Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn rau sống có bổ dưỡng hơn ăn rau nấu chín không?

Cả hai phương pháp ăn rau sống và rau nấu chín hoàn hảo để hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn từ thực phẩm.

Tuy nhiên, việc ăn rau sống hay rau nấu chín phù thuộc vào sở thích và sức khoẻ của mỗi người.


Cả hai phương pháp ăn rau sống và rau nấu chín hoàn hảo để hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn từ thực phẩm. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Cách bạn tiêu thụ thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc cơ thể bạn hấp thụ bao nhiêu chất dinh dưỡng. Việc bổ sung rau vào chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta rất quan trọng đối với sức khỏe, vì chúng cung cấp hỗn hợp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt.

Hơn nữa, rau cũng chứa các chất phytochemical - được biết đến với đặc tính chống oxy hóa. Tuy nhiên, phương pháp tiêu thụ rau từ lâu đã là một chủ đề được nhiều người quan tâm.

Sự khác biệt giữa ăn rau sống và rau nấu chín là gì?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Amita Gadre Ấn Độ, chỉ có hai điểm khác biệt giữa ăn rau sống và rau nấu chín.

Chất dinh dưỡng

Ăn rau sống chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Khi bạn nấu những loại rau này, một lượng nhỏ vitamin C và vitamin nhóm B sẽ bị mất đi từ sản phẩm phụ. Tuy nhiên, hai loại vitamin tan trong nước này cũng có thể bị mất trong quá trình thái nhỏ và bào rau do tiếp xúc với không khí.

Đầy hơi

Đối với nhiều người khi ăn rau sống có thể gây đầy hơi và nặng bụng. Đây là lý do tại sao rất khó để ăn rau sống với số lượng lớn. Hàm lượng chất xơ trong rau sống có thể khiến một số người khó tiêu hóa rau sống dễ dàng.

Vậy ăn rau sống hay nấu chín?

Cả hai phương pháp đều hoàn hảo để hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn từ thực phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn là người gặp vấn đề về dạ dày, thì theo chuyên gia dinh dưỡng khuyên để giữ lại chất dinh dưỡng và tránh đầy hơi, bạn có thể hấp hoặc xào rau. Chỉ cần đảm bảo không nấu hoặc hấp rau trong thời gian dài.

Thực phẩm nào ăn sống sẽ ngon hơn?

Như đã đề cập ở trên, một số loại thực phẩm sẽ mất đi các chất dinh dưỡng phức hợp vitamin C và B khi nấu chín. Trong khi hấp luôn là một lựa chọn, bạn có thể ăn rau sống các loại như bắp cải, bông cải xanh và dưa chuột.

Các loại rau nên nấu chín

Để tăng giá trị dinh dưỡng của một số loại rau, bạn có thể nấu chúng. Các loại rau này bao gồm:

Cà chua: Cà chua chứa nhiều lycopene, khi nấu chín, chất này sẽ được cơ thể hấp thụ đúng cách. Lycopene là một carotenoid giúp điều hòa huyết áp và cải thiện sức khỏe xương.

Rau quả màu cam, xanh và đỏ: Các loại rau như cà rốt, cà chua và ớt chuông chứa nhiều carotene giúp giải phóng nhiều chất chống oxy hóa hơn trong cơ thể bạn. Vì vậy, những loại rau này tốt hơn khi được nấu chín.

Rau bina: Rau bina có axit oxalic cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Các phương pháp nấu ăn như hấp và xào giúp trung hòa axit và giúp cơ thể hấp thụ canxi, sắt và chất chống oxy hóa tốt hơn.

Theo Phương Lê/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Những công dụng của lá xoài non trong chữa bệnh

Bên cạnh quả xoài, lá xoài còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh mà ít ai biết đến. Vậy...

Bật mí thói quen ăn sáng lành mạnh để giảm cân hiệu quả

Có một lý do mà bữa ăn sáng lại được gọi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Uống nước ép táo sao cho đúng cách?

Nước ép táo có tác dụng gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm...

Sữa bí đỏ có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Sữa bí đỏ là một loại thực uống bổ dưỡng, ngon miệng, dễ làm, được nhiều người bổ sung vào...

Khi nấu thịt bò với khoai tây, hãy ghi nhớ 4 điểm mấu chốt thì thịt bò sẽ giòn, ngon...

Chỉ cần ghi nhớ 4 điểm mấu chốt này bạn sẽ có món ăn thơm ngon về hương vị, đẹp...

Chị em nào thường xuyên mất ngủ, ngủ không ngon giấc nhớ ăn món canh từ "nhân sâm dưới nước",...

Vào những ngày giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường khiến cơ thể dễ mệt mỏi, uể oải. Hãy...

Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm...

Món ăn rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ tốn khoảng 15 phút để nấu mà đảm bảo...

Tin mới nhất

Nguy kịch do mắc bệnh truyền nhiễm sau mưa lũ, bác sĩ cảnh báo gì?

3 giờ trước

Bệnh viện Quân y 4 báo động đỏ cứu sản phụ 'ngàn cân treo sợi tóc'

3 giờ trước

Sức khỏe 30 người tiếp xúc gần với hổ chết bất thường tại Khu du lịch Vườn Xoài

3 giờ trước

Đà Lạt: Mưa lớn gây sạt lở nghiêm trọng, đất đá từ taluy cao hàng chục mét bị sạt lở...

3 giờ trước

Khẩn: Cấm người và phương tiện qua cầu Yên Bái từ chiều 3/10

3 giờ trước

Dự báo thời tiết ngày 4/10: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, có khả năng gây ra tình trạng...

3 giờ trước

Xót xa cảnh cả đàn bò gần 10 con của người dân chết la liệt trong rừng, nghi bị sét...

3 giờ trước

Hoàn cảnh đáng thương của hai thiếu nữ bị cô ruột 'xởn tóc' vì không chịu làm đám cưới

3 giờ trước

Bão Krathon chính thức đổ bộ, ít nhất 2 người chết và hàng trăm người bị thương, gió giật mạnh...

13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình