Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn thịt bò có thực sự gây ung thư?

Thịt chủ yếu được chia thành hai loại theo màu sắc, một là thịt đỏ và hai là thịt trắng. Thịt trắng để chỉ gia cầm và cá, và thịt đỏ đề cập đến lợn, gia súc và thịt cừu. Xét về giá trị dinh dưỡng, thịt trắng tốt hơn thịt đỏ. Thậm chí nhiều ý kiến cho rằng "thịt đỏ gây ung thư. Vậy sự thật là gì.

Thịt đỏ là gì?

Thịt của động vật có vú như thịt bò và thịt lợn được gọi chung là thịt đỏ trong dinh dưỡng, và đề cập đến thịt có màu đỏ trước khi nấu. Loại thịt này chứa nhiều chất béo bão hòa, myoglobin và hemoglobin. Nhưng do hàm lượng chất béo cao trong thịt đỏ, việc ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol trong máu, do đó không phù hợp cho việc ăn quá nhiều.

Ảnh minh họa: Internet
 

Thịt đỏ có thể gây ung thư?

Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa thịt đỏ vào danh sách các chất gây ung thư và khả năng gây ung thư cao nhất ở người. Trong một thời gian, lập luận cho rằng thịt đỏ là chất gây ung thư rất phổ biến.

Mặc dù có những báo cáo trong một nghiên cứu của WHO rằng, ăn từ 100g thịt đỏ trở lên và các sản phẩm thịt chế biến mỗi ngày làm tăng khả năng mắc ung thư đại trực tràng lên 17% và ung thư tuyến tiền liệt thêm 19%. Tuy nhiên, cho đến nay, không có điều tra thống kê liên quan nào cho thấy thịt đỏ có liên quan trực tiếp đến ung thư. Điều đó có nghĩa là, không có bằng chứng rõ ràng về khả năng gây ung thư của thịt đỏ. Hiện tại, nó chỉ được coi là có "khả năng gây ung thư". Do đó, không thể khẳng định rằng ăn thịt bò là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Ảnh minh họa: Internet

Ăn thịt đỏ như thế nào?

Từ quan điểm dinh dưỡng, bản thân thịt đỏ rất giàu protein, chất béo lành mạnh và các vi chất quan trọng, có lợi cho sức khỏe. Sẽ không hiệu quả khi loại bỏ những lợi ích này đơn giản chỉ vì khả năng chưa được chứng minh.

So với thịt trắng, thịt đỏ có hàm lượng sắt cao hơn và sẽ tốt cho sức khỏe khi thiếu máu. Và cũng có những khảo sát cho thấy những người chỉ ăn thịt trắng cũng không tốt hơn những người ăn thịt đỏ.

Do đó, mọi người nên phân tích một cách hợp lý các điều kiện vật lý và nhu cầu dinh dưỡng của riêng mình, để lập kế hoạch hợp lý thành phần của các món ăn và phát huy đầy đủ các lợi thế của các thành phần khác nhau để trở thành thực đơn ăn uống hợp lý và lành mạnh.

Ảnh minh họa: Internet

Tất nhiên, khi ăn thịt đỏ, để giảm thiểu cái gọi là có thể "gây ung thư", chúng ta có thể làm điều này:

1. Kiểm soát lượng thịt đỏ tiêu thụ

Lượng thịt được khuyến nghị hàng ngày cho mọi người là 50-75g.

2. Sử dụng các phương pháp nấu ăn thích hợp

Các phương pháp nấu ăn như chiên và rang có thể tạo ra các chất gây ung thư như amin dị vòng, trong khi nấu và các phương pháp khác tương đối lành mạnh, vì vậy khi ăn thịt đỏ, nên áp dụng nhiều phương pháp nấu ăn hơn.

3. Ăn ít thịt chế biến sẵn

Thịt tươi bổ dưỡng và an toàn hơn, còn thịt chế biến thường mất một số chất dinh dưỡng, vì vậy hãy cố gắng sử dụng thịt tươi để nấu ăn.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, chúng ta cũng nên chú ý sửa chữa những thói quen xấu sau đây trong cuộc sống, điều này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư:

1. Uống rượu quá mức: Với sự gia tăng của lượng ăn vào, nguy cơ ung thư miệng, ung thư vòm họng và ung thư thanh quản tăng đáng kể;

2. Ăn nhiều trái cây và rau quả: trái cây và rau quả có thể làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh ung thư khác nhau, chẳng hạn như ung thư vòm họng và ung thư thực quản;

3. Hút thuốc quá mức: những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 7-11 lần so với người không hút thuốc;

4. Tập thể dục quá ít: Béo phì là nguyên nhân của nhiều bệnh;

5. Thời kỳ đặc biệt: Đối với phụ nữ, cho con bú có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và buồng trứng của mẹ.

Theo H.Y/Công lý & Xã hội

Tin liên quan

Thịt bò trở nên nguy hại nếu ăn cùng những loại thực phẩm không phù hợp

Không chỉ phí tiền mà việc ăn thịt bò cùng với những thực phẩm sau còn gây nguy hại cho...

Nên chọn thịt bò đỏ tươi hay đỏ thẫm? Chuyên gia tiết lộ sự thật đáng kinh ngạc

Trên thị trường có nhiều loại thịt bò với các màu sắc khác nhau. Đa số mọi người đều cho...

Những người 'đại kỵ' với thịt bò, thèm đến mấy cũng tránh cho xa

Thịt bò là món ăn ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai ăn thịt bò cũng tốt, đặc biệt...

Thịt bò đại kỵ với 7 thực phẩm này, biết sớm để không gây hại cho sức khỏe

Thịt heo, nước trà, đậu đen, hạt dẻ.... và những thực phẩm dưới đây tuyệt đối không nên ăn cùng...

5 thực phẩm cấm kỵ khi ăn cùng thịt bò nhiều người không biết để tránh

Thịt bò là loại thực phẩm thông dụng trong mỗi bữa ăn của mọi gia đình. Song nhiều thực phẩm...

Thực đơn với thịt bò và chuối tiêu tốt cho người tập gym

Thịt bò, chuối tiêu nhiều vitamin và dưỡng chất giúp phát triển cơ bắp săn chắc.

Mẹo hay chọn thịt bò tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Làm thế nào để chọn được thịt bò tươi ngon luôn là vấn đề chị em quan tâm. Cùng xem...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

10 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

10 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 1 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 1 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 1 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 5 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 5 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 10 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình