Các loại vitamin chính có trong một quả vải bao gồm:

Vitamin C: Khá giống với một số loại quả như cam, quýt, trong thành phần của vải cũng chứa khá nhiều vitamin C. Đây là loại vitamin rất hữu ích cho cơ thể của bạn, giúp tăng cường sức đề kháng, giúp bạn hồi phục thể lực sau khi ốm đau, mệt mỏi một cách hiệu quả.

Vitamin B: Với loại Vitamin này, cơ thể bạn sẽ được hỗ trợ tối đa về vấn đề trao đổi chất trên cơ thể của bạn, đặc biệt là các dưỡng chất như: Chất béo, chất đạm. Đồng thời, việc ăn vải mỗi ngày sẽ giúp chức năng thải độc của gan, thận được cải thiện một cách đáng kể.

Oligonol: Đây được xem là chất đem tới rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn, giúp lượng máu trêu cơ thể của bạn được lưu thông, đồng thời kích thích bảo vệ làn da của bạn tới những tác động từ bên ngoài.

Thực tế, vải là loại trái cây bổ sung năng lượng tốt nếu ăn đúng cách, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Theo Báo cáo của Học viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ vào năm 2015, người ta đã chứng minh rằng quả vải chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc trưng là đối với phụ nữ mang thai:

- Cải thiện hệ thống miễn nhiễm: Quả vải chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường hệ miễn nhiễm, tránh các bệnh nhiễm trùng và một số bệnh thường gặp lúc mang thai.

- Thăng bằng điện giải: Quả vải có thể giúp thăng bằng điện giải, duy trì huyết áp tầm thường, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ nhờ lượng kali dồi dào.

- Tiêu hóa AIDS: Quả vải rất giàu chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

- Tốt cho da: Vải thiều rất giàu chất chống oxy hóa nên ăn nhiều vải thiều sẽ giúp nuôi dưỡng làn da trắng sáng, mịn màng.

- Giàu polyphenol: Vải thiều chứa một lượng lớn polyphenol (một chất chống oxy hóa mạnh), giúp thăng bằng trọng lượng thân thể và điều trị tổn thương gan.

Những hạn chế khi ăn vải mẹ bầu cần lưu ý :

Được các chuyên gia đánh giá là loại quả chứa trong mình hàm lượng đường khá cao, vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể khiến chị em gặp phải các vấn đề như tăng cân mất kiểm soát, tiểu đường khi mang thai,…

Ngoài ra, tính nóng đặc trưng của quả vải có thể khiến cả mẹ và em bé sau khi sinh ra gặp phải các tình trạng như rôm sẩy, mụn, mẩn ngứa,…

Bà bầu vẫn có thể ăn một vài trái vải để thay đổi khẩu vị, tuy nhiên, vì trái vải có tính nóng nên các chuyên gia vẫn thường khuyên bà bầu không nên ăn (vì nó rất ngon, nếu lỡ miệng ăn nhiều thì sẽ dễ gây tiểu đường thai kỳ, nóng nhiệt, động thai, thậm chí là sảy thai). Liều lượng cho phép: ăn dưới 4 trái mỗi ngày, mỗi tuần chỉ ăn 1 lần (không quá 2 lần).

Ăn nhiều vải trong thời tiết nắng nóng của sẽ gây nóng trong vì vải thiều quá ngọt, chứa nhiều đường. Khi cơ thể bị nóng trong, ăn vải sẽ khiến mụn hay những vết ban đỏ xuất hiện. Bên cạnh đó có thể làm phát sinh một số tình trạng như đau họng, chảy máu mũi, loét miệng…

Những mẹ bầu được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì tốt nhất không nên ăn vải. Vì vải chứa một hàm lượng đường cao, nên khi ăn nhiều gan sẽ không thể chuyển hóa hết được fructose, lúc đó lượng đường trong máu tăng cao bất thường có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé. Có thể thay vải bằng những loại nước ép hoa quả để tránh dư thừa đường.