Những món chay dù được làm từ các nguyên liệu đơn giản như rau củ, nấm, đậu phụ,... nhưng vẫn luôn tạo được sức hấp dẫn đối với nhiều người. Không chỉ ngon miệng, bắt mắt, các món chay lại vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Nếu một hôm nào đó bạn cảm thấy chán ngấy các món thịt cá, thử vào bếp và thực hiện ngay các món chay ngon tuyệt để cùng gia đình thưởng thức. Bài viết sẽ chia sẻ đến bạn những cách nấu món chay ngon dễ làm ngay sau đây.

Cách nấu các món chay ngon dễ làm

1. Các món canh chay thanh đạm, bổ dưỡng

Canh nấm hạt sen chay

Chuẩn bị nguyên liệu:

100gr hạt sen tươi rửa sạch, bỏ tim và lớp màng nâu bên ngoài.

1 bắp ngô ngọt, cắt khúc vừa ăn.

100gr nấm rơm tươi rửa sạch.

1 củ cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, thái miếng vừa ăn.

3-5 tai nấm hương khô ngâm nở rồi rửa sạch.

Một ít rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Gia vị nêm chay: muối, bột canh, hạt nêm chay.

Chia sẻ cách nấu món chay ngon dễ làm với món canh nấm hạt sen chay - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm:

Nước đun sôi sau đó cho hạt sen, cà rốt, ngô ngọt vào hầm cho chín mềm. Sau đó cho nấm rơm và nấm hương vào nấu chín. Múc canh ra bát và rắc thêm ít rau mùi để trang trí và canh cũng dậy mùi thơm hơn. Đây là một trong những món canh có cách nấu món chay ngon dễ làm mà bạn nên thử.

Canh rong biển đậu hũ chay

Chuẩn bị nguyên liệu:

5gr rong biển khô ngâm nở, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

70gr nấm kim châm bỏ gốc, rửa sạch

30 gr nấm rơm bỏ gốc, rửa sạch

1 củ cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa.

1 củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông.

1 cây hành boa rô rửa sạch, thái mỏng phần thân còn phần lá thái nhỏ.

2 miếng đậu hũ trắng cắt miếng vuông.

Gia vị: hạt nêm chay, dầu ăn, ngò rí...

Canh rong biển đậu hũ chay thanh đạm, bổ dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm:

Hành boa rô đem phi thơm với một ít dầu ăn. Đổ nước vào nồi đun sôi rồi cho cà rốt, củ cải vào nấu. Tiếp theo cho nấm rơm, đậu hũ vào. Cuối cùng là cho rong biển, nấm kim châm, đun sôi thêm khoảng 2 phút và nêm nếm gia vị vừa ăn. Tắt bếp, múc ra bát và rắc thêm chút ngò rí để trang trí.

Cách nấu các món nước chay hấp dẫn

Bún riêu chay

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu nấu nước dùng: 2-3 củ cải trắng, 2 quả táo, 1 quả lê. Tất cả đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt vừa ăn.

2-3 bìa đậu phụ tươi.

1/2 hộp đậu phụ non.

Đậu phụ rán sẵn.

1 thìa canh tương Cự Đà hay tương đậu nành.

200g thanh cua chay rửa sạch, thái nhỏ rồi băm nhuyễn.

300g nấm đông cô cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo.

300g nấm đùi gà cắt bỏ chân, rửa sạch, cắt lát vừa ăn.

3-4 quả cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Dấm bỗng hay me chua.

Hành barô, rau mùi rửa sạch thái nhỏ.

1 thìa canh bột mỳ.

Bún ăn kèm.

Rau ăn kèm: Rau kinh giới, tía tô, giá, rau muống chẻ, hay xà lách xoăn thái nhỏ.

Món bún riêu chay hấp dẫn là một trong các cách nấu món chay ngon dễ làm bạn nên thử - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm:

Bóp nhuyễn đậu phụ tươi và đậu phụ non. Thêm một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, tương Cự Đà vào trộn đều.

