Phụ Nữ Sức Khỏe

Những người nên tránh ăn ngô kẻo 'hại đủ đường'

Ngô (bắp) là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhưng nếu bạn thường xuyên ăn ngô và ăn với số lượng nhiều sẽ gây nhiều nguy hại đến sức khỏe.

Tác hại khi ăn nhiều ngô

Ngô đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể nên nhiều người lầm tưởng rằng ăn càng nhiều ngô càng tốt.

Thực chất, ngô không phải là một loại rau mà là ngũ cốc, nên việc ăn quá nhiều có thể dẫn đến những hệ lụy về sức khỏe.

Bạn có đoán được những điều tồi tệ nhất mà loại ngũ cốc này có thể gây nên? Dưới đây là những sự thật về ngô cho những người đang vô tư ăn quá nhiều cần phải biết:

Kích hoạt bệnh tự miễn

Ngô có thể gây khó chịu cho niêm mạc ruột. Các protein trong ngô là gluten có thể làm xáo trộn hệ thống miễn dịch của bạn.

Ngoài ra, ngô có chỉ số đường huyết cao, dễ dàng chuyển đổi thành đường trong cơ thể, gây ra phản ứng insulin, làm tình trạng viêm thêm trầm trọng.

Đặc biệt bạn không nên ăn ngô sống vì có thể khiến bạn bị rối loạn đường ruột, tiêu chảy...

Khó tiêu hóa

Theo Health.com, cơ thể con người không thể tiêu hóa hết ngô vì chúng chứa xen-lu-lô. Hệ thống tiêu hóa không thể làm triệt để vì thiếu các enzyme để làm được việc này.

Giống như tất cả các loại ngũ cốc, ngô chứa prolamins – một loại protein gây nên bệnh rò rỉ ruột.

Bắp cung cấp lượng chất xơ nhất định cho cơ thể, giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể nhưng khi ăn quá nhiều, lượng chất xơ này sẽ gây hại cho dạ dày.

Viêm ruột

Lectin là một loại protein mà cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa. Trong ngô lại chứa rất nhiều loại Lectin này. Lectin phải được chia nhỏ thành các axit amin mới dễ dàng hơn trong việc tiêu hóa chúng. Nhưng cơ thể chúng ta không thể phá vỡ loại protein này và điều này sẽ gây kích ứng ruột, dẫn đến viêm ruột

Đầy hơi

Ngô chứa lượng lớn tinh bột, khi ăn quá nhiều sẽ sản sinh ra nhiều khí trong ruột. Do đó ăn nhiều ngô có thể khiến bạn bị đầy bụng, đầy hơi.

Dễ bị sâu răng

Ngô chứa lượng lớn đường nên có thể gây sâu răng ở một số người. Tuy nhiên, điều này là không phổ biến.

Trường hợp sâu răng chỉ xảy ra khi bạn chưa vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn bắp mà thôi.

Gây bệnh mãn tính

Ngô rất nghèo các axit béo có lợi cho cơ thể như omega-3, trong khi đó lại quá dư thừa omega-6.

Tỷ lệ omega-6 và omega-3 tốt nhất cho cơ thể là 1:1, trong khi đó ngô lại cung cấp theo tỷ lệ 25:1 – điều này gây hại cho cơ thể, là nguyên nhân gây nên các bệnh mãn tính khi ăn quá nhiều.

Gây bệnh nứt da

Khi ăn quá nhiều ngô, bạn dễ bị nứt da ở tay chân, thậm chí khắp người. Nguyên nhân là ngô thiếu các axit amin như lysine, tryptophan và niacin – giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nứt da.

Nếu bạn đang sử dụng ngô thay cơm ăn hàng ngày hãy chắc chắn rằng bạn đã bổ sung thêm vào chế độ ăn uống các thực phẩm giàu vitamin phòng chống nứt da.

Khiến bệnh tiểu đường trầm trọng thêm

Ăn nhiều ngô khiến lượng đường trong máu tăng cao, nguyên nhân là bắp chứa một hàm lượng carbohydrate cao, dẫn đến sự gia tăng lượng đường trong máu.

Do đó, bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế ăn thực phẩm này.

Gây dị ứng ở một số người

Một số người có thể bị dị ứng sau khi ăn ngô như phát ban, nôn mửa. Nhiều người còn bị hen, sốc phản vệ sau khi ăn bắp.

Do đó, nếu ăn ngô mà thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu dị ứng, bạn cần ngừng lại ngay và đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Những người không nên ăn ngô

Người mắc bệnh đường tiêu hóa

Đối tượng này khi ăn quá nhiều chất xơ sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày, ngô cũng là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, do đó tốt nhất nên kiêng khi bạn đang mắc bệnh đường tiêu hóa.

Những người bị xơ gan, viêm loét dạ dày, giãn tĩnh mạch thực quản khi ăn ngô có thể bị giãn nứt tĩnh mạch, chảy máu dạ dày.

Nguyên nhân là do ngô là lương thực thô, rất nhạy cảm với đối tượng người bị bệnh liên quan đến tiêu hóa nói chung.

