Các nhà nghiên cứu đến từ Anh và Nigeria đã xem xét tác dụng của hoa dâm bụt đối với huyết áp, chức năng mạch máu và các dấu hiệu rủi ro khác ảnh hưởng đến tim.

 Trà hoa dâm bụt giúp cải thiện lưu lượng máu. Ảnh: NaturalNews.

Họ đã mời 25 người đàn ông có nguy cơ mắc bệnh tim mạch mức độ từ 1-10%, tất cả được kiểm soát bằng máy QRISK2.

Sau đó, những người tham gia được chia làm 2 nhóm ngẫu nhiên để tiêu thụ 250 ml thức uống trà hoa dâm bụt và nhóm dùng nước lọc bình thường.

Thức uống trà hoa dâm bụt được pha chế bằng cách ngâm 30g hoa dâm bụt khô trong túi trà vào 1 lít nước trong 10 phút. Mỗi thức uống được kết hợp với một bữa ăn giàu chất béo gồm bánh sừng bò với bơ và mật ong, tiếp theo là dùng một bữa ăn giàu chất béo khác gồm bánh mì phô mai, một túi khoai tây chiên, bánh quy...

Sau đó, các nhà nghiên cứu cũng thu thập các mẫu máu và thực hiện các phép đo tim mạch khác của những người tham gia từ mốc 2 giờ và 4 giờ sau bữa ăn.

Chỉ có 22 người tham gia hoàn thành nghiên cứu này. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người tham gia có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch sau khi uống trà hoa dâm bụt.

Còn riêng nhóm đối chứng dùng nước lọc thì không có thay đổi gì, đồng thời mức cholesterol xấu cũng tăng lên.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy có sự giãn nở mạch máu qua trung tâm của động mạch ở cánh tay, sau khi những người tham gia uống trà hoa dâm bụt. Bên cạnh đó, nồng độ cholesterol xấu cũng được giảm.

Với những phát hiện này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, uống trà hoa dâm bụt hoặc tiêu thụ chiết xuất hoa dâm bụt sau bữa ăn có thể cải thiện chức năng mạch máu, cải thiện chức năng nội mô và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.