Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn măng tây có tác dụng gì?

Chắc hẳn nhiều người chưa biết hết hoặc biết ít về tác dụng của măng tây, vậy măng tây có tác dụng gì?

Măng tây là thực phẩm quý giá, nguồn gốc từ châu Âu. Nó thường được sử dụng như một món ăn đơn thuần nhưng có hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều dược tính. 

Thành phần dinh dưỡng của măng tây

Trên báo Sức khỏe và đời sống, bác sĩ Nguyễn Đăng Khoa cho biết, măng tây là thực phẩm quý giá, có nguồn gốc từ châu Âu, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.

Ngoài chất xơ, đạm, glucid, các vitammin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1), acid folid, măng tây còn có các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như kali, magnê, canxi, sắt, kẽm, tốt cho bà mẹ mang thai.

Cụ thể thành phần dinh dưỡng của măng tây:

  • Folate - một loại vitamin B để tổng hợp DNA
  • Vitamin K, tham gia trong quá trình đông máu và giữ cho xương khỏe mạnh
  • Kali, giữ cho dây thần kinh và cơ bắp được hoạt động bình thường
  • Vitamin C, chất chống oxy hóa giúp cho da, xương, các mô liên kết và cũng rất quan trọng để hấp thụ sắt
  • Vitamin A, là chìa khóa cho sự phát triển của xương, thị lực, sinh sản, các chức năng tế bào và hệ thống miễn dịch.

Ở nhiều nước châu Âu, măng tây được xem là loại 'rau hoàng đế' vì chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Vậy ăn măng tây có tác dụng gì?

Măng tây có tác dụng gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, măng tây là loại rau chứa nhiều dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe và có thể được chế biến bằng nhiều cách khác nhau.

Tốt cho tim mạch

Do rất giàu potassium (kali) nên măng tây giúp điều hòa huyết áp. Thực phẩm này chứa nhiều folate nên giúp tim khỏe mạnh. Măng tây chứa rất nhiều chất xơ nên có thể giải tán đám cholesterol gây phiền nhiễu trong máu.

Tốt cho đường ruột

Măng tây chứa loại carbohydrate tên là inulin quan trọng trong việc tạo điều kiện cho hệ thống ruột hoàn thành tốt chức năng. Inulin cũng giúp cho sự tăng trưởng của những vi khuẩn có lợi cho đường ruột như Lactobacilli và Bifidobacteria. Do có nhiều chất xơ nên măng tây tác dụng nhuận tràng.

Tăng cường hệ miễn dịch

Măng tây là nguồn giàu chất xơ và protein – hai dưỡng chất có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Tốt cho hệ hô hấp

Rễ của măng tây giúp chữa ho, khản tiếng, đau cổ họng.

Măng tây có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều dược tính (Ảnh: Pixabay)

Chống viêm

Măng tây được biết có đặc tính chống viêm, giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bị bệnh tim và bệnh tiểu đường týp 2.

Măng tây có tác dụng gì? Măng tây có thể giúp chữa bệnh viêm bàng quang, ngừa sỏi thận, mật.

Ngăn ngừa lão hóa

Măng tây chứa chất chống oxy hóa gọi là glutathione, tác dụng bảo vệ da trước tác hại gây ra từ ánh nắng mặt trời.

Ngăn ngừa loãng xương

Măng tây là nguồn dồi dào vitamin K, giúp cho quá trình đông máu nhanh hơn, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe của xương.

Tốt cho thai nhi

Do có chứa nhiều folate nên măng tây rất có lợi cho thai phụ, vì folate là loại vitamin cần thiết cần thiết cho việc hình thành ống thần kinh thai nhi, ngăn ngừa dị tật ở thai nhi.

Đẹp da

Măng tây chứa rất nhiều vitamin C và vitamin A. Đây là 2 chất kháng oxy hóa hàng đầu bảo vệ da vững vàng trước sự xâm lăng của những gốc tự do. Vitamin C còn giúp cho sự tổng hợp collagen. Collagen là một loại protein có tác dụng nâng đỡ da và ngăn ngừa sự lão hóa da.

Ngăn ngừa ung thư

Ung thư và các chứng bệnh có liên quan sẽ được giảm thiểu nếu bạn ăn nhiều măng tây. Chất glutathione – chất chống oxy hóa có khả năng phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư – có nhiều trong măng tây.

Ngoài ra, tác dụng của măng tây như thông tiểu, lợi tiểu, điều hòa kinh nguyệt, giảm đau khi phụ nữ đang có kinh.

Măng tây có thể giúp giảm cân

Măng tây không chỉ có hàm lượng chất béo và calo thấp (32 calo trên một khẩu phần) mà còn nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Đây là lựa chọn tốt với người đang cố gắng giảm cân.

Cơ thể tiêu hóa chất xơ chậm nên giúp bạn cảm thấy no giữa các bữa ăn. 

Măng tây chứa nhiều chất chống oxy hoá

Theo website Bệnh viện Vinmec, măng tây - đặc biệt là măng tây tím chứa nhiều anthocyanins, giúp trái cây và rau màu đỏ, xanh và tím, đồng thời có tác dụng chống oxy hóa giúp cho cơ thể bạn chống lại các gốc tự do gây hại.

