Vịt om sấu là món ăn đặc trưng của miền Bắc. Tuy nhiên, người ta có thể biến tấu món ăn đặc trưng này khi kết hợp nấu thêm với măng. 

Dưới đây là hướng dẫn nấu vịt om sấu và măng đơn giản, mà lại hấp dẫn cho bữa cơm gia đình cuối tuần.

Cách chọn làm món vịt om sấu và măng

Nguyên liệu:

½ con vịt làm sạch

½ bó mùi tàu

1 củ gừng

300g măng chua

 5 quả sấu tươi

1 chén rượu trắng

Hành tím, hành lá

Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt…

Những nguyên liệu cần có để làm món vịt om sấu măng. Ảnh minh họa: Internet 

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vịt mua loại vịt cỏ ngon, dùng ½ con rửa sạch qua một lớp muối, chặt thịt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, rửa lại thịt vịt với rượu trắng và gừng đã đập dập một lần nữa để khử đi mùi hôi, tanh.

 Nên dùng vịt đồng cho món vịt om sấu và măng. Ảnh minh họa: Internet 

Bước 2:  Cho ½ muỗng canh hạt nêm; ½ muỗng canh hạt tiêu xay; ½ muỗng canh muối và ½ muỗng canh đường vào thịt vịt, ướp tầm 15 – 20 phút cho thịt được ngấm gia vị.

Ướp thịt vịt với hỗn hợp gia vị, để tầm 15 phút. Ảnh minh họa: Internet

Bước 3:  Sấu cạo vỏ, rửa sạch, ngâm nước lạnh.

Măng chọn loại măng củ muối, xắt thành miếng vừa ăn rồi đem luộc sơ qua nước sôi để loại bỏ bớt vị chua. Tiếp đó vớt măng ra, xả nước lạnh rồi để ráo nước.

Hành tím băm nhỏ, rau mùi tàu, hành lá thái mỏng.

Bắc chảo dầu nóng, cho măng vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Măng nên chọn loại măng củ, luộc chín để trôi bớt vị chua. Ảnh minh họa: Internet

Bước 4: Phi hành cho đến khi dậy mùi thơm và chín vàng thì đổ thịt đã ướp gia vị vào xào đến khi thịt vịt săn lại.

Đảo đều tay để thịt vịt săn lại mà không bị cháy. Ảnh minh họa: Internet 

Đổ thịt vịt, măng, sấu đã sơ chế vào nồi, cho nước ngập thịt vịt để đun. Đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, om thịt vịt cùng sấu và măng đến khi chín mềm. Khi nước trong nồi bắt đều tạo nên hỗn hợp đặc, sánh thì tắt bếp.

Bước 5: Trang trí món ăn bằng cách múc thịt ra đĩa, rắc hành, mùi tàu lên để món ăn thêm phần hấp dẫn. Nếu muốn món vịt om sấu măng trở nên đậm vị hơn thì nên ăn kèm với bún và nước chấm tỏi ớt sẽ ngon hơn.

Ngoài măng bạn cũng có thể cho thêm khoai sọ, khoai môn và nước cốt dừa.

Trang trí và thưởng thức. Ảnh minh họa: Internet 

Mẹo pha nước chấm tỏi ớt ăn kèm vịt om sấu và măng

Để có được chén nước chấm tỏi ớt kết hợp được vị chua, cay, mặn, ngọt hãy áp dụng công thức sau:

- Tỏi bóc vỏ, đập dập

- Ớt băm nhỏ, bỏ hạt

- 1/3 thìa cà phê nước cốt chanh

- 2 thìa cà phê nước lọc                      

- 3 thìa cà phê đường

- 5 thìa cà phê nước mắm

Cho nước mắm cùng nước lọc và đường khuấy đều lên, sau đó vắt nước cốt chanh vào hỗn hợp nước chấm, thêm tỏi và ớt băm vào trộn đều. Như vậy, bạn đã có được một chén nước chấm đủ vị, đậm đà. 

Chúc bạn và gia đình có được bữa cơm đậm đà với món vịt om sấu và măng!