào não. Chúng ức chế khả năng thực hiện các chức năng cơ bản của một người như cử động và lời nói, cũng như các nhiệm vụ phức tạp hơn bao gồm chức năng bàng quang, ruột và khả năng nhận thức.

Các rối loạn này, khi chúng ở giai đoạn đầu là do các yếu tố lối sống hoặc môi trường gây ra, có chung một số đặc điểm.

Khi bệnh tăng lên ở mức độ cao nó sẽ góp phần gây ra các bệnh khác như ung thư, bệnh tim và giảm thị lực - trong não và sự kết tụ các mảnh protein hình thành amyloid có thể dẫn đến mảng bám hoặc các sợi nhỏ trong não.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong bã cà phê chứa chất có tác dụng bảo vệ thần kinh ở các thí nghiệm trong ống nghiệm, dòng tế bào và các mô hình bệnh Parkinson khác khi chứng rối loạn này do một loại thuốc trừ sâu có tên là paraquat gây ra.

Nhóm nghiên cứu quan sát thấy chất trong bã cà phê có thể loại bỏ các gốc tự do hoặc ngăn chúng gây tổn hại và ức chế sự tổng hợp các mảnh protein amyloid mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào.

Nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng ở người, trong giai đoạn đầu của bệnh như Alzheimer hoặc Parkinson, phương pháp điều trị dựa trên CACQD có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tái phát.

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: Điều quan trọng là phải giải quyết những rối loạn này trước khi chúng chuyển sang giai đoạn lâm sàng.

Bởi khi đã chuyển sang giai đoạn lâm sàng thì bất kỳ phương pháp điều trị nào thì không thể giải quyết các triệu chứng tiến triển của bệnh thoái hóa thần kinh.

Axit caffeic là một chất thuộc họ các hợp chất có tên polyphenol. Những hợp chất này có nguồn gốc từ thực vật được biết đến với đặc tính chống oxy hóa hoặc loại bỏ gốc tự do.

Narayan-đại diện nhóm nghiên cứu cho biết axit caffeic là chất duy nhất có thể xuyên qua hàng rào máu não và do đó có thể tác động lên các tế bào bên trong não.

Quá trình nghiên cứu, nhóm sử dụng để chiết xuất từ bã cà phê được coi là “hóa học xanh” và thân thiện với môi trường.

Trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu "nấu" các mẫu bã cà phê ở nhiệt độ 200 độ trong 4 giờ để định hướng lại cấu trúc carbon của axit caffeic và hình thành CACQD.

Theo PHƯƠNG LÊ/Pháp Luật TPHCM

Tin liên quan

7 thực phẩm đại kỵ với cá, gây đầy bụng, khó tiêu: Chuyên gia khuyên dù thích đến mấy cũng...

Mặc dù ăn cá có thể rất tốt cho sức khỏe nhưng việc kết hợp chúng với một số loại...

Đu đủ chín thơm ngon bổ dưỡng, nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn cùng những...

Đu đủ chín món ăn bổ dưỡng mang lại lợi ích sức khỏe cho con người. Loại trái cây này...

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ, cha mẹ cần biết kẻo hại con

Tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em đang ngày có chiều hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân...

Những thực phẩm là 'khắc tinh' của ung thư, nên thêm vào bữa ăn để 'tránh xa căn bệnh tử...

Bên cạnh việc tránh xa các yếu tố gây ung thư, bạn cũng nên ăn một số thực phẩm có...

Sai lầm khi ăn cà tím có thể khiến cả nhà bị ngộ độc, nhiều người vẫn vô tư ăn...

Ăn cà tím thường xuyên có thể làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch... Tuy nhiên, nếu tiêu...

Người Việt đang ăn thừa muối, làm sao để biết?

Trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 9,4g muối/ngày, cao gấp đôi khuyến cáo của Tổ chức Y tế...

Ăn những món này ở tuổi 40 sẽ thọ thêm 9 năm?

Một nghiên cứu dựa trên 460.000 người Anh cho thấy chỉ vài thay đổi trong bữa ăn có thể...

Tin mới nhất

Chị em sinh đôi 12 tuổi cùng đạt IELTS 8.0 dù không học luyện thi ở trung tâm

8 giờ trước

Cuộc sống của người phụ nữ 2 lần bị tạt axit sau 5 năm: Bị hỏng một bên mắt, phải...

8 giờ trước

Mới nhất: 38 người tử vong vì tai nạn giao thông trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ lễ

13 giờ trước

Từ đêm ngày 30/4: Miền Bắc đón không khí lạnh, mưa rào giải nhiệt, miền Nam nắng nóng gay gắt...

13 giờ trước

Giá vàng hôm nay 30/4/2024: Vàng SJC 'bất động' trong ngày nghỉ lễ

13 giờ trước

'Thế lực nhí' Lôi con nói giọng Nghệ An náo loạn sân bay, được Quang Linh Vlog đưa du lịch...

13 giờ trước

Thử thách tìm 3 ngôi sao trong 8 giây: Nếu làm được chứng tỏ bạn có IQ cao và đôi...

13 giờ trước

Ngày Thú y Thế giới 30/4/2024: Lời khuyên ngăn ngừa các bệnh về mắt thường gặp ở chó và mèo

18 giờ trước

Theo mẹ từ Hà Nội về quê nghỉ lễ, cháu bé 5 tuổi tử vong vì tai nạn giao thông

1 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình