Đặc điểm của dị ứng thức ăn ở trẻ sơ sinh

Dị ứng thực phẩm là một bệnh trong đó phản ứng dị ứng xuất hiện do cơ chế cố gắng loại bỏ nó như một chất lạ khi ăn một loại thực phẩm cụ thể.

Các chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh theo thứ tự là trứng gà, sữa và lúa mì, và ba món này chiếm 90% trong tổng số.

Sau tuổi đi học, động vật giáp xác, trái cây, kiều mạch và đậu phộng là những chất gây dị ứng hàng đầu, và các chất gây bệnh sẽ thay đổi khi chúng ta già đi.

Ngoài ra, dị ứng thức ăn ở người lớn rất khó chữa khỏi và thường phải liên tục loại bỏ thức ăn gây ra chúng, trong khi dị ứng thức ăn phát triển ở trẻ sơ sinh thường lành tự nhiên theo độ tuổi, và trẻ sơ sinh được cho là thường được chữa khỏi trước đó. 

Do đó, trẻ sơ sinh và người lớn có đặc điểm dị ứng thức ăn khác nhau.

Khi nào bắt đầu cho trẻ ăn dặm?

Nếu bạn sợ dị ứng thực phẩm và trì hoãn việc bắt đầu cho trẻ ăn dặm, bạn có thể làm tăng nguy cơ bị dị ứng thực phẩm ở con bạn.

Vì tình trạng phát triển của trẻ sơ sinh có sự khác biệt riêng, nên việc bắt đầu ăn dặm cho trẻ vào khoảng 5 đến 6 tháng sau khi sinh là phù hợp.

Lượng và thời gian

Thành phần đầu tiên cần cho là thìa ăn dặm cho bé. Hãy tăng dần số lượng trong khi quan sát trẻ.

Bắt đầu với cháo gạo, chúng ta sẽ tăng cường nhiều loại rau và trái cây như khoai tây và cà rốt khi chúng ta quen với nó, và tiếp theo là đậu phụ và cá trắng.

Đối với thực phẩm có nguy cơ cao gây dị ứng, hãy bắt đầu với một lượng nhỏ.

Đối với trứng gà, hãy bắt đầu với một lòng đỏ trứng luộc chín và tăng dần số lượng nếu các triệu chứng dị ứng không xảy ra đồng thời theo dõi tình hình trong 1 đến 2 ngày, sau đó chuyển sang luộc chín cả trứng.

Nếu con bạn gặp bất kỳ triệu chứng dị ứng nào như ngứa hoặc nổi mày đay, hãy ngừng dùng thuốc ngay lập tức và tham khảo ý kiến ​​của cơ sở y tế.

Nếu con bạn bị sốc phản vệ - là một tình trạng nghiêm trọng như khó thở hoặc suy giảm ý thức, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức vì đây là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Tóm lại

Khi bắt đầu ăn dặm cho trẻ, theo quan điểm của người dị ứng thức ăn, điều quan trọng là không được tự ý trì hoãn thời gian bắt đầu mà nên bắt đầu với một lượng nhỏ vào buổi sáng khi thể trạng tốt.

Việc giữ ẩm cho da của trẻ cũng rất quan trọng vì các dị nguyên gây dị ứng thức ăn xâm nhập vào cơ thể không chỉ qua đường miệng mà còn qua da.

Bạn cũng nên hỏi bác sĩ nhi khoa nếu con bạn đang trong giai đoạn phát triển để bắt đầu ăn dặm vào thời điểm tiêm chủng và kiểm tra sức khỏe trẻ sơ sinh khi con bạn khoảng 5 tháng tuổi.

Thức ăn cho trẻ có vai trò quan trọng là cung cấp dinh dưỡng cần thiết để trẻ phát triển, biết mùi vị của các loại thức ăn khác nhau, có được khả năng nhai, điều chỉnh nhịp sống và trải nghiệm niềm vui khi ăn uống.

Hãy chuẩn bị để tiếp thu những kiến ​​thức chính xác và có những biện pháp phù hợp cho bé.