Đun nóng một ít dầu điều để tạo màu, phi thơm đầu hành. Sau đó cho cà chua vào xào chín. Nêm ít đường, muối, xào thêm khoảng 5 phút thì múc ra bát.

Xào nấm đông cô và nấm đùi gà khoảng 5 phút, đổ ra bát lớn.

Lấy một ít màu dầu điều, cho thanh cua chay vào xào chín. Tiếp đến, trút hỗn hợp đậu phụ tươi và đậu phụ non vào xào chung. Sau khoảng 5-7 phút thì rắc một ít bột mì lên, đảo đều. Bột mì sẽ giúp kết dính tạo thành mảng riêu cua nổi trên bề mặt.

Lấy phần nguyên liệu nước dùng đem nấu cho đến khi ngọt nước thì vớt bỏ bã. Sau đó cho các nguyên liệu như cà chua, nấm, đậu phụ rán vào đun khoảng 15 phút.

Nêm gia vị vừa ăn, thêm ít giấm bỗng hoặc me chua. Rồi múc hỗn hợp "riêu cua" đã làm vào nồi nước dùng. Lưu ý đun nhỏ lửa để riêu nổi lên bề mặt trông rất đẹp mắt. Cuối cùng là thêm ít hành boa rô thái nhỏ vào.

Hủ tiếu chay

Chuẩn bị nguyên liệu:

Phần nước dùng: 2-3 quả táo, 1 quả lê, 1-2 bắp ngô, 1/4 cây bắp cải, 2 củ cà rốt. Tất cả rửa sạch, thái miếng.

Nấm hương rửa sạch, bổ đôi.

300g mỳ căn rửa sạch, thái thành từng lát vừa ăn.

2-3 bìa đậu phụ rửa sạch, thái miếng vuông.

2 -3 cây sả rửa sạch, đập dập.

Phần chao ăn kèm: 1 thìa canh chao đỏ, 1 thìa canh chao trắng, đường.

Sợi hủ tiếu tươi hoặc khô.

Giá đỗ, xà lách xoăn rửa sạch, để ráo.

Gia vị: muối, xì dầu, đường, ngũ vị hương.

Hủ tiếu chay ngon mắt, ngon miệng - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm:

Đun nóng dầu, cho mỳ căn, đậu phụ vào rán vàng. Sau đó vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.

Cho mỳ căn, đậu phụ đã rán vào nồi. Ướp với ngũ vị hương, một thìa nhỏ muối, một thìa canh xì dầu, một thìa đường trong khoảng 30 phút.

Bắt nồi đậu phụ, mỳ căn lên bếp đun lửa nhỏ. Dùng đũa đảo đều rồi thêm một ít nước lọc. Rim khoảng 30 phút. Sau đó nêm gia vị theo khẩu vị của gia đình bạn.

Phần nguyên liệu dùng để nấu nước dùng bạn hầm với đường phèn cho ra hết chất sau đó bỏ bã, gạn nước trong. Sau đó cho nấm hương vào tiếp tục đun cho chín rồi nêm nếm gia vị.

Khi ăn bạn chần sợi hủ tiếu cho vào bát. Múc đậu phụ, mỳ căn và cho nước dùng vào. Ăn kèm với các loại rau và chao.

Cách nấu các món chay thông thường

Đậu chiên ngũ sắc

Chuẩn bị nguyên liệu:

400gr đậu trắng cắt thành từng lát dày 1cm.

1/2 củ cà rốt thái hạt lựu.

1/2 quả dưa chuột để vỏ thái hạt lựu.

1/2 bát ăn cơm ngô ngọt đã tách sẵn.

Vài cây nấm thái lựu.

Gừng băm nhỏ.

Hành thái nhỏ.

1 muỗng cà phê nước tương, bột bắp, đường.

