Vỏ của loại quả này được ví như "thuốc" chống ung thư tự nhiên, tốt cho tim mạch, bán đầy chợ với giá cực rẻ
Đó chính là vỏ quả xoài!
Xoài, vua của các loại trái cây, đang là thực phẩm được yêu thích trong mùa hè. Nhưng bạn có biết ngay cả vỏ của quả xoài cũng có rất nhiều lợi ích, trong đó có đặc tính chống ung thư? Theo các nghiên cứu, vỏ quả xoài chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh tật và thậm chí làm chậm quá trình lão hóa.
Ngoài vitamin A , C, K, folate, magie, choline, kali, vỏ quả xoài còn có chất xơ, hợp chất thực vật, chất chống oxy hóa, carotenoid và polyphenol giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Theo một nghiên cứu từ nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Bang Oklahoma xuất bản năm 2008, ăn vỏ quả xoài có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm cân vì vỏ quả xoài có leptin, một loại hormone điều chỉnh mức tiêu thụ năng lượng và sự thèm ăn.
Các món ngon với vỏ xoài
Trong trường hợp bạn không biết phải làm gì với vỏ quả xoài sau khi ăn, đây là một số công thức và cách chế biến vỏ quả xoài thành thực phẩm trong mùa hè.
Tiến sĩ Neeti Sharma, Trưởng khoa Dinh dưỡng và Ăn kiêng, Bệnh viện Marengo Châu Á, Gurugram Ấn Độ), cho biết: “Vỏ quả xoài có hương vị độc đáo và những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn có thể được khám phá ngoài việc là một phương pháp tuyệt vời để giảm lãng phí thực phẩm”.
1. Trà vỏ xoài
Để tạo ra một loại trà thơm và phục hồi sức sống, hãy đun sôi vỏ xoài trong nước. Để cải thiện hương vị, bạn có thể thêm một ít mật ong hoặc chanh. Ngoài hương vị thơm ngon, trà vỏ xoài còn chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, có thể có lợi cho sức khỏe.
2. Dưa chua vỏ xoài
Vỏ xoài có thể được ngâm để tạo thành một món ăn vặt giòn và cay. Cắt vỏ thành từng lát mỏng và trộn với giấm, muối và gia vị. Để mang lại hương vị, hãy để lên men trong vài ngày. Dưa chua vỏ xoài là một cách tuyệt vời để thêm chút gia vị vào bữa ăn của bạn và rất hợp với các món cà ri và cơm.
3. Vỏ xoài trộn
Để chế biến, bạn hãy thái nhỏ hoặc trộn đều vỏ xoài. Món ăn này thơm ngon khi kết hợp với các nguyên liệu khác như ớt xanh, gừng, tỏi và gia vị. Vỏ xoài trộn phù hợp với các món khai vị và cũng có thể được dùng để phết lên bánh mì sandwich.
4. Mứt vỏ xoài
Vỏ xoài được đun sôi với đường và nước cho đến khi đặc lại và có độ sệt như mứt. Bạn có thể thay đổi hương vị bằng cách thêm bạch đậu khấu hoặc quế. Phết mứt vỏ xoài lên bánh mì nướng, bánh kếp hoặc dùng làm nhân cho các loại bánh ngọt là một ý tưởng tuyệt vời.
5. Bột vỏ xoài
Xay vỏ xoài thành bột mịn sau khi phơi nắng. Bạn có thể thêm hương vị cho nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như nước xốt, súp và cà ri, bằng cách sử dụng vỏ xoài dạng bột.
Làm đẹp với vỏ xoài
Vỏ xoài cũng có thể hữu ích trong thói quen làm đẹp vào mùa hè. Dưới đây là một số phương pháp sáng tạo để sử dụng vỏ xoài trong làm đẹp.
1. Tẩy tế bào chết
Vỏ xoài có thể được sấy khô và nghiền thành bột mịn để sử dụng làm sản phẩm tẩy tế bào chết. Kết hợp bột này với mật ong hoặc sữa chua để tạo thành hỗn hợp tẩy tế bào chết làm mát cho mặt hoặc cơ thể của bạn. Các enzyme tự nhiên của vỏ xoài hỗ trợ tẩy tế bào da chết, mang lại cho bạn làn da tươi mát và mịn màng.
2. Chăm sóc tóc
Dùng nước hòa với vỏ xoài làm nước xả tóc cuối cùng sau khi gội đầu. Nước vỏ xoài có thể nuôi dưỡng da đầu và làm cho mái tóc của bạn chắc khỏe, khiến những sợi tóc của bạn trông sáng bóng và tràn đầy sức sống.
3. Nước dưỡng da
Đun sôi vỏ xoài trong nước rồi để nguội. Lọc lấy chất lỏng và sử dụng như một loại toner tự nhiên cho làn da. Nước vỏ xoài giúp se khít lỗ chân lông và làm làn da tươi tắn, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”