Trị ho hen, nhuận tràng bằng hạnh nhân
Hạnh nhân có dạng quả hạch, vỏ cứng, nhân chứa nhiều dầu, màng nhân mỏng và có màu nâu vàng. Nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy hạnh nhân rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin E, magiê, kali giúp bảo vệ tim mạch, tốt cho sự phát triển của não bộ….
Hạnh nhân có hai loại là khổ hạnh nhân (hạnh nhân đắng) và cam hạnh nhân (hạnh nhân ngọt). Không chỉ có vị khác nhau mà công dụng và cách dùng của hai loại hạnh nhân này cũng có phần khác biệt.
Hạnh nhân đắng tính ấm, vị đắng, cay, hơi độc, có tác dụng trừ đàm, chỉ khái, bình suyễn, nhuận tràng. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản, hen suyễn, ho, viêm họng, táo bón. Còn hạnh nhân ngọt tính bình, vị ngọt, không độc, thường được dùng cho người già, người suy nhược cơ thể, ho hen…. Dưới đây là một số bài thuốc hay từ hạnh nhân được giới thiệu trong cuốn sách Những bài thuốc trị bệnh bằng trái cây:
Hen: Hạnh nhân 15g, ma hoàng 15g, cam thảo 6g, cả 3 bọc trong vải trắng; đậu phụ 250g. Tất cả đun trong 1 giờ, bỏ bã, ăn đậu phụ và uống nước, mỗi ngày 2 lần (sáng, chiều)
Viêm phế quản mãn tính: Hạnh nhân ngọt rang chín, mỗi ngày nhai 10 hạt vào 2 buổi sáng, chiều.
Táo bón: Hạnh nhân, hỏa ma nhân, đào nhân, đương quy mỗi thứ 15g, giã nát, làm thành viên với mật ong, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 6g.
Ho do phong nhiệt: Hạnh nhân, lá dâu, hoa cúc, cát cánh, ngưu bàng tử mỗi thứ 9g, sắc uống.
Ho do táo nhiệt: Hạnh nhân 6g, đào nhân, mạch đông, bối mẫu, lá dâu, đương quy, đại cáp mỗi loại 9g, sắc uống.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”