Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn salad sống cả ngày có tốt cho sức khỏe không?

Salad là món ăn bổ dưỡng giúp kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Tuy nhiên, có thể gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm, thiếu hụt chất dinh dưỡng và nhiễm ký sinh trùng nếu không được chế biến đúng cách.

Salad cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng có lợi cho sức khỏe. Salad ít calo và chất béo nhưng cũng cung cấp các vitamin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chất xơ, hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên.

Salad cũng thường xuyên được quảng cáo là bữa ăn lý tưởng cho chế độ ăn kiêng và là một phần cần thiết trong chế độ ăn kiêng của nhiều người để giữ được vóc dáng cân đối. Tuy nhiên khi tuân thủ chế độ ăn này, điều quan trọng là phải đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về chế độ an toàn thực phẩm. 

Ảnh minh họa: Internet

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Vì các thành phần thô có thể chứa vi khuẩn nguy hiểm nên có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bất kỳ bước nào trong quá trình chuẩn bị sald cũng nên được sơ chế cẩn thận. 

Sự ô nhiễm

Nước bẩn có thể thấm vào đất trồng rau. Ô nhiễm chéo có thể xảy ra do xử lý thực phẩm tươi sống một cách không hợp vệ sinh. Ngay cả sau khi cá được dùng cho món salad đã được nấu chín hoàn hảo, việc xử lý, bảo quản hoặc chế biến một số loại cá không đúng cách có thể dẫn đến ngộ độc khi tiêu thụ.

Ảnh minh họa: Internet

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng

Chế độ ăn thực phẩm thô có thể khiến cơ thể thiếu một số chất dinh dưỡng nhất định bao gồm vitamin B12, vitamin D và axit béo omega-3 thường có trong các bữa ăn nấu chín. Những người theo chế độ ăn thực phẩm thô có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin nếu không lập kế hoạch trước.

Nhiễm ký sinh trùng

Một số loại rau sống và salad làm từ thịt sống, đặc biệt là cá, có thể bị nhiễm giun đũa hoặc sán dây, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, chảy và chán ăn.

Vấn đề về tiêu hóa

Khi chuyển sang chế độ ăn thực phẩm tươi sống, một số người có thể bị đầy hơi, chướng bụng hoặc khó chịu ở dạ dày, đặc biệt nếu tăng nhanh lượng thức ăn giàu chất xơ. Ngoài ra, một số người có thể cảm thấy khó tiêu hóa thức ăn thô hơn, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.

Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích sức khỏe của việc ăn salad sống

Những lợi ích sức khỏe của việc ăn salad mỗi ngày được liệt kê dưới đây:

Quản lý cân nặng

Thực phẩm tươi sống có thể hữu ích cho việc kiểm soát cân nặng vì thường giàu chất xơ hơn và ít calo hơn. Salad cũng có thể hỗ trợ giảm cân hoặc duy trì cân nặng.

Tăng lượng chất xơ

Các thành phần chính trong hầu hết các món salad, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt, đều có nhiều chất xơ. Nghiên cứu đã chứng minh rằng chất xơ có thể giúp điều trị bệnh tim và tiểu đường, cũng như hỗ trợ nhu động ruột khỏe mạnh và tăng cảm giác no.

Ảnh minh họa: Internet

Giữ chất dinh dưỡng

Vì nấu chín đôi khi có thể làm hỏng một số vitamin và khoáng chất nên thực phẩm sống có xu hướng giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn bữa ăn nấu chín.

Tăng lượng chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa có trong trái cây và rau sống giúp cơ thể chống lại chứng viêm và stress oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Thúy Nga

Tin liên quan

Loại quả mệnh danh là "BHA tự nhiên", không những tăng cường miễn dịch còn ngăn ngừa ung thư

Không chỉ có tác dụng tốt cho làn da, loại quả đang vào đầu vụ ở Việt Nam này lại...

Một loại trái cây vừa tiện, vừa rẻ nhưng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc: Khi mua, hãy...

Phải thừa nhận rằng, đây là một hình thức kinh doanh trái cây mới mẻ, phù hợp với xu thế...

Nguyên nhân mít đều bị cắt 1 miếng ngay cuống trái và bôi chất màu trắng ở chợ: Bí mật...

Có nhiều câu hỏi về việc mít đều bị cắt 1 phần và bôi lớp màu trắng. Đó là gì...

Thêm thứ này vào gạo tránh mối mọt, bảo quản cả năm vẫn không hư, gạo còn thơm ngon hơn

Lo sợ gạo dễ bị mọt, bạn làm cách này giúp bảo quản gạo lâu lại ngon hơn hẳn.

Thịt lợn mua về hôi đừng bỏ phí, dùng cách này làm sạch, vừa an toàn vừa ngon

Dưới đây là mẹo làm sạch thịt lợn bạn có thể áp dụng cho gia đình, đừng bỏ qua nhé.

Gừng kết hợp với thứ này sẽ thêm lợi ích sức khỏe, tốt hơn cả thuốc bổ, cả đời khỏi...

Kết hợp gừng với thực phẩm này có thể mang lại lợi ích kỳ diệu đối với sức khỏe thể...

Nộm thịt bò trộn mận, càng ăn càng cuốn càng ghiền

Mùa mận tới rồi, món nộm thịt bò mận là món vừa lạ miệng lại vừa ngon mà cách làm...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

21 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

21 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

21 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 11 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 11 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 11 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 15 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 16 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình