Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà bầu ăn nem chua được không?

Nem chua là một trong những món ăn vặt yêu thích của nhiều chị em. Vị chua, cay, ngọt của món ăn này vô cùng kích thích vị giác. Tuy nhiên, bà bầu có được ăn nem chua trong thai kỳ?

Nem chua được chế biến như thế nào?

Nem chua là món ăn truyền thống có từ lâu đời, được làm từ nguyên liệu: thịt lợn xay, bì lợn, lá đinh lăng, tỏi, ớt… được rất nhiều người yêu thích.

Nem chua được chế biến bằng cách lên men từ thịt lợn sống mà không sử dụng nhiệt để làm chín - Ảnh minh họa: Internet

Trong quá trình chế biến, nem chua được lên men từ thịt lợn sống mà không trải qua bất kỳ khâu xử lý với nhiệt nào. Chính nhờ những vi sinh vật sống trong thịt lên men giúp nem chín tự nhiên và tạo ra mùi vị đặc biệt trong lá gói.

Vi sinh vật trong món ăn này bao gồm cả những vi sinh vật có lợi và có hại. Khi lên men, axit lactic sẽ giúp các vi sinh vật có lợi phát triển và ức chế các vi sinh vật có hại.

Bà bầu ăn nem chua được không?

Tất cả qui trình chế biến nem kể trên chỉ là trên lý thuyết. Thực tế ở nước ta, người làm nem không lành nghề sẽ không đảm bảo được tính an toàn của loại thực phẩm này. Nguồn vi khuẩn gây hại có khả năng tồn tại một lượng lớn trong nem chua, rất dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

Bà bầu không nên ăn nem chua sống, chưa qua chế biến - Ảnh minh họa: Internet

Đặc biệt, do nem chua chưa được nấu chín nên tỉ lệ các loại vi khuẩn nguy hiểm còn sống sót là rất cao, khi bà bầu ăn nem chua sẽ dễ mắc các vi khuẩn như: Listeria, E.coli… đây là những thủ phạm gây bệnh tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn nem chua sống.

Cách tốt nhất để bà bầu ăn nem chua an toàn chính là rán chín nem trước khi ăn. Nem chua rán là món ăn vặt rất ngon miệng trong thai kỳ. Vì thế, để đảm an toàn cho sức khỏe của mẹ bé, chị em nên lưu ý thực hiện nguyên tắc "ăn chín, uống sôi".

Bà bầu có thể ăn nem chua đã được rán giòn để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé - Ảnh minh họa: Internet

Những người không nên ăn nem chua sống – dù có mang thai hay không

Trên thực tế, không chỉ riêng bà bầu mới phải kiêng ăn món nem chua sống mà những người mắc các bệnh lý sau đây cũng phải kiêng khem hoàn toàn món ăn này:

Người nhiễm sán lá gan

Sán lá gan là loài ký sinh trùng chủ yếu lây lan qua đường ăn uống. Đặc biệt là thịt sống và thịt chín sinh học, không phải chín bằng nhiệt nên việc tiêu diệt các vi sinh vật có trong thịt, thành phần chính để chế biến nem chua, rất khó khăn. Do đó, người ăn nem chua dễ bị nhiễm sán lá gan.

Nem chua chế biến không đúng cách sẽ trở thành nguồn lây truyền sán lá gan cho người - Ảnh minh họa: Internet

Bệnh nhân mắc bệnh gút (gout)

Bệnh gút là hậu quả của tình trạng tăng axit uric máu (sản phẩm chuyển hoá cuối cùng của các nhân purin - thành phần axit nucleic trong nhân tế bào). Nguời bị bệnh gút cần tránh ăn nem chua sống vì sẽ khiến axit uric tăng cường lắng đọng vào khớp gây cơn gout cấp tính.

Viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt có biểu hiện điển hình là đau ngay sau ăn, đặc biệt là khi ăn no hoặc ăn một số thức ăn lạ, có vị chua, cay, lạnh… Vì thế, bệnh nhân mắc viêm đại tràng co thắt cần hạn chế ăn nem chua sống để ngăn các vi khuẩn có hại xâm nhập vào đường ruột, gây nên các cơn đau dữ dội.

Như vậy, bà bầu ăn nem chua sống không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, nem chua rán chín lại là một món ăn vặt khá vui miệng cho mẹ vào giai đoạn "khó ở" trong thai kỳ.

Thảo Đỗ (T.H)

Tin liên quan

Bà bầu ăn quả nhót có an toàn cho sức khỏe không?

Khi mang thai, một số mẹ bầu thường cảm thấy thèm chua và quả nhót trở thành món khoái khẩu...

Bà bầu bị sốt có gây hại cho thai nhi không?

Nhiệt độ cơ thể trung bình của bà bầu (đo tại miệng) là 36 - 37 độ C. Nhưng khi...

Những loại quả bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Một trong những thay đổi ở phụ nữ mang thai là chế độ ăn uống cần lựa chọn chính xác...

Lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn sung: Mẹ đã biết chưa?

Sung là một loại quả rất quen thuộc, dễ tìm và rẻ tiền nhưng lại chứa rất nhiều vitamin và...

Bất ngờ vì những tác dụng của yến mạch đối với bà bầu trong thai kỳ

Khi nhắc đến yến mạch, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến đó là loại thực phẩm lành mạnh. Yến...

Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn chuối trong thai kỳ

Nghiên cứu cho thấy chuối là loại trái cây tươi thường ăn nhất khi mang thai (chiếm tỷ lệ 95,4%),...

Bà bầu tắm nước nóng mỗi ngày có an toàn không?

Tắm nước nóng hoặc ngâm mình trong bồn nước ấm là một ý tưởng tốt khi mẹ bầu bị đau...

Tin mới nhất

Bật mí cách làm son bằng củ dền đơn giản tại nhà

2 giờ trước

Khi tắm, phụ nữ cần xoa bóp các bộ phận này nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe dạ dày...

3 giờ trước

Việt Nam chính thức được cấp phép lưu hành vaccine phòng sốt xuất huyết

3 giờ trước

Làm thế nào để ngủ được, ngon và sâu giấc?

7 giờ trước

Cách làm son môi từ cà chua cực đơn giản tại nhà

7 giờ trước

5 lời khuyên quan trọng phòng ngừa ung thư miệng và những dấu hiệu cần chú ý

7 giờ trước

8 lợi ích của việc đi bộ hơn 10.000 bước mỗi ngày

7 giờ trước

Bỏ một ít kem đánh răng vào nước vo gạo, bất ngờ về điều kỳ diệu mà bạn thấy trong...

7 giờ trước

Uống nước mía có tăng cân không?

1 ngày 3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình