Tránh xa 4 loại thịt lợn 'cực bẩn', người bán cũng lắc đầu từ chối: Loại đầu tiên tưởng ngon nào ngờ 'một 'ổ' vi khuẩn
1. Thịt bị sũng nước
Trên thực tế, khi đi chợ, nhiều chị em dễ bị đánh lừa bởi những miếng thịt lợn trông có vẻ mọng nước, ẩm ướt... nhưng chúng rất có thể đã bị bơm nước, ngâm nước cho nặng cân.
Khi đi chợ, các chị em nội trợ nên để ý. Nếu thấy nước chảy ra từ thịt lợn, người bán thường xuyên phải lấy khăn thấm thì khả năng cao thịt đã bị bơm, tránh mua.
2. Có mùi kỳ lạ: Tanh nồng, ôi...
Nếu thịt lợn có mùi tanh nồng, mùi ôi rõ rệt... tốt nhất không mua về ăn, kể cả có giảm giá, rẻ đến mấy. Bởi mùi khó chịu đích thị do miếng thịt lợn đã bị biến chất. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thịt có mùi hôi. Trong đó, có thể kể đến miếng thịt lợn đã để lâu, bị hỏng... Khi ăn phải miếng thịt có tình trạng trên, không chỉ ăn không ngon mà thậm chí dẫn đến ngộ độc.
3. Có chứa hạch bạch huyết
Hạch bạch huyết thường chứa mầm bệnh như vi khuẩn và virus, vừa có mùi hôi khó chịu lại còn có thể trực tiếp truyền bệnh vào cơ thể. Kể cả có nấu nướng ở nhiệt độ cao cũng rất khó tiêu diệt.
Phần thịt thường chứa hạch bạch huyết nhất là thịt cổ lợn. Để bảo vệ sức khỏe, khi đi chợ chị em cần quan sát kỹ, tránh mua loại này.
4. Không có độ đàn hồi
Thịt lợn tươi khi ấn ngón tay vào sẽ có độ đàn hồi tốt. Khi bỏ ngón tay ra, vết lõm trên thịt sẽ nhanh chóng biến mất.
Tuy nhiên, ngược lại nếu bạn sờ vào thịt mà thấy vết lõm dính xuất hiện rõ rệt, đây có thể là thịt đông lạnh để lâu hoặc bị ôi thiu.
Cách chọn thịt lợn (thịt heo) ngon, sạch
Về màu sắc
Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.
Dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm, đây là thịt tươi ngon.
Tránh chọn những phần thịt có màu sắc lạ, màu sắc nhợt nhạt, hoặc màu quá sậm. Bề mặt thịt bóng loáng, chạm vào thấy hơi nhớt ở đầu ngón tay thì tuyệt đối không nên mua.
Về mùi
Thịt ngon khi ngửi thử sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi.
Những miếng thịt đã có mùi lạ, có mùi tanh hôi, hay mùi ôi thiu là thịt đã hỏng, không được bảo quản trong điều kiện thích hợp.
Về độ đàn hồi
Dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy thịt đàn hồi tốt, sau khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm là thịt tươi ngon.
Lúc chạm vào thấy thớ thịt săn chắc, không quá cứng cũng không bị nhão, không có dịch nhớt chảy ra thì có thể chọn mua.
Đặc sản xưa có đầy giờ rất hiếm, ngon ngọt như cua ghẹ được du khách "săn lùng", muốn ăn...
Loài đặc sản này có tên vô cùng lạ, du khách tìm để thưởng thức mỗi khi đến đây.
Đặc sản xưa cho lợn ăn nay dân thành phố "ưa chuộng", 350.000 đồng/kg còn được xuất khẩu đi nhiều...
Thứ cây dại mọc đầy ở bờ mương nay lên đời thành món đặc sản đắt khách ở thành phố, thậm chí còn bán ra nước ngoài.
Ăn yến sào hàng ngày được không, nên ăn thế nào cho tốt?
Yến sào hay tổ yến là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách có thể gây phản tác dụng.
Dưa hấu và dưa lưới: Ăn loại nào tốt hơn, bao nhiêu là đủ?
Dưa hấu và dưa lưới ăn loại nào tốt hơn, bao nhiêu là đủ khi một số lợi ích của 2 loại dưa này có thể kể đến như cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường miễn dịch,... và cả 2 cùng được nhiều người lựa chọn trong mùa hè.