Người trẻ cũng bị gút
Anh Đỗ Văn Thắng (38 tuổi, Bình Phước) đến khám trong tình trạng các khớp ngón chân đau, nhất là về ban đêm và lúc trời sáng. Cảm giác các ngón chân nóng rực đau đớn. Mỗi lần đi dép, đi giày, anh Thắng đều bị đau tới óc. Qua giới thiệu của người quen, anh Thắng đi mua thuốc nam về uống. Tuy nhiên tình trạng khớp ngày càng sưng to. Khi không chịu được anh mới lên bệnh viện khám.
Tại bệnh viện, các bác sĩ cho biết anh Thắng bị bệnh gút. Khi nghe tới gút, anh Thắng bảo không biết là bệnh gì và chỉ nghĩ là viêm khớp nên mua thuốc về uống. Bác sĩ tư vấn bệnh do lối sống, ăn uống. Anh Thắng thừa nhận anh rất thích món lòng lợn và ngồi nhậu thường xuyên với món ăn này. Đây có thể là nguyên nhân dẫn tới bệnh gút.
Trường hợp của anh Nguyễn Văn Hải (42 tuổi, Hà Nội) cũng tương tự. Anh Thành là giám đốc một doanh nghiệp xây dựng, thường xuyên phải tiếp khách ăn nhậu nên từ 3 năm trước anh đã mắc bệnh gút. Từ khi bị bệnh gút, chế độ ăn phải kiêng khem nhưng do yếu tố công việc, anh Hải chẳng kiêng được nhiều dẫn tới nhiều đợt vào viện vì viêm gút cấp.
Trước kia, anh Hải cứ nghĩ bệnh gút là bệnh của người già, của những người ăn nhiều hải sản như anh khá khảnh ăn không ăn lòng lợn, cũng không thích hải sản nhưng vẫn bị gút. Ở các bữa nhậu anh Hải chỉ thích nhậu vài thứ linh tinh.
Không chỉ riêng nam giới ăn vô độ, uống rượu bia nhiều mới bị bệnh gút, tại bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, các bác sĩ cho bệnh gút ở nữ giới cũng gia tăng đặc biệt là ở tuổi tiền mãn kinh do rối loạn hormone trong giai đoạn này.
Thống kê có 25% bệnh nhân gút là nữ giới điều ở bệnh viện Đại học Y dược TP HCM. Nhiều phụ nữ có dấu hiệu gout lại nhầm tưởng bị đau khớp nên đã tự ý điều trị sai, dẫn đến bệnh nặng hơn gây ra nhiều biến chứng cho xương khớp.
Nguyên nhân gây bệnh gút
Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Đức Thành, Khoa Chấn thương chỉnh hình - Phục hồi chức năng Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết bệnh gút được coi là căn bệnh nhà giàu nhưng đến nay thì ở cả nông thôn và miền núi đều gia tăng bệnh nhân gút.
Thạc sĩ Thành cho biết bệnh gút liên quan chặt chẽ tới lối sống, ăn uống. Một thực tế ai cũng nhìn thấy là thói quen ăn uống của người Việt đã chuyển dịch từ ăn thô, ăn rau sang ăn tinh nhiều loại thực phẩm chứa đạm cao, tinh bột nhiều cộng thêm với bia rượu khiến tình trạng này tăng hơn.
Theo bác sĩ Thành, nguyên nhân gây ra bệnh gút do thói quen ăn uống trực tiếp là chế độ ăn nhiều thực phẩm chứa purin như hải sản, thịt bò, thịt có màu đỏ, thịt chó, tôm, cua, ốc ếch, lươn, phủ tạng động vật từ tim, gan, lòng, lưỡi đều có nguy cơ bị gút.
Ăn uống nhiều chất đạm cộng với thói quen sử dụng nhiều bia, rượu mạnh, cà phê làm tăng tích lũy acid uric trong máu và làm dễ lắng đọng urate tại khớp.
Ăn uống vô độ cũng gây ra tình trạng béo phì và người béo phì có nguy cơ bị gút cao hơn.
Khi bị gút, bác sĩ Thành khuyến cáo phải được điều trị và theo dõi thường xuyên. Nhiều người chỉ quan tâm tới các đợt điều trị gút cấp, khi hết đau bệnh nhân lại bỏ thuốc hoặc không kiêng khem khiến bệnh nặng hơn và gây ra nhiều biến chứng.
Bệnh gút không nguy hiểm như đái tháo đường nhưng nếu bệnh gút mãn tính thì có thể gây ra nhiều biến chứng cho người bệnh như khớp bị biến dạng với hư hại xương và sụn; người bệnh có thể bị viêm thận, sỏi thận, suy thận; xuất hiện các cục tophi quanh khớp làm mất thẩm mỹ và có thể gây tàn phế.