Uống nước lá vối mỗi ngày cơ thể sẽ đón nhận những lợi ích tuyệt vời này
Ngoài tác dụng tạo bóng mát, lá và nụ cây vối từ lâu đã được dân gian sử dụng để chữa bệnh. Trong lá và nụ cây vối có chứa các thành phần như tanin, chất khoáng, vitamin và tinh dầu. Các chất kháng sinh tự nhiên trong lá vối giúp chống lại vi khuẩn, tăng cường sức khỏe.
Lợi ích của lá vối đối với sức khỏe
Theo Đông y, lá vối có vị đắng nhẹ, hơi chát, tính hàn. Lá vối có tác dụng thanh nhiệt, kháng khuẩn, tiêu viêm, giảm đau, tốt cho phổi, gan, bàng quang.
Hỗ trợ tiêu hóa
Lá vối các tác dụng kháng khuẩn, kích thích dạ dày tiết dịch để tiêu hóa thức ăn, giảm đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.
Hỗ trợ điều trị gout
Nhờ công dụng tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là thức ăn có nhiều dầu mỡ, giúp giảm béo, lợi tiểu, tiêu độc nên lá vối được coi là vị cứu tinh với những bệnh nhân mắc bệnh gout.
Nguyên nhân dẫn đến bệnh gout là do chế độ ăn uống có nhiều chất béo, ngọt gây ứ đọng axit uric. Mặt khác hệ thống tiêu hóa và thận bài tiết, đào thải không tốt khiến cho uric ứ đọng ở các khớp gây nên tình trạng sưng nóng, đỏ, đau khớp.
Hỗ trợ giảm mỡ máu
Lá vối có nhiều thành phần quan trọng như vitamin, khoáng chất beta sitosterol có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol trong máu, giúp ngăn chặn các nguy cơ biến chứng do bệnh mỡ máu gây ra.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Trong chè nụ vối có các hợp chất flavonoid rất hiệu quả trong việc phòng và điều trị cho bệnh nhân tiểu đường. Người bệnh đái tháo đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tế bào, bảo vệ tổn thương tế bào beta tuyến tụy, phòng ngừa đục thủy tinh thể ở bệnh nhân tiểu đường và giúp tăng chuyển hóa cơ bản.
Hỗ trợ chữa lở ngứa, chốc đầu
Lá vối dù tươi hay khô, khi sắc đặc đều có thể dùng như một loại thuốc sát khuẩn chữa nhiều bệnh ngoài da như: ghẻ lở, mụn nhọt. Dân gian cũng truyền tai nhau cách chữa chốc lở rất hiệu quả, đó là vò nát lá vối tươi rồi nấu với nước sôi lấy nước đặc để gội đầu, tắm rửa.
Lưu ý khi uống nước lá vối
Nước lá vối có thể coi là loại đồ uống giải khát nhưng không nên sử dụng quá nhiều và không dùng thay thế nước lọc. Đối với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ dưới 12 tuổi, người bị suy nhược cơ thể không nên uống nước vối quá đặc và không uống với lượng nhiều.
Nên uống nước lá vối sau khi ăn; tránh uống khi đói, đặc biệt là không uống nước vối đặc. Không uống nước vối để qua đêm.
Nước vối có tác dụng tốt đối với cơ thể nhưng không nên lạm dụng, sử dụng quá nhiều trong thời gian dài.
Tuyệt đối không dùng lá vối để thay thế thuốc chữa bệnh. Trong quá trình sử dụng bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách dùng và liều lượng cụ thể.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”
Những lợi ích đã được khoa học chứng minh của quả việt quất
Giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, lợi ích của quả việt quất là vô tận.
5 công dụng "thần kì" của hành tây đối với sức khỏe nhưng nhiều người không biết
Hành tây, loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà, không chỉ là nguyên liệu mà còn là "siêu thực phẩm" ẩn chứa vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.