Trái cây là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho cơ thể các vitamin và chất chống oxy hóa cần thiết giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Trái cây giàu chất xơ cũng đã được chứng minh giúp quản lý cân nặng.
Trước hay sau ăn?
Mặc dù có những lợi ích trên nhưng thời gian ăn trái cây đã trở thành đề tài gây tranh cãi, khi thói quen thường thấy là mọi người ăn trái cây tráng miệng sau bữa ăn.
Giả thiết đưa ra là, hãy ăn trái cây khi bụng đói, nếu không, các loại trái cây làm cho quá trình tiêu hóa của bạn bị chậm lại vô thời hạn, thức ăn lên men trong dạ dày dẫn đến đầy hơi. Thông tin này không chính xác. Đúng là trái cây làm chậm quá trình tiêu hóa do chất xơ có trong chế độ ăn, là điều tốt, nhưng không phải là vô thời hạn.
Một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy, ở những người khỏe mạnh, chất xơ tăng thời gian cần thiết để dạ dày làm trống một nửa khối lượng từ 72 phút lên 86 phút, điều này khiến bạn cảm thấy no lâu hơn và năng lượng từ thức ăn được giải phóng từ từ vào máu, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng ăn trái cây trước bữa ăn là lành mạnh hơn sau ăn nhưng có đủ bằng chứng cho thấy rằng điều này hữu ích cho việc giảm cân. Lý do là khi ăn trái cây trước bữa ăn, bạn phần nào thỏa mãn cơn đói vì chất xơ từ trái cây.
Liều lượng thế nào?
Có người ăn trái cây số lượng lớn một lần cho một tuần và cho rằng đã đủ liều lượng dinh dưỡng như dùng thực phẩm chức năng.
Điều này không đúng. Đừng ăn trái cây khi bạn thèm đồ ngọt hoặc buồn miệng.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ trái cây (và rau quả) có ít gốc tự do trong máu hơn những người không ăn trái cây (và rau quả). Giúp họ nhân thức tốt hơn những người không ăn, nghĩa là trái cây giúp bạn sử dụng năng lực của bộ não tốt hơn, tăng cường khả năng lưu giữ thông tin, cải thiện sự chú ý.
Do đó, không nên ăn trái cây trong một ngày để cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin để hoạt động cả tuần, bởi sau khi ăn các vitamin dư thừa sẽ bị loại bỏ khỏi cơ thể, vì cơ thể không lưu trữ các vitamin như một dạng nhà kho. Tốt nhất, nên ăn một khẩu phần trái cây cắt nhỏ mỗi ngày và duy trì đều đặn.
Trái cây và nước ép, cái nào tốt hơn?
Cả hai đều tốt. Tuy nhiên, ăn trái cây nguyên miếng vẫn là điều được khuyến khích bởi vì bạn sẽ nhận được toàn bộ vitamin từ nước ép và luôn cả chất xơ.
Chất xơ giúp kiểm soát lượng calo của bạn bằng cách làm cho bạn cảm thấy no nhanh hơn; kết quả sẽ giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Hơn nữa, chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cholesterol trong máu cao và một số bệnh ung thư.
Nước ép trái cây bán sẵn thường chứa đường và chất bảo quản, nếu muốn sử dụng hãy đọc kỹ nhãn thực phẩm để biết bạn cần uống bao nhiêu calo nếu bạn đang trong chế độ hạn chế calo.