Phát hiện mới cho thấy, tiêu thụ các loại hạt trong một thời gian dài có thể là chìa khóa vàng để có sức khỏe nhận thức tốt hơn, bao gồm cải thiện khả năng suy nghĩ, lý luận và trí nhớ ở người già.
"Bằng cách ăn hơn 10 gram các loại hạt mỗi ngày, người già có thể cải thiện chức năng nhận thức tới 60% , so với những người không ăn các loại hạt", nhà nghiên cứu chính Ming Li từ đến Đại học Nam Úc cho biết.
Lý do có thể là vì các loại hạt (hạt điều, hạt hạnh nhân, óc chó, hạt hồ đào, hồ trăn) đặc biệt là hạt đậu phộng có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Đồng thời, nó cũng giúp giảm tình trạng suy giảm nhận thức, chứng mất trí ở người cao tuổi.
Quan trọng hơn, các loại hạt này cũng có nhiều chất béo lành mạnh, protein và chất xơ giúp làm giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe nhận thức.
Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Sức khỏe Bắc Kinh, khảo sát nghiên cứu ở 4.822 người từ 55 tuổi trở lên.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số người mắc chứng mất trí nhớ trên toàn cầu là 47 triệu.
Đến năm 2030, con số này được dự đoán sẽ tăng lên 75 triệu.