Bệnh nhân viêm đại tràng

Ngô là thực phẩm khó tiêu hóa, khi ăn vào có thể gây tổn thương hơn nữa cho các vết loét đại tràng. Ngô cũng rất giàu cellulose, khi người viêm đại tràng ăn ngô sẽ khiến thành ruột bị cọ xát.

Do đó, tốt nhất bệnh nhân viêm đại tràng không nên ăn loại thực phẩm này để bệnh nhanh chóng phục hồi.

Thanh thiếu niên đang ở tuổi dậy thì

Lương thực thô không những cản trở sự hấp thụ cholesterol và chuyển đổi nó thành hormone, mà còn gây trở ngại cho việc hấp thu và sử dụng các nguyên tố dinh dưỡng.

Bệnh nhân tiểu đường

Ngô chứa hàm lượng tinh bột cao, carbohydrate trong ngô có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu, do đó không tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

Nói như vậy không có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường bị cấm ăn ngô mà nên hạn chế. Nếu ăn thì bạn cần kết hợp với thực phẩm chứa protein hoặc chất béo.

Người thiếu canxi, sắt

Trong lương thực thô có chứa axit phytic và chất xơ, kết hợp với nhau tạo thành chất kết tủa, gây cản trở việc cơ thể hấp thụ khoáng chất.

Khả năng miễn dịch kém

Ăn nhiều chất xơ sẽ làm cản trở việc bổ sung protein, tỷ lệ sử dụng chất béo giảm, gây tổn hại đến chức năng của xương, tim, máu…, từ đó làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Người già và trẻ nhỏ

Chức năng tiêu hóa của người già đã suy yếu, còn với trẻ nhỏ lại chưa hình thành đầy đủ nên việc ăn ngô có thể tạo áp lực cho dạ dày vì chứa lượng chất xơ lớn. Do đó người già và trẻ nhỏ cũng cần hạn chế ăn ngô.

Ngô là lương thực thô nên cũng rất nghèo các chất dinh dưỡng, không thực sự phù hợp cho người già và trẻ nhỏ.

Theo Thanh Huyền/Tiền Phong

Tin liên quan

Loại rau được ví ‘kho chứa sắt’, rẻ gấp nhiều lần thịt bò ăn thường xuyên không lo thiếu máu...

Thịt bò được biết đến là là thực phẩm giàu sắt thường được người người thiếu máu ưu tiên chọn...

Loại rau giá rẻ như cho, bán đầy chợ Việt: Ăn nhiều giúp xương chắc khỏe, cực tốt cho phái...

Hẹ giàu chất xơ, thúc đẩy tiêu hóa tốt, giúp loại bỏ nguy cơ táo bón, ngoài ra còn vô...

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được mệnh danh là 'thần dược' trị ho, uống vào dịu cổ họng,...

Nhiều người vẫn thường sử dụng hoa đu đủ đực ngâm mật ong để trị ho, viêm họng. Tuy nhiên...

Trứng ngỗng có tác dụng gì?

Trứng ngỗng là loại trứng gia cầm kích thước to hơn so với trứng gà hay trứng vịt, vậy trứng...

Loại quả xấu xí được coi là 'thuốc chống ung thư tự nhiên', hạ huyết áp hiệu quả

Loại quả có vẻ ngoài xấu xí nhưng nhiều tác dụng này chính là quả nhàu.

5 loại quả giàu vitamin C rất tốt cho gan, chuyên gia khuyên nên ăn thường xuyên

Gan là bộ phận rất quan trọng của cơ thể, cần được chăm sóc đúng cách, dưới đây là 3...

5 công dụng của lá ngải cứu khô giúp loại rau này được coi là 'thần dược'

Ngải cứu là loại rau quen thuộc của người Việt Nam, ngải cứu vừa là rau ăn lại vừa là...

Tin mới nhất

Cho da dưỡng ẩm bằng mỹ phẩm mà không cần đến uống nước liệu có khả thi?

3 giờ trước

Đường huyết lúc đói là 8,7 được coi là nghiêm trọng? Bác sĩ nhắc nhở không cần lo lắng nếu...

3 giờ trước

Mang tất có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ? Bác sĩ nhắc nhở cần chú ý 3 điểm này...

3 giờ trước

Phong cách trang điểm tàn nhang của Địch Lệ Nhiệt Ba bất ngờ gây sốt, được loạt mỹ nữ 'đu...

3 giờ trước

Ảnh viral ngày xưa của 'nữ thần thanh xuân' Ngô Thiến gây sốt CĐM, netizen thốt lên 'nhìn chỉ muốn...

3 giờ trước

'Tiểu Lưu Diệc Phi' bùng nổ nhan sắc ở phim cổ trang mới, lần đầu 'ẵm' phiên 1 dự án...

3 giờ trước

Lam Trường và vợ trẻ kém 17 tuổi có 'nhân duyên trời định', từng bế vợ trên tay lúc nhỏ,...

3 giờ trước

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh tiết lộ cuộc sống làm dâu trong 'gia đình hào môn': Ngày càng nhuận sắc,...

7 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của dàn diễn viên đình đám của 'Lật mặt 1': Lý Hải trở thành đạo diễn...

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình