Dứa là một loại quả cực kỳ bổ dưỡng với nhiều công dụng khác nhau được mọi người ưa thích. Mùa hè, nghĩ đến những miếng dứa mát lạnh hay ly sinh tố dứa thơm ngon là đã thấy thèm. Còn gì tuyệt vời hơn là khi được thưởng thức trái dứa do chính tay mình trồng và chăm bón, giờ hãy bắt tay vào tự trồng ngay vài chậu cây từ phần ngọn bỏ đi, vừa trang trí nhà, vừa đợi quả "một công đôi việc" thôi.

1. Chuẩn bị

Quả dứa: Lấy cả quả bao gồm cả phần thân; quả phải to, mắt lớn, chín vàng và cuống nhỏ.

Đất: Chọn đất xốp, nhiều mùn và có khả năng thoát nước tốt để đảm bảo cho dứa đâm rễ sâu.

Chậu hoa: Nếu kết hợp làm cảnh, hãy chọn chậu có hoa văn bắt mắt nhé!

Dụng cụ: Xẻng nhỏ, cốc nước, dao, que xiên.

 

Chọn dứa quả phải to, mắt lớn, chín vàng và cuống nhỏ.

2. Cách trồng

Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng tay, khéo léo vặn phần lá ra khỏi thân sao cho giữa thân cây không bị gãy. Sau đó, cắt bỏ đi phần đế và bỏ các lá dứa ở vết cắt.

Vặn khéo phần đầu cuốn quả dứa.

Bước 2: Rót nước vào cốc. Dùng xiên que xăm các đầu chia đều vào phần cuối của thân dứa.

Xăm que và đặt thân dứa vào cốc.

Bước 3: Để thân dứa vào cốc nước và đặt ở nơi có nhiều ánh sáng (không cần ánh sáng trực tiếp). Để như vậy trong ba ngày và thay nước thường xuyên, mỗi ngày một lần để tránh làm thối gốc.

Để thân dứa ra ngoài ánh sáng, chờ sau ba ngày sẽ thấy rễ mọc ra từ thân cây.

Bước 4: Dùng xẻng xúc đất vào chậu cây đã chọn và lấy dứa đặt vào trồng. Chú ý chỉ trồng phần trổ rễ ở gốc thân cây.

Trồng dứa vào chậu và chăm sóc hàng ngày.

3. Chăm sóc và thu hoạch

Mỗi tuần bạn chỉ cần tưới nước cho cây 2 lần là đủ lượng nước cung cấp cho cây. So với cách trồng thông thường, trồng dứa trong chậu cần nhiều thời gian hơn để đậu trái. Điều kiện thuận lợi để cây phát triển tốt là cần nhiệt độ vừa phải, dinh dưỡng tốt, đất mùn xốp và ánh sáng đủ.

Chăm sóc cây và thu hoạch sau 1-1,5 năm.

Mỗi năm, cần bón thêm khoảng 3 lần phân và đầu, giữa và cuối mùa mưa. Sau khi cây bắt đầu nở hoa, để dưỡng quả, bạn có thể bón thêm phân một lần nữa.