Trứng cút là trứng của loài chim cút – một loài chim có kích thước trung bình. Trứng cút có kích thước nhỏ, thường chỉ bằng một phần ba kích thước của quả trứng gà cỡ vừa, vỏ màu be với các mảng đen hoặc nâu đen, cũng gồm lòng trắng và lòng đỏ như trứng gà hay trứng vịt.

Giống như các loại trứng khác, trứng cút cũng rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi ăn trứng cút, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai và người bị dị ứng trứng.

Giá trị dinh dưỡng của trứng cút

Trứng cút nhỏ nên 3 – 4 quả trứng cút mới bằng một quả trứng gà.

Lượng calo và các chất dinh dưỡng có trong một quả trứng cút (9 - 10 gram): 

Lượng calo: 14 calo

Protein: 1 gram

Chất béo: 1 gram

Carb: 0 gram

Chất xơ: 0 gram

Choline: 4% nhu cầu hàng ngày

Vitamin B2: 6% nhu cầu hàng ngày

Folate: 2% nhu cầu hàng ngày

Vitamin B5: 3% nhu cầu hàng ngày

Vitamin A: 2% nhu cầu hàng ngày

Vitamin B12: 6% nhu cầu hàng ngày

Sắt: 2% nhu cầu hàng ngày

Phốt pho: 2% nhu cầu hàng ngày

Selen: 5% nhu cầu hàng ngày

Mặc dù nhỏ bé nhưng mật độ dinh dưỡng trong trứng cút lại không hề thua kém trứng gà.

Mỗi một quả trứng cút chứa lượng đáng kể vitamin B12, selen, vitamin B2 và choline cùng với một lượng chất sắt nhưng lại chỉ có 14 calo.

Selen và vitamin B2 là những dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể xử lý thức ăn và chuyển hóa thành năng lượng. Selen còn cần thiết cho chức năng của tuyến giáp.

Trong khi đó, vitamin B12 và sắt giúp cải thiện chức năng hệ thần kinh, tham gia vào quá trình sản sinh hồng cầu và nhờ đó duy trì mức năng lượng cho cơ thể.

Choline được cơ thể sử dụng để tạo ra acetylcholine - một chất dẫn truyền thần kinh có chức năng truyền tín hiệu từ hệ thần kinh đến các cơ.

Lợi ích của trứng cút đối với cơ thể

Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Lượng kali trong cơ thể thấp có thể khiến bạn dễ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, huyết áp, viêm khớp, đột quỵ, ung thư. Trứng cút là nguồn cung cấp kali phong phú, đáp ứng nhu cầu kali trong cơ thể.

Bên cạnh đó, trứng cút còn chứa nhiều vitamin A, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính và tăng cường sức khỏe nói chung. Nguồn ovomucoid có trong trứng cút hoạt động như một thành phần chống dị ứng tự nhiên, có tác dụng ngăn ngừa các chứng viêm, xung huyết, dị ứng.

Tăng cường trao đổi chất và khả năng miễn dịch

Trứng cút chứa nhiều vitamin B, giúp cải thiện chức năng của các enzyme, từ đó tăng cường hoạt động trao đổi chất trong cơ thể. Vitamin B cũng là thành phần quan trọng có chức năng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm sạch máu và thải độc tố, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.

Tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu

Hàm lượng sắt dồi dào trong trứng cút là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho người bị thiếu máu. Bổ sung trứng cút vào bữa ăn hàng ngày giúp cải thiện nồng độ hemoglobin, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị thiếu máu.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Thường xuyên ăn trứng cút còn giúp bạn cải thiện sức khỏe của tim mạch. Loại chất béo HDL (lipoprotein) dồi dào trong trứng cút rất có lợi cho sức khỏe hệ tim mạch.

Bên cạnh đó, trứng chim cút còn chứa nhiều kali cùng nhiều khoáng chất khác, có tác dụng điều hòa hoạt động của các động mạch và mạch máu, giữ huyết áp ổn định.

Điều trị rối loạn tình dục

Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ trứng cút thường xuyên rất có lợi cho “chuyện ấy”. Nhờ chứa nhiều vitamin, các nguyên tố vi lượng, khoáng chất,… trứng cút được xem là thực phẩm có giá thành rẻ mà mang lại tác dụng điều trị các rối loạn sinh lý hiệu quả, đặc biệt là rối loạn cương dương.