Nhiều ngày qua, giá trứng gà và vịt tại phía nam bán ra tại chuồng đang có mức giá lần lượt ở mức 1.800-2.000 đồng/quả tùy loại đối với trứng gà và 2.350 đồng/quả đối với trứng vịt. Theo đó giá bán lẻ trứng gà cũng ở mức 25.000 đồng, và trứng vịt 28.000 – 30.000 đồng. Với mức giá này, người tiêu dùng có thể mua trứng rẻ hơn mức giá trước Tết nguyên đán 5.000 đồng/chục.

Giá trứng ở khu vực phía nam đang có mức khá rẻ so với trước Tết nguyên đán. Ảnh: Tú Quyên

Chị Nghiêm Huyền (phường 9, Gò Vấp) cho biết với mức giá rẻ này, gia đình chị đã tranh thủ nhiều trứng về để làm bánh, và ăn.

“Nếu như trước tết, giá trứng vịt thấp nhất là 35.000 đồng/chục, thì nay dưới 30.000 đồng. Mức giá này khá rẻ so với thực phẩm khác đang leo thang. Chính vì thế tôi tranh thủ mua nhiều hơn bình thường, vừa làm bánh, vừa để nấu ăn”- chị Huyền chia sẻ.

Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp, cân đối. Trứng giàu đạm, vitamin và khoáng chất tốt, lại sở hữu chất béo rất quý là lecithin… Chính vì thế đây là sản phẩm có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn.

Tuy nhiên Viện dinh dưỡng lưu ý tuy trứng tốt cho sức khỏe nhưng cần phải ăn đúng theo liều lượng.

Cụ thể, với trẻ nhỏ dưới 5 - 6 tháng mỗi tuần chỉ nên ăn 3 lần, mỗi lần ½ lòng đỏ trứng gà dưới dạng nấu bột hoặc cháo.

Với trẻ nhỏ từ 6 - 7 tháng tuổi, mỗi bữa ăn ½ lòng đỏ trứng gà; trẻ từ 8 - 9 tháng tuổi, mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng gà hoặc 4 quả trứng chim cút; trẻ từ 10 - 12 tháng tuổi cho ăn cả lòng đỏ và lòng trắng và mỗi bữa ăn 1 quả; trẻ từ 1 - 2 tuổi ăn từ 3 - 4 quả/tuần.

Với người lớn, một tuần chỉ nên ăn 3 quả/tuần, người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu, tuy nhiên một tuần chỉ nên ăn từ 1- 2 quả/tuần.