Phụ Nữ Sức Khỏe

Đau họng kiểu này có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư, đừng chủ quan mà cần đi khám ngay

Có hơn 200 loại ung thư có thể ảnh hưởng đến cơ thể con người. Các triệu chứng bệnh đôi khi chúng cũng có thể khó phát hiện và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác ít nghiêm trọng hơn.

Ung thư là căn bệnh xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển và phân chia một cách không kiểm soát. Sau đó nó có thể lan sang các mô và cơ quan xung quanh. Nhiều người cứ nghĩ rằng, khi ung thư xuất hiện, nó sẽ có "thông báo" đặc biệt và khi "bắt sóng" được những tín hiệu đó thì bệnh đã ở giai đoạn khó chữa. Tức là, bệnh ung thư rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm nên khi đã bị bệnh thì khả năng chữa khỏi thường rất thấp, đặc biệt là với những bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao.Thực tế, khi có bất kì sự bất thường nào diễn ra, cơ thể đều có những thay đổi để cảnh báo, kể cả với bệnh ung thư. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải hiểu cơ thể mình để sớm nhận ra những bất thường đó.

Giải thích trên trang Express Daily, bác sĩ Jiri Kubes, Giám đốc y tế của cơ sở điều trị ung thư hàng đầu - Trung tâm trị liệu Proton (ở Anh), cho biết rằng, đau họng cũng là một trong những dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn giữa ung thư và các bệnh khác. Nếu dấu hiệu này kéo dài "dai dẳng" thì có thể là do bệnh ung thư đầu cổ.Ông cho biết: "Ung thư đầu cổ là một trong những loại ung thư phát triển nhanh nhất trên thế giới và việc chẩn đoán sớm có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong điều trị. Một số triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư có thể dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác, vì vậy điều quan trọng là bạn phải nhận biết được bất kỳ thay đổi nào đối với cơ thể và giải quyết mọi mối lo ngại. Nếu cơn đau họng của bạn kéo dài hơn hai tuần thì có lẽ đã đến lúc bạn nên đi kiểm tra".Tiến sĩ Kubes cho biết thêm: Đau họng dai dẳng kéo dài hơn hai tuần là một trong những triệu chứng ít được biết đến của bệnh ung thư đầu cổ. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu cảnh báo khác của căn bệnh này như là: Đau nướu, loét và đau răng; Các mảng trắng hoặc đỏ trong miệng. Một số triệu chứng ban đầu phổ biến khác là tai bị ù liên tục hoặc đau tai dai dẳng; Sưng tấy ở cổ hoặc cảm giác khó chịu khi chạm vào cổ.

Mặc dù đây là những dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh ung thư đầu cổ nhưng ông nhấn mạnh rằng chúng cũng có nhiều khả năng liên quan đến bệnh nào đó ít nghiêm trọng hơn. Và điều quan trọng là nếu bạn nghi ngờ có điều gì đó không ổn thì phải đến gặp bác sĩ ngay.Ung thư vùng đầu cổ (ung thư đầu cổ) là những khối u ác tính ở vùng đầu và cổ, bao gồm miệng, mũi, họng, thanh quản – hạ họng và các xoang. Loại ung thư này thường gặp ở nam nhiều hơn nữ giới, nhất là những người trên 50 tuổi. Thông thường, ung thư vùng đầu cổ được đặt tên theo từng phần của cơ thể nơi chúng phát triển.Nguyên nhân gây ra ung thư khu vực đầu và cổ có thể xuất phát từ thói quen sử dụng thuốc lá và rượu bia. Ngoài ra, các vi rút gây u nhú ở người (Human papillomavirus - HPV) cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư đầu cổ. Bên cạnh đó, các yếu tố như vệ sinh răng miệng kém, ăn trầu hoặc sử dụng các thực phẩm được bảo quản hoặc thực phẩm muối lâu ngày, tiếp xúc bức xạ... cũng là những yếu tố nguy cơ gây ung thư đầu cổ.

Tỷ lệ sống sót của bệnh ung thư đầu cổ là bao nhiêu?

Tỷ lệ sống sót của bệnh ung thư đầu cổ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:Loại ung thư: Có nhiều loại ung thư đầu cổ khác nhau, mỗi loại có tỷ lệ sống sót khác nhau.Ví dụ: Ung thư thanh quản có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 62% ở giai đoạn I, 38% ở giai đoạn III và 18% ở giai đoạn IV. Ung thư miệng có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 66% ở giai đoạn I, 43% ở giai đoạn III và 18% ở giai đoạn IV.Giai đoạn ung thư: Giai đoạn ung thư mô tả mức độ tiến triển của ung thư. Ung thư ở giai đoạn sớm thường có tỷ lệ sống sót cao hơn ung thư ở giai đoạn muộn.Tuổi tác: Người trẻ tuổi thường có tỷ lệ sống sót cao hơn người lớn tuổi.Sức khỏe tổng thể: Người có sức khỏe tổng thể tốt thường có tỷ lệ sống sót cao hơn người có sức khỏe kém.Các phương pháp điều trị: Có nhiều phương pháp điều trị ung thư đầu cổ khác nhau, bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp miễn dịch. Hiệu quả của điều trị sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót.Do có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót, nên rất khó để đưa ra một con số cụ thể cho bệnh ung thư đầu cổ. Tuy nhiên, theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm cho tất cả các loại ung thư đầu cổ là 66%.

Những ai dễ mắc ung thư đầu cổ?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư đầu cổ, bao gồm:Hút thuốc lá: Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư đầu cổ. Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư đầu cổ cao gấp 23 lần so với người không hút thuốc.Uống rượu bia: Uống nhiều rượu bia có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đầu cổ, đặc biệt là khi kết hợp với hút thuốc lá.Nhiễm virus HPV: Virus HPV 16 và 18 là nguyên nhân gây ung thư vòm họng và một số loại ung thư đầu cổ khác.Tiếp xúc với Human papillomavirus (HPV): Virus HPV 16 và 18 là nguyên nhân gây ung thư vòm họng và một số loại ung thư đầu cổ khác.Tiếp xúc với các chất gây ung thư: Một số chất gây ung thư khác có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đầu cổ, bao gồm amiăng, bụi gỗ và formaldehyde.Lạm dụng tình dục bằng miệng: Lạm dụng tình dục bằng miệng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

Theo T.T/Tổ Quốc

Tin liên quan

5 đặc điểm ngoại hình tưởng xấu nhưng là dấu hiệu sống thọ

Theo quan điểm của nhiều người, ngực lép, đầu hói hay mũi to là những đặc điểm ngoại hình kém...

7 thói quen xấu làm tổn hại thận và tăng nguy cơ mắc ung thư

Dưới đây là một số thói quen trong lối sống hàng ngày có thể gây tổn hại cho thận và...

Phụ nữ 40 bất ngờ tăng cân báo hiệu điều gì?

Những thay đổi trên cơ thể, đặc biệt bất ngờ tăng cân là dấu hiệu cho thấy những vấn đề...

Quý ông gặp bệnh "khó nói" do trời nắng nóng

Nam giới thường xuyên làm việc ở ngoài trời trong những ngày nắng nóng hoặc ở môi trường nhiệt độ...

Cách kiểm soát đường huyết bằng chế độ ăn kiêng

Chế độ ăn kiêng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết, vừa bảo đảm dinh dưỡng...

Mòn men, tụt lợi do đánh răng sai cách

Đánh răng quá mạnh hoặc quá thường xuyên có thể làm mòn men răng, dẫn đến cảm giác nhạy cảm...

Thói quen 'sướng trước, khổ sau' gây hại sức khỏe nghiêm trọng

Những thói quen nhỏ hàng ngày tưởng như vô hại, thậm chí nhiều người xem đó là một cách để...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình