Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu để tránh thai nhi bị dị tật bẩm sinh?
Nếu muốn đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh, bạn nên tìm hiểu ngay việc bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu. Tránh loại thực phẩm này để bào thai được chăm sóc an toàn nhất nhé.
08/12/2017 13:52
Mang thai và sinh con là thiên chức của chị em phụ nữ. Bởi nghĩa vụ này mà việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu cũng như chế độ dinh dưỡng trong thời gian mang thai là đặc biệt quan trọng. Trong đó, giai đoạn 3 tháng đầu các mẹ cần quan tâm nhiều hơn với chế độ ăn uống của mình vì dễ bị sảy thai, ốm nghén... Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu để đảm bảo sức khỏe của mẹ và phát triển toàn diện của thai nhi nhé.
Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể thay đổi khác nhau và tạo nên các dấu hiệu nhận biết bạn đã có thai. Ví dụ như nôn ói, thèm ăn, đau lưng, nổi mụn, mệt mỏi... Đây là giai đoạn mà các mẹ bầu dường như chưa thể thích ứng ngay. Tuy nhiên, chế độ ăn uống lúc này cũng gần giống như bình thường và chỉ cần bạn chú ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất là được.
Giai đoạn 3 tháng đầu, để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh và mẹ bầu tăng cân đều đặn thì nhất thiết mẹ nên cung cấp đầy đủ các thành phần dưỡng chất như sau:
-Bổ sung sắt: Chất sắt là thành phần quan trọng không chỉ ở giai đoạn đầu mà suốt cả quá trình mang thai cũng như sau sinh. Chất sắt sẽ cải thiện nồng độ máu trong cơ thể, tăng thể tích máu và phòng ngừa bệnh thiếu máu khi chuyển dạ, mang thai. Sự thiếu hụt chất sắt sẽ làm cơ thể mẹ mệt mỏi, hay đau đầu, chóng mặt và khiến bào thai bị yếu ớt đi. Chính vì lẽ đó mà khi mang thai, mẹ nên bổ sung khoảng 15gram chất sắt mỗi ngày. Chất sắt có nhiều trong thịt, gan, tim, rau xanh và các loại hạt.
-Bổ sung canxi: Canxi tốt cho sự phát triển xương cũng như hệ thần kinh của bé và cần thiết cho mẹ. Vì vậy mẹ nên bổ sung các loại sữa, trứng, tôm, rau xanh, đậu đỗ giàu canxi hàng ngày nhé.
-Vitamin C: Vitamin C là một trong nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe cũng như vẻ đẹp làn da của mẹ. Đồng thời nó giúp phát triển hệ xương sụn, cơ, mạch máu cho bé. Bạn hãy bổ sung nhiều rau củ, trái cây cho bữa ăn hàng ngày nhé.
Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu
Không chỉ là nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng khi mang thai mẹ bầu còn cần chú ý tránh các loại thực phẩm dưới đây để đảm bảo sự phát triển tốt nhất của thai nhi trong giai đoạn đầu thai kỳ nhé.
-Bạn cần tránh các loại cá ngừ, cá kiếm, cá bơn,... vì những loại cá này chứa nhiều thủy ngân. Thủy ngân sẽ gây tổn thương trí não của trẻ sau này, nếu tình trạng nặng hơn còn có thể bị sảy thai.
-Khi mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu, mẹ bầu không nên sử dụng các loại thức ăn tái, sống vì nó có thể chứa vi khuẩn gây hại cho hệ đường ruột, ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.
-Đu đủ xanh chứa nhiều enzyme và chất mủ dễ gây nên các cơn co thắt tử cung ở người mẹ, dẫn đến bị sảy thai. Bởi vậy nên các mẹ không nên ăn đu đủ xanh mà thay vào đó là đu đủ chín và hầm với chân giò sẽ tốt nhất.
-Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên hạn chế những loại thức uống có ga, cồn, chất kích thích để đảm bảo thai nhi không bị dị tật và mắc các bệnh từ trong bụng mẹ.
Như vậy với những chia sẻ trên đây, bạn đã biết được bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu cũng như chế độ dinh dưỡng cần có. Hy vọng chị em sẽ có sức khỏe tốt và thai nhi khỏe mạnh nhất.