Đậu hũ chiên ngũ sắc đơn giản mà hấp dẫn vô cùng - Ảnh minh họa: Internet

 Cách làm:

Đậu hũ trắng đem rán vàng. Cà rốt và nấm trụng qua nước sôi. Đun nóng dầu ăn rồi cho hành, gừng vào phi thơm. Sau đó cho cà rốt, dưa chuột, nấm, ngô ngọt vào xào khoảng 2 phút.

Cho nước tương vào chảo, đun cho đến khi sệt sệt thì thêm một muỗng canh nước đã hòa với đường và bột bắp cho sánh rồi tắt bếp. Cách nấu món chay ngon dễ làm với món đậu hũ chiên ngũ sắc chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn thích mê.

Cải chíp sốt nấm

Chuẩn bị nguyên liệu:

2 cây cải chíp rửa sạch, bổ dọc.

5 nấm hương ngâm nở, rửa sạch, bổ làm đôi.

1 thìa canh bột năng, tương, muối, tiêu.

Món cải chíp sốt nấm tiện lợi, tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm:

Trần rau với nước sôi vừa chín tới. Bột năng hòa tan với một bát nước nhỏ. Đun nóng dầu ăn và xào nấm, sau đó đổ từ từ bột năng vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn, đổ tương vào đun cho sánh lại. Cuối cùng rưới nước sốt lên rau, rắc thêm ít tiêu cho thơm.

Các món ăn vặt chay dễ làm

Khoai lang chiên phồng

Chuẩn bị nguyên liệu:

3 củ khoai lang, rửa sạch, bỏ vỏ, bổ đôi

500gr bột mì.

45ml sữa tươi không đường.

10g men nở.

Gia vị: đường, muối, dầu ăn.

Món ăn vặt hấp dẫn - khoai lang chiên phồng - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm:

Hấp khoai lang cho chín mềm, nghiền nhuyễn. Còn bột mì và men nở trộn đều với các gia vị sau đó cho khoai lang vào trộn đều cho thấm. Thêm sữa tươi vào trộn để tạo thành hỗn hợp dẻo quánh, ủ khoảng 30-50 phút.

Nặn bột thành những viên nhỏ tròn đều nhau. Thả vào chảo dầu nóng sao cho dầu ngập miếng bánh. Chú ý lật qua lật lại cho đến khi viên khoai lang chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Món này có thể thưởng thức nóng cùng tương ớt hay tương cà. Với cách nấu món chay ngon dễ làm này bạn có thể có thêm một món ăn vặt vừa ngon miệng, ngon mắt chiêu đãi gia đình ngày cuối tuần.

Bánh cuốn ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu:

200g bột gạo ngâm với nước khoảng 4 tiếng. Đến khi bột lắng thì bỏ nước trong và thêm nước khoảng 2-3 lần.

70g bột năng.

100g đậu xanh ngâm nước ít nhất 4 tiếng.

Đường, muối, nước lạnh và mè rang.

Nước cốt lá dứa, nước lá cẩm, nước củ dền…

Món bánh cuốn ngọt màu sắc, ngon ngọt - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm:

Bột gạo và bột năng đem trộn đều với ít gia vị và dầu ăn. Sau đó trộn cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị với tỉ lệ 1 bột : 1,5 nước : 0.5 nước cốt dừa. Bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ pha bột để bột thêm dẻo hay thêm nước tạo màu để có màu sắc như ý thích.

Lấy đậu xanh nấu với nước cốt dừa cho đến khi nhừ. Sau đó tán nhuyễn, rồi thêm đường, bột vani. Tiếp theo bạn trộn nhân đậu xanh với dừa tươi bào sợi.

Quét một lớp dầu mỏng lên chảo chống dính đun nóng. Cho một thìa bột bánh đã trộn vào chảo và tán đều. Để lửa nhỏ, đậy nắp khoảng 2 phút cho chín thì lấy ra.

Đặt nhân đậu xanh vào giữa vỏ bánh. Cuốn lại cho đẹp. Bày ra đĩa, rắc thêm mè rang và thưởng thức.