Vitamin B12 có thể giúp giảm gan nhiễm mỡ không do rượu
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu liên quan đến sự tích tụ chất béo trong gan và là nguyên nhân hàng đầu của các ca ghép gan trên toàn thế giới. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, các bệnh về gan ảnh hưởng đến những người uống ít hoặc không uống rượu, ảnh hưởng đến 25% tổng số người lớn trên toàn cầu.
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cao có liên quan đến bệnh đái tháo đường và béo phì. Khi tình trạng tiến triển thành viêm và hình thành mô sẹo, được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời như gây rối loạn chức năng gan, xơ gan và tăng nguy cơ ung thư gan.
Hiện tại, không có phương pháp điều trị hiệu quả bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Trường Y Duke-NUS (Singapore) cho thấy, bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu có liên quan đến việc tăng nồng độ homocysteine trong máu..
Nghiên cứu cho thấy, khi mức homocysteine tăng lên trong gan, axit amin sẽ gắn vào các protein gan khác nhau, thay đổi cấu trúc và cản trở hoạt động của chúng. Điều này gây ra sự tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ thành bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc bổ sung vitamin B12 và axit folic vào chế độ ăn uống của bệnh nhân giúp làm giảm mức homocysteine trong gan, do đó làm chậm tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, đảo ngược tình trạng viêm và xơ hóa gan.
Đây là một liệu pháp tương đối rẻ tiền và giảm gánh nặng sức khỏe do bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu ở nhiều nước trên thế giới.
Hiện tại, phương pháp điều trị duy nhất cho bệnh nhân mắc bệnh gan giai đoạn cuối là cấy ghép. Việc sử dụng vitamin B12 như một sự can thiệp hợp lý và dễ tiếp cận có thể ngăn chặn hoặc đảo ngược tổn thương gan, mang lại hy vọng mới cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...