Để làm dầu dừa nguyên chất tại nhà, bạn có thể thực hiện theo 2 cách dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- 400ml nước ấm khoảng 60 độ C
- Cơm dừa khô nạo sợi
- Túi vải xô (hoặc rây lọc)
- Chảo
Cách 1:
Bước 1: Cho phần cơm dừa đã nạo sợi vào máy xay sinh tố, thêm chút nước ấm và xay đến khi nhuyễn mịn.
Bước 2: Đổ hỗn hợp ra túi vải hoặc rây để lọc phần nước cốt. Lưu ý, lọc thật cẩn thận để không rơi xơ dừa vào nước cốt.
Bước 3: Để nước cốt yên vài phút, tới khi trên bề mặt xuất hiện lớp váng dày thì đậy nắp lại và cho vào tủ lạnh.
Bước 4: Lấy hỗn hợp trong tủ lạnh ra, vớt nốt phần váng ở lớp trên cho tới khi nước trong. Cuối cùng, ta chia phần nước trong ra từng lọ nhỏ để dùng dần.
Cách 2:
Bước 1: Cho phần nước cốt dừa đã lọc (như cách 1) lên bếp, đun nhỏ lửa. Tại công đoạn này, các bạn phải đảo tay liên tục cho tới khi dung dịch chuyển sang màu vàng nhạt. Trong khi đun có thể có một số xơ dừa còn sót lại, bạn cần vớt hết ra.
Bước 2: Sau khi vớt hết cặn dừa và các tạp chất bốc hơi hết trong quá trình đun, bạn tắt bếp, để nguội. Thời gian đun khoảng 4 - 6 tiếng để dầu dừa được nguyên chất nhất.
Bước 3: Sau khi nguội, bạn đổ dầu dừa ra từng lọ nhỏ rồi dùng dần.
Như vậy, chỉ với một vài bước đơn giản trên, bạn đã có thể tay làm cho mình lọ dầu dừa nguyên chất, chất lượng và bổ dưỡng ngay tại nhà.