Phụ Nữ Sức Khỏe

Đậu phộng ăn cùng với những thực phẩm này quý hơn nghìn viên thuốc bổ: Ngừa ung thư, bổ khí huyết nhà nào cũng cần

Đậu phộng phổ biến hơn trong cuộc sống, ngoài hương vị độc đáo của đậu phộng, giá trị dinh dưỡng của đậu phộng cũng khiến mọi người yêu thích.

Thành phần dinh dưỡng của đậu phộng

Chất béo

Đậu phộng có nhiều chất béo. Thực tế, chúng được phân vào nhóm các hạt dầu. Một tỷ lệ lớn đậu được thu hoạch trên thế giới thường dùng để làm dầu phộng. Chất béo chiếm từ 44 – 56% và chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn và đa, hình thành nên axit oleic và acid linoleic.

Chất đạm

Đậu phộng có thể cung cấp khoảng 22 – 30% calorie. Vì thế, thực phẩm này là nguồn thực vật giàu đạm cho cơ thể. Tuy nhiên, đa phần lượng đạm của đậu phộng là arachin và conarachin lại dễ gây dị ứng với trẻ nhỏ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Lượng carbohydrate

Đậu phộng có lượng carbohydrate thấp, thực tế chỉ chiếm khoảng 13 – 16% tổng khối lượng. Với tính chất giàu đạm, ít đường, giàu chất béo và chất xơ, đậu phộng có chỉ số đường thấp (dùng để đo thời gian lượng đường vào máu sau khi ăn) nên khá thích hợp cho những người bị đái tháo đường.

Vitamin và khoáng chất

Đậu phộng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, gồm:

Biotin: Một chất quan trọng trong quá trình mang thai.

Đồng: Chế độ ăn thiếu đồng có thể ảnh hưởng xấu đến trái tim của bạn.

Niacin: Hay còn gọi là vitamin B3, có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ tim mạch.

Folate: Còn được gọi là vitamin B9 hay axit folic, có vai trò thiết yếu với cơ thể, nhất là với các mẹ bầu.

Mangan: Một nguyên tố được tìm thấy trong nước uống và hầu hết mọi món ăn.

Vitamin E: Một chất chống oxy hóa mạnh, thường tìm thấy trong các món ăn nhiều chất béo.

Thiamin: Hay còn gọi là vitamin B1, thiamin giúp tế bào cơ thể chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng, cần thiết để duy trì chức năng của tim, cơ và hệ thần kinh.

Phốt pho: Đậu phộng là một nguồn cung cấp nhiều phốt pho, chất khoáng đóng vai trò quan trọng để các mô duy trì và phát triển.

Magiê: Chất khoáng cần thiết trong chế độ ăn, có nhiều chức năng quan trọng với cơ thể bạn và giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh về tim.

Để phát huy tốt hơn giá trị dinh dưỡng của đậu phộng, chúng ta có thể kết hợp đậu phộng với một số loại thực phẩm khác, có thể làm giảm huyết áp và ngăn ngừa cục máu đông.

1. Đậu phộng + đậu đen

Đậu đen thuộc dạng ngũ cốc thô, khi chúng ta nấu cháo bình thường sẽ thêm một chút đậu đen, tuy nhiên sau khi thêm đậu đen cũng có thể cho đậu phộng vào nấu cháo, ăn vào bữa sáng có rất nhiều chất dinh dưỡng. Đậu phộng kết hợp với đậu đen có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa huyết khối, tránh đột quỵ.

2. Đậu phộng + táo đỏ khô

Nhiều phụ nữ ăn táo đỏ khô như một món ăn vặt, nó thực sự có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của phụ nữ. Táo đỏ không chỉ có hương vị ngon, chủ yếu là vì nó có tác dụng cung cấp máu tốt, đồng thời còn có thể giúp điều hòa kinh nguyệt, thiếu máu ở phụ nữ. Hơn nữa nếu kết hợp đậu phộng với táo đỏ khô, càng có hiệu quả trong việc phòng ngừa, điều trị huyết khối và huyết áp cao.

Thụy Anh (TH)

Tin liên quan

Thực hư ăn dưa muối chua gây ung thư: Điểm danh 5 nhóm người tuyệt đối tránh xa, ngon đến...

Theo phương pháp truyền thống, món dưa muối được làm từ khá nhiều loại rau, củ tùy theo sở thích...

Người bị bệnh xương khớp cứ đun gừng theo cách này, đảm bảo thu được vô vàn lợi ích thần...

Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh được rằng gừng rất có lợi cho những người bị viêm khớp,...

Tuyệt đối không bảo quản 8 thực phẩm này trong tủ lạnh: Vừa mất hết chất dinh dưỡng lại tạo...

Theo các chuyên gia một số thức ăn sẽ bị mất chất, thay đổi thuộc tính hoặc tệ hơn là...

Nước bột yến mạch: Cách pha chế 'lạ mà quen' này giúp giải độc cơ thể, kiểm soát cholesterol hiệu...

Nước yến mạch này là một cách tuyệt vời để tiêu thụ thành phần trong khi hấp thụ tất cả...

Chinh phục sức khỏe minh mẫn, cải thiện trí nhớ cùng bí quyết tuyệt hảo từ chuyên gia, não bộ...

Những gì chúng ta có tác động rất lớn đến cấu trúc và hoạt động của não bộ. Một số...

Loại cá đầy ở chợ Việt này được mệnh danh là 'ngân hàng' vitamin và khoáng chất, cực thân thiện...

Thuộc họ cá béo, cùng với Cá trích, Mackarels và Cá mòi, Cá hồi chủ yếu được biết đến với...

Đừng dại ăn chung những món này với sữa nếu không muốn ngộ độc và đau bụng

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bỏ bất cứ thứ gì vào sữa và thưởng thức, thì bạn có...

Tin mới nhất

Món chân gà sốt Thái đảm bảo làm bạn 'tê tái' với công thức 'bất bại'

12 giờ trước

Cách nấu sâm bí đao vừa rẻ vừa ngon mê ly, ai cũng nên thử

12 giờ trước

Thực phẩm tốt cho khớp, giúp giảm nguy cơ mắc Alzheimer, giảm căng thẳng...

12 giờ trước

12 loại rau quả dễ nhiễm thuốc trừ sâu nhất

12 giờ trước

8 khắc tinh gan nhiễm mỡ trong loại củ có trong phở, món xào

12 giờ trước

Mỹ Tâm ngày càng trẻ trung nhờ chăm uống 1 loại nước, dùng vào mùa hè còn giải nhiệt, kiêm...

14 giờ trước

Loại lá tốt như nhân sâm, là "kem chống nắng tự nhiên", có thể chống tia cực tím, kích thích...

14 giờ trước

Bí quyết dinh dưỡng giúp phụ nữ hiện đại ngày càng đa năng

15 giờ trước

Tại sao nên ngâm xoài trong nước trước khi ăn?

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình