Xôi khúc lá dứa - món ngon dễ làm, thơm ngon với công thức bí quyết của người Hà Nội
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 500g (ai thích ăn nếp thì hấp nhiều hơn)
- Bột nếp: 300g (với những người không thích ăn dẻo thì thêm 1 thìa bột gạo để hãm độ dẻo của bột nếp)
- Thịt ba rọi: 100g
- Đậu xanh cà: 200g
- Lá dứa: 100g
- Hành lá: 2 nhánh
- Hành tím: 10g
- Hành tím phi: 10g
- Gia vị: tiêu, đường, muối, hạt nêm
Cách làm:
* Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước từ 8 – 12 tiếng hoặc ngâm qua đêm để gạo nở mềm, sau đó vớt ra, để ráo.
- Ngâm đậu xanh trong nước với một ít muối để đậu xanh nở ra rồi rửa sạch. Tiếp đến, cho đậu xanh vào nồi với một lượng nước vừa đủ tính từ mặt đậu lên khoảng 2mm, thêm 1 muỗng cà phê muối rồi nấu, khi nấu vớt bọt ra nấu trên lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút. Đậu chín mềm thì đổ ra rổ, để ráo.
Thịt ba rọi xát muối để khử mùi hôi và rửa lại nhiều lần với nước sạch, băm nhỏ.
Lá dứa rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
* Bước 2: Làm nhân
- Cho 100g lá dứa và 150ml nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn lọc qua dây vắt lấy nước cốt. Sau đó, thêm vào nước cốt lá dứa 1/3 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu ăn cho vào nhào cùng 300g bột. Nhồi thật đều tay đến khi bột dẻo, mịn và không bị chảy. Dùng màng bọc thực phẩm ủ từ 30 – 45 phút cho bột nghỉ.
- Phi thơm hành tím với dầu ăn rồi cho thịt băm vào xào, nêm vào 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều tay.
- Tiếp đến, cho đậu xanh đã luộc chín vào xào chung, nêm thêm 1/3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn và hành lá cắt nhỏ. Trộn đều đến khi hỗn hợp kết dính lại thì tắt bếp, rắc vào 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Khi phần nhân đậu xanh và thịt nguội, dùng tay nặn thành từng viên tròn to cỡ quả trứng gà.
* Bước 3: Nấu xôi khúc
- Gạo nếp sau khi sơ chế đem trộn với 1 muỗng cà phê muối rồi để khoảng 15p cho ngấm.
- Bột nếp sau khi ủ, chia thành từng viên tròn như phần nhân đậu xanh. Lấy từng viên dàn mỏng, cho viên nhân đậu xanh thịt vào giữa, bọc lại cho kín rồi vo tròn. Làm tương tự đến khi hết phần bột nếp và nhân đậu.
Nguồn:Trịnh Huyền/Yêu bếp
Xem thêm
Theo Trịnh Huyền/Yêu bếp
Tin liên quan
Top 6 thực phẩm tốt cho mắt, loại thứ 5 có sẵn trong bếp mỗi nhà
Tìm hiểu những thực phẩm tốt cho mắt sẽ giúp bạn xây dựng bữa ăn một cách hợp lý, bổ sung các vi chất cần thiết giúp mắt sáng và khỏe mạnh.
Uống bột đậu đỏ có tác dụng gì, bạn đã biết chưa?
Bột đậu đỏ hiện nay được rất nhiều người yêu thích vì vừa giúp giải nhiệt cơ thể vừa rất tốt cho sức khỏe. Vậy uống bột đậu đỏ có tác dụng gì, bạn đã biết chưa?
Đậu phụ có tác dụng gì cho sức khỏe và ăn như thế nào là tốt?
Đậu phụ với hương vị thanh đạm là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của gia đình. Mặc dù vậy, không phải ai cũng nắm được ăn đâu phụ có tác dụng gì?
Trứng cút 'quen mà lạ': Bài thuốc bổ não và trị sinh lý yếu
Trứng cút chỉ bằng 1/5 quả trứng gà nhưng chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng quý giúp bổ ngũ tạng, bổ trung ích khí, có bài thuốc dùng trứng cút bồi dưỡng sức khỏe, nhất là đối với những trường hợp liệt dương, mất ngủ, trí nhớ suy giảm...