Khi chế biến măng tây, bạn cần cố gắng không để măng tây chín quá hoặc chín quá. Mặc dù nấu chín rau giúp kích hoạt khả năng chống ung thư, nhưng để luộc hoặc xào quá lâu có thể làm mất đi một số lợi ích dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nếu bạn nấu măng tây quá chín, các vitamin có thể bị mất đi vào nước, do đó chú ý sử dụng phần nước của món ăn thay vì bỏ chúng đi.

Lưu ý khi dùng măng tây

Dù mang nhiều lợi ích, nhưng cũng có một số nhóm đối tượng không phù hợp với măng tây. Sau đây là một số lưu ý bạn nên ghi nhớ khi sử dụng măng tây trong thực đơn hằng ngày:

- Dung nạp quá nhiều chất xơ từ măng tây sẽ làm giảm độ ẩm, khiến dạ dày khó chịu và ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của cơ ruột. Từ đó dẫn đến hiện tượng khó đi ngoài, đau bụng và táo bón.

- Một số người bị dị ứng với thành phần của măng tây gây ra các phản ứng như buồn nôn, nôn ói, chóng mặt, khó thở, chảy nước mũi, nổi phát ban ngoài da.

- Người bị huyết áp cao cũng không nên ăn măng tây vì chúng sẽ tương tác với thuốc điều trị làm hạ huyết áp mạnh nên rất nguy hiểm.

- Măng tây chứa nhiều lưu huỳnh nên dễ gây mùi hôi cơ thể (ở miệng, hôi nách hay các vùng khác) khi sử dụng số lượng lớn, hoặc ăn với tần suất liên tục.

- Người bị phù nề do chứng suy thận hoặc suy tim cũng không nên ăn măng tây vì có thể gây hại.

- Hoạt chất purin có trong măng tây cũng không phù hợp với người bị bệnh gout vì có thể gây đau khớp.

- Không nên luộc măng tây trong nồi sắt vì chúng có thể tạo phản ứng độc hại.

Với những công dụng tuyệt vời với sức khỏe kể trên, bạn hãy thường xuyên bổ sung măng tây vào thực đơn của gia đình của mình. Tuy nhiên, do thực phẩm này có thể gây hại nên bạn cần tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng để nhận tư vấn khi thấy cơ thể xuất hiện bất thường. 

Theo KHÁNH AN/VTC News

Tin liên quan

Nếu đã quá ngán dầu mỡ, thịt cá, thử ngay món bún Thái chay cho ngày thanh tịnh!

Làm món ngon bún Thái chay nhân dịp rằm với những nguyên liệu đơn giản, giúp cho gia đình bạn...

8 cách nấu canh khổ qua không đắng, thanh mát, ngon ngất ngây

Canh khổ qua là món ăn quen thuộc với bữa cơm của gia đình người Việt. Bài viết này chúng...

Bất ngờ về kiểu ăn cơm trắng của người Nhật nhiều năm không mắc bệnh tiểu đường: Để cơm vào...

Người Nhật chủ yếu ăn cơm ở dạng nguội như sushi, cơm nắm. Khi cơm bảo quản lạnh, các phân...

Nhiều người thích ăn các loại 'thịt nhân tạo' này vì hương vị hấp dẫn, ít ai biết chỉ toàn...

Cẩn thận với các loại thịt này kẻo nguy cơ gây bệnh rất lớn, đặc biệt chúng chứa hầu hết...

Chuyên gia tiết lộ quy tắc 'ăn uống theo thứ tự' cần ghi nhớ để cải thiện lượng đường trong...

Nghiên cứu cho thấy ăn nhóm thức ăn này ngay đầu bữa ăn sẽ giúp ổn định đường huyết, kiểm...

10 người thì 9 người chưa biết, loại rau mọc đầy ruộng ở nước ta lại có tác dụng thần...

Trong Nam dược thần hiệu, Tuệ Tĩnh còn viết: Rau rút vị ngọt, tính hàn không độc, nhuận tràng, tiêu...

Lạc cực kỳ bổ dưỡng, nam giới có nên ăn?

Không chỉ là nguồn protein tuyệt vời, lạc còn hỗ trợ sức khỏe tim mạch, thậm chí tăng cường chức...

Tin mới nhất

Bé trai 8 tháng tuổi nguy kịch sau khi nuốt cuống xoài, 2 bệnh viện phối hợp gắp ra

12 giờ trước

Đừng rời mắt khỏi trẻ khi ở bãi biển, hồ bơi

13 giờ trước

Nhiều bệnh truyền nhiễm gia tăng ở Đồng Nai

13 giờ trước

Con gái cố diễn viên Mai Phương được bảo mẫu chi 20 triệu sửa phòng riêng: Không dư dả nhưng...

16 giờ trước

Trẻ bị ho, sổ mũi có nên để tự vượt qua?

17 giờ trước

Sở thích đặc biệt của con trai út nhà Tăng Thanh Hà, hé lộ cách dạy con đáng học hỏi...

22 giờ trước

Mỹ nhân Việt không ngại khoe vết rạn sau sinh: Người tự hào, người rơi nước mắt

22 giờ trước

Nếu muốn có thai, phụ nữ nên bỏ hút thuốc lá điện tử

1 ngày 11 giờ trước

Gửi con cho ông bà chăm thì bớt... khó tính lại

1 ngày 12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình