Salad cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng có lợi cho sức khỏe. Salad ít calo và chất béo nhưng cũng cung cấp các vitamin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chất xơ, hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên.
Salad cũng thường xuyên được quảng cáo là bữa ăn lý tưởng cho chế độ ăn kiêng và là một phần cần thiết trong chế độ ăn kiêng của nhiều người để giữ được vóc dáng cân đối. Tuy nhiên khi tuân thủ chế độ ăn này, điều quan trọng là phải đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về chế độ an toàn thực phẩm.
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Vì các thành phần thô có thể chứa vi khuẩn nguy hiểm nên có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bất kỳ bước nào trong quá trình chuẩn bị sald cũng nên được sơ chế cẩn thận.
Sự ô nhiễm
Nước bẩn có thể thấm vào đất trồng rau. Ô nhiễm chéo có thể xảy ra do xử lý thực phẩm tươi sống một cách không hợp vệ sinh. Ngay cả sau khi cá được dùng cho món salad đã được nấu chín hoàn hảo, việc xử lý, bảo quản hoặc chế biến một số loại cá không đúng cách có thể dẫn đến ngộ độc khi tiêu thụ.
Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng
Chế độ ăn thực phẩm thô có thể khiến cơ thể thiếu một số chất dinh dưỡng nhất định bao gồm vitamin B12, vitamin D và axit béo omega-3 thường có trong các bữa ăn nấu chín. Những người theo chế độ ăn thực phẩm thô có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin nếu không lập kế hoạch trước.
Nhiễm ký sinh trùng
Một số loại rau sống và salad làm từ thịt sống, đặc biệt là cá, có thể bị nhiễm giun đũa hoặc sán dây, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, chảy và chán ăn.
Vấn đề về tiêu hóa
Khi chuyển sang chế độ ăn thực phẩm tươi sống, một số người có thể bị đầy hơi, chướng bụng hoặc khó chịu ở dạ dày, đặc biệt nếu tăng nhanh lượng thức ăn giàu chất xơ. Ngoài ra, một số người có thể cảm thấy khó tiêu hóa thức ăn thô hơn, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.
Lợi ích sức khỏe của việc ăn salad sống
Những lợi ích sức khỏe của việc ăn salad mỗi ngày được liệt kê dưới đây:
Quản lý cân nặng
Thực phẩm tươi sống có thể hữu ích cho việc kiểm soát cân nặng vì thường giàu chất xơ hơn và ít calo hơn. Salad cũng có thể hỗ trợ giảm cân hoặc duy trì cân nặng.
Tăng lượng chất xơ
Các thành phần chính trong hầu hết các món salad, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt, đều có nhiều chất xơ. Nghiên cứu đã chứng minh rằng chất xơ có thể giúp điều trị bệnh tim và tiểu đường, cũng như hỗ trợ nhu động ruột khỏe mạnh và tăng cảm giác no.
Giữ chất dinh dưỡng
Vì nấu chín đôi khi có thể làm hỏng một số vitamin và khoáng chất nên thực phẩm sống có xu hướng giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn bữa ăn nấu chín.
Tăng lượng chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa có trong trái cây và rau sống giúp cơ thể chống lại chứng viêm và stress oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.