Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn chuối mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ?

Ăn chuối mỗi ngày có tốt không là băn khoăn của không ít người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.

Chuối là loại trái cây ngon miệng và tốt cho sức khoẻ. Vì thế loại quả này được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung thường xuyên. Chuối giàu kali góp phần ổn định huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ, tăng cường lợi khuẩn đường ruột do có nhiều chất xơ.

Một quả chuối cung cấp khoảng 112 calo, 27g tinh bột, 3g chất xơ, 14g đường tự nhiên, 422 mg kali. Trái cây này tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng cường năng lượng và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Dưới đây là những lý do khiến các chuyên gia khuyên bạn nên ăn chuối mỗi ngày:

Tăng cường năng lượng

Báo VnExpress dẫn nguồn trang Eating Well cho biết, chuối cung cấp carbohydrate (carbs), là nhiên liệu chính để cơ thể sản xuất năng lượng. Các vitamin B3, B6 và B12 cũng giúp cơ thể tổng hợp năng lượng.

Ăn chuối kết hợp với chất béo, protein lành mạnh như hạnh nhân, sữa chua Hy Lạp tốt cho sức khỏe.

Chuối giàu kali hoạt động như chất điện giải đem đến nhiều lợi ích cho người vừa tập luyện xong. Cung cấp kali cho cơ thể sau khi đổ mồ hôi bằng cách ăn chuối có thể giảm chuột rút, đau cơ.

Tim mạch khỏe hơn, tránh đột quỵ

Chuối là nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, một quả chuối cỡ vừa chứa 422 mg kali - tương đương 9% nhu cầu kali hằng ngày của cơ thể.

Kali đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Chất này giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống xơ vữa động mạch, giảm huyết áp cao nhờ khả năng loại bỏ natri qua nước tiểu và giúp giãn thành mạch máu.

Hơn nữa, kali còn làm giảm nguy cơ đột quỵ, giữ cho xương chắc khỏe, giúp cơ bắp hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa sỏi thận.

Tâm trạng tốt hơn

Ăn chuối hằng ngày giúp cải thiện tâm trạng đáng ngạc nhiên. Đó là nguồn cung cấp tryptophan và vitamin B6 dồi dào, cả hai đều hỗ trợ sản xuất hormone hạnh phúc serotonin giúp điều chỉnh tâm trạng, chức năng nhận thức.

Chuối rất tốt cho sức khoẻ.

Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Báo điện tử VOV dẫn nguồn trang Eating Well cho biết, chuối chứa phytosterol và carotenoid, cả hai đều có đặc tính chống oxy hóa. Nghiên cứu năm 2019 cho biết "chuối có khả năng chống oxy hóa cao hơn nhiều loại quả mọng, thảo mộc và rau quả" và do đó, nó có thể giảm tác hại của căng thẳng oxy hóa lên cơ thể.

Căng thẳng oxy hóa gây viêm và làm hỏng các mô cơ thể. Nếu điều này tiếp diễn sẽ dẫn đến các bệnh như bệnh tim, tiểu đường, ung thư. Chất chống oxy hóa trong chuối có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm này, từ đó ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Kali trong chuối giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống xơ vữa động mạch và giảm huyết áp cao.

Giảm cân

Hàm lượng calo thấp, chất xơ cao giúp chuối trở thành món ăn nhẹ lành mạnh so với các thực phẩm khác như đồ đóng hộp có đường. Chất xơ từ rau, trái cây tạo cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn và giữ dáng.

Cung cấp chất xơ

Chuối giàu chất xơ giúp cho nhu động ruột hoạt động đều đặn, tiêu hóa dễ dàng hơn, giảm táo bón. Lượng tinh bột kháng không tiêu hóa được trong ruột non, thay vào đó lên men trong ruột già cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Mỗi người nên tiêu thụ 20-25 g chất xơ mỗi ngày, uống nhiều nước để tốt cho tiêu hóa.

Trên đây là những tác dụng của chuối với sức khoẻ. Hãy thường xuyên bổ sung chuối vào chế độ ăn uống của mình nhé.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Thịt luộc bên trong có màu đỏ do chứa chất độc hại cho cơ thể?

Miếng thịt luộc chín mà vẫn giữ nguyên màu đỏ có phải đo nó chứa chất độc hại cho...

5 loại sữa hạt giúp cân nặng của bạn xuống nhanh mà chẳng cần tốn công sức

Đừng bỏ lỡ 5 loại sữa hạt này, nó sẽ giúp cân nặng của bạn xuống nhanh nếu uống đều...

Gừng kết hợp với thứ này, trẻ hóa mạch máu, sống lâu nhưng người Việt lại vứt đi

Sự kết hợp này tạo thành thứ trà uống được người dân sống tại vùng có tuổi thọ cao...

Thời điểm nên uống trà chanh gừng để cơ thể hưởng lợi

Trà chanh gừng là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy nhưng uống trà chanh gừng vào thời điểm...

Bí quyết giúp người Nhật tăng đề kháng, trị ho từ loại củ bình dân của Việt Nam

Từ thời Edo cách đây hơn 2 thế kỷ người Nhật đã chế ra phương thuốc trị ho, bổ phổi...

Trứng rán ngải cứu có tốt?

Trứng rán ngải cứu là món ăn khoái khẩu của nhiều người, vậy trứng rán ngải cứu có tốt không?

Quả và rễ của loại cây mọc dại giúp bảo vệ dạ dày, tăng cường sinh lý nam

Na rừng là loại quả đang được rất nhiều người săn đón, tìm mua với giá khá cao, trung bình...

Tin mới nhất

Từ nay đến hết 30/4 cả nước nắng nóng như đổ lửa, có nơi lên đến 42 độ C

3 giờ trước

Mình khó chịu thì chịu khó xem lại mình

4 giờ trước

Thử thách tìm cà vạt trong khu công viên: Nếu làm được chứng tỏ bạn có khả năng quan sát...

9 giờ trước

Chữa lành không hề là... làm quá

22 giờ trước

WHO báo động: Quá nhiều người trẻ dùng rượu bia, thuốc lá điện tử

22 giờ trước

Khỉ đuôi dài lại quậy phá, 'ăn cắp' trứng gà nhà dân ở Củ Chi

22 giờ trước

Chuỗi ngày nắng nóng đỉnh điểm và kéo dài kỷ lục trong gần 30 năm ở TP.HCM, kéo dài 74...

1 ngày 4 giờ trước

Tạm giữ 2 nghi phạm trộm xe máy và 81 đơn hàng của nam shipper ở TP.HCM

1 ngày 4 giờ trước

Chỉ thiên tài có IQ cao mới phát hiện ra 16 chú mèo đang ẩn náu giữa đàn chó trong...

1 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình