Top 5 thực phẩm dễ gây sảy thai, mẹ bầu tuyệt đối nên tránh xa để không gây hại cho con
Khi còn nằm trong bụng mẹ, nguồn dinh dưỡng bé nhận được sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ chế độ ăn của mẹ. Chính vì vậy, khi ăn uống bất cứ thứ gì mẹ cũng nên lưu ý để tránh gây hại cho con. Dưới đây là 5 thực phẩm mẹ nên tránh xa để có 1 thai kỳ khỏe mạnh, nhất là 3 tháng đầu.
Do đó, khi biết tin mình cấn thai, bạn sẽ cần hết sức lưu ý đến việc ăn uống của bản thân. Ngoài các thực phẩm giúp an thai, giàu dinh dưỡng, bạn cũng cần biết rõ những thực phẩm dễ gây sảy thai và loại bỏ ra khỏi thực đơn mỗi ngày để có một thai kỳ khỏe mạnh và suôn sẻ.
Thịt tái và thịt chế biến sẵn
Khi mang thai 3 tháng đầu, phụ nữ nên tránh ăn