Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn 3 loại quả này bỗng nhiên thấy đắng lạ thường thì vứt ngay, chớ tiếc của mà rước bệnh vào người

Khi thấy những loại rau quả này có vị đắng nghĩa là chúng đã bị biến chất, nếu ăn vào cơ thể rất dễ sản sinh độc tố gây nguy hiểm.

Nhiều người cho rằng rau có vị đắng sẽ giúp giải nhiệt, mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải rau củ nào cũng có tác dụng như vậy, thực tế, ở một số loại rau củ, vị đắng không phải tự nhiên mà có mà rất có thể là nó ẩn chứa độc tố. Khi ăn vào cơ thể sẽ bị trúng độc. Bệnh viện đã tiếp nhận không ít những trường hợp như vậy.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại quả họ bầu bí trong điều kiện nhất định sẽ sản sinh ra chất cucurbitacin, một loại chất độc có vị đắng. Chất này có hơn 20 loại loại khác nhau nhưng chúng đều có điểm chung là độc tính mạnh, gây ngộ độc nhanh sau khi nuốt phải với biểu hiện thường gặp nhất là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chảy máu đường tiêu hóa, gan và thận. Các triệu chứng có thể nặng hơn, thậm chí gây tử vong.

Cucurbitacin được tìm thấy trong nhiều loại cây họ bầu bí như bí ngô, bầu, dưa chuột… Hai loại cucurbitacin phổ biến nhất là cucurbitacin B và cucurbitacin E. Cucurbitacin B cực kỳ độc hại khi ăn, loại E không độc như vậy nhưng vẫn gây hại cho cơ thể nếu nuốt phải.

Bầu

96% trọng lượng quả bầu là nước. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất như magie, canxi... Thường xuyên ăn quả bầu giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, cải thiện sức đề kháng.

Cần lưu ý rằng, nếu quả bầu có vị đắng, bạn tuyệt đối không được ăn. Vị đắng trong quả bầu là do chúa nhiều cucurbitacin. Đây là một chất độc hại, dễ gây nôn mửa, tiêu chảy và các bệnh đường tiêu hóa. Vì vậy, nếu thấy quả bầu có vị đắng bất thường, hãy bỏ đi ngay lập tức.

Bí đao

Bí đao thường được dùng để nấu canh, nấu nước uống, có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể. Bí đao có thể để được rất lâu nhưng nếu bảo quản không đúng cách bí sẽ bị đắng. Những quả bí có vị đắng là do chứa nhiều alkaloid glycosides. Tương tự như mướp có vị đắng, nếu tiêu thụ quá nhiều bí đao bị đắng, cơ thể có thể xuất hiện các phản ứng ngộ độc nghiêm trọng, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng.

Mướp

Thông thường, mướp có vị ngọt thanh, mùi thơm nhẹ. Nếu bạn thấy mướp có vị hơi đắng thì tốt nhất không nên ăn mà hãy bỏ đi. Vị đắng của quả mướp được sinh ra từ chất kiềm glycoalkaloids - mọt chất hóa học độc hại thuộc nhóm alkaloids.

Ăn quá nhiều alkaloids dễ khiến cơ thể bị ngộ độc. Vì vậy, khi thấy mướp xuất hiện vị đắng bất thường, tốt nhất bạn không nên ăn.

 

Thụy Anh (TH)

Tin liên quan

Điểm danh 4 thực phẩm là 'sát thủ' chế ngự ung thư: Giá rất rẻ nhưng nhiều người vẫn bỏ...

Ăn nhiều 4 loại củ quả này vừa có tác dụng phòng chống ung thư, vừa có tác dụng...

Top 7 loại thực phẩm gây tăng cân chóng mặt ngày Tết, khiến bao công sức giảm cân "đổ sông...

Công sức ăn kiêng, tập luyện giữ dáng cả năm của bạn có thể sẽ đổ xuống sông xuống biển...

Nước dừa là thực phẩm bổ dưỡng đỉnh cao, uống theo cách này dễ dàng đánh bay mỡ thừa, giữ...

Bạn mệt mỏi vì thử các chế độ ăn kiêng giảm cân khác nhau? Bạn muốn chuyển sang thứ gì...

Không phải trà, đây là thức uống tăng cường năng lượng tức thì vào buổi sáng mà nhiều người tin...

Cà phê và trà là 2 trong số những đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới....

5 loại quả người bị bệnh tiểu đường thích mê vì ăn hoài cũng không tăng cân, béo phì, kiểm...

Nếu băn khoăn chưa biết lựa chọn thực phẩm nào tốt giúp hạn chế đường huyết, 5 loại trái cây...

Bác sĩ tiết lộ top 3 loại rau bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc, ăn thường xuyên rất tốt cho...

Những loại rau này rất tốt cho sức khỏe lại có giá mềm nên ai cũng có thể mua được....

2 loại rau rẻ tiền được mệnh danh là "nhân sâm tự nhiên" nhưng người Việt lại không biết để...

Ai cũng nghĩ rau chỉ giàu chất xơ, nhưng thực tế 2 loại rau dưới đây còn giàu protein, canxi,...

Tin mới nhất

Cách chế biến canh củ sen hầm sườn non thơm ngon đãi cả nhà

6 giờ trước

Các món ăn từ bí đỏ vừa ngon lại dễ làm, ai cũng thích

6 giờ trước

Lợi ích không ngờ khi bạn uống 1 - 2 ly nước chanh mỗi ngày

12 giờ trước

Chiên xong đừng vội ăn ngay, làm thêm bước này món cá ngon gấp 10 lần

1 ngày 7 giờ trước

Cách làm tai heo ngâm chua ngọt ăn là ghiền

1 ngày 7 giờ trước

Được mệnh danh là 'thuốc quý trị bệnh phụ nữ', phòng được cả đột quỵ: Loại cỏ mọc khắp Việt...

1 ngày 12 giờ trước

Loại củ được người Hàn, Nhật coi là 'báu vật' vì bổ như nhân sâm, ở Việt Nam lăn lóc,...

1 ngày 12 giờ trước

Làm bánh cookies dừa giòn tan thơm phức siêu dễ bằng nồi chiên không dầu

1 ngày 12 giờ trước

Cách làm cơm gà Hội An nhanh, dễ lại ngon vô cùng

2 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình