Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn gì phòng chống virus corona?

Ăn đa dạng thực phẩm, uống nhiều nước, bổ sung vitamin và khoáng chất, đặc biệt tuân thủ ăn chín uống sôi, để phòng tránh nCoV.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng và điều trị virus corona. Đó là giải pháp nâng cao miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể để giúp công tác phòng và điều trị bệnh hiệu quả hơn. Khi hệ miễn dịch - sức đề kháng và thể trạng cơ thể tốt thì có thể chống được căn bệnh này. 

Không có một thức ăn nào là hoàn hảo và có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu cơ thể, vì vậy cần đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm 15-20 loại thực phẩm và thay đổi thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Ăn đủ nhu cầu, cần phân chia hợp lý các bữa ăn trong ngày tùy theo lứa tuổi, tình trạng sức khỏe, mức độ lao động. 

Gạo, nếp giàu vitamin nhóm B, đậu nhiều đạm, cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Ảnh: Như Quỳnh.

Chế độ ăn đảm bảo đủ các nhóm thực phẩm:

Lương thực: Gạo, đặc biệt là gạo lứt không bị xay xát kỹ, vẫn còn lớp cám gạo bên ngoài hạt gạo, có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn (các vitamin nhóm B nhất là vitamin B1, chất xơ). Năng lượng từ ngũ cốc chỉ nên chiếm 55-67% (tổng năng lượng khẩu phần, phần còn lại do các chất béo cung cấp chiếm 20-25% và phần còn lại 13-20% là từ chất đạm.

Chất đạm: Cần ăn phối hợp cả thực phẩm giàu đạm động vật từ các loài gia súc, gia cầm, hải sản và đạm thực vật từ các loại đậu, đỗ... Nên ăn thức ăn giàu đạm với tỉ lệ cân đối giữa nguồn đạm động vật và thực vật, tăng cường ăn đậu phụ và cá. Các loại thịt đỏ (như thịt lợn, thịt bò ...) có nhiều sắt giúp phòng chống thiếu máu thiếu sắt, đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và phụ nữ tuổi sinh đẻ. Ăn thịt ở mức vừa phải (không quá 100 g một ngày với người trưởng thành, trung bình 1,5 kg thịt một tháng). Các loại thịt đỏ không sử dụng quá 10% năng lượng, ưu tiên thịt gia cầm. Khuyến khích ăn cá, đậu phụ: ít nhất ba bữa cá một tuần, trung bình 2,5 kg cá mỗi tháng và 2-3 kg đậu phụ một tháng.

Chất béo: Cần đảm bảo một tỷ lệ cân đối giữa nguồn chất béo động vật (mỡ lợn, mỡ gà,...) và chất béo thực vật (dầu, đậu tương, vừng, lạc...) . Nên giữ trong khẩu phần hàng ngày ít nhất là 40% chất béo thực vật, chất béo động vật không nên vượt quá 60%, nên ăn phối hợp cả mỡ động vật và dầu thực vật, không nên thay thế hoàn toàn mỡ động vật bằng các chất béo thực vật. Mỗi người trưởng thành mỗi ngày trung bình nên ăn khoảng 25-30 g dầu, mỡ tương đương 5-6 thìa cà phê dầu, mỡ.

Rau và quả chín: Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên ăn 400-600 gam rau quả mỗi ngày, rau quả là nguồn cung cấp các vitamin - khoáng chất và chất xơ. Vitamin và chất khoáng rất cần thiết cho sức khoẻ con người, cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng nó có vai trò rất quan trọng. Nếu cơ thể thiếu vitamin và chất khoáng có thể dẫn tới một số bệnh và giảm khả năng miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh.

Vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch phải kể đến các vitamin tan trong chất béo đó là: vitamin A và vitamin E, chất khoáng là sắt, kẽm... Sử dụng các loại thực phẩm có kháng sinh tự nhiên và tác dụng phòng ngừa như hành, tỏi, sả, lá mơ, tía tô, kinh giới, hương nhu, gừng, bạc hà, rau thơm, rau húng,...Có thể dùng từ 2-3 nhánh tỏi sống trong bữa ăn hoặc dùng khi chế biến thức ăn.

Khi lựa chọn thực phẩm và chế biến thức ăn cần lựa thực phẩm phải tươi sống, không ăn những loại gia cầm và gia súc bị chết do nhiễm bệnh. Không ăn khi thực phẩm còn sống: ăn tái, ăn gỏi, tiết canh, trứng ốp la, trứng lòng đào,... Cần ăn chín, uống sôi (nước sôi để ngội nếu trời nóng, nước ấm khi trời lạnh). Thực hiện 10 lời khuyên vàng trong chế biến thực phẩm, đặc biệt là vệ sinh dao thớt và rửa tay bằng xà phòng trước, trong, sau khi chế biến thực phẩm. Các thức ăn cần nấu chín kỹ, chế biến dạng lỏng, hay mềm, dễ tiêu hóa và theo sở thích của từng người.

Vitamin và khoáng chất trong bữa ăn hàng ngày có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao sức đề kháng của cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh do virus corona và giảm tỷ lệ tử vong. Ngoài ra nên bổ sung các dạng siro, hay dạng cốm đa vitamin- khoáng chất khác cho trẻ em, hay viên đa vitamin - khoáng chất cho người lớn giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch, vì trong thành phần các sản phẩm này có chứa các thành phần như vitamin A, E, C, sắt, kẽm...

Uống đủ nước theo nhu cầu từ 2,0-2,5 lít nước. Có thể dùng nước chanh, nước cam, nước sả, nước gừng... tùy theo cơ thể mỗi người. Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý. Thường xuyên vệ sinh đường hô hấp trên thông thoáng, sạch sẽ bằng nước súc miệng, hoặc nước muối sinh lý. 

                        Thạc sĩ Nguyễn Văn Tiến
Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng quốc gia

Theo Thạc sĩ Nguyễn Văn Tiến/VNExpress

Tin liên quan

Đường lây nhiễm 13 ca dương tính nCoV

Đa số bệnh nhân viêm phổi do virus corona tại Việt Nam có mối liên hệ với Vũ Hán, trong...

Uống nước gì để thanh lọc cơ thể mùa dịch corona?

Nước uống thanh lọc cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn khi người người nhà nhà...

Bộ Y tế công bố bệnh nhân thứ 13 dương tính với virus corona

Bệnh nhân này là 1 trong 3 người còn lại không có biểu hiện bệnh, không sốt, không ho và...

Nên dùng cồn 70 độ hay 90 độ để sát khuẩn nhanh?

Tôi có đọc hướng dẫn trên mạng về việc dùng cồn để rửa tay hoặc sát trùng các vật dụng...

Bác sĩ BV Chợ Rẫy uống gì trước khi thăm khám bệnh nhân nhiễm nCoV?

Trước khi vào phòng điều trị, các bác sĩ phải mặc đồ phòng hộ, uống ít nhất nửa lít đến...

Nước chanh pha theo cách này muôn phần thơm ngon, giúp cả nhà tăng cường sức đề kháng giữa mùa...

Dịch virus corona đang trong giai đoạn bùng phát. Để bảo vệ sức khỏe cả gia đình, bạn có thể...

Tất cả người nhiễm virus corona đều được điều trị miễn phí

Bộ Y tế vừa cho biết tất cả những người mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán do nhiễm virus corona...

Tin mới nhất

Dù có ngon mát đến mấy nhưng 6 kiểu người này không nên ăn dưa hấu

7 giờ trước

Mùa mưa đến, kiến ba khoang 'hoành hành', hàng trăm người ở TP.HCM biến dạng da vào viện cầu cứu...

7 giờ trước

TP.HCM ghi nhận nhiều ca mắc viêm não tự miễn, viện phí hơn tỷ đồng

13 giờ trước

Món 'đặc sản' khiến một người bị sán ký sinh khắp cơ thể

13 giờ trước

Dân văn phòng đau dạ dày cần tránh xa 3 loại đồ uống này, ngon đến mấy cũng chớ dại...

13 giờ trước

5 thói quen ăn bún phở gây hại cho sức khỏe, 80% người Việt mắc phải mà chẳng hay

1 ngày 7 giờ trước

Các biện pháp tránh thai của phi tần Trung Hoa

1 ngày 7 giờ trước

Tế bào gan bị hủy hoại vì dùng thuốc không rõ nguồn gốc

1 ngày 7 giờ trước

Sản phụ 24 tuổi có tới 2 tử cung

1 ngày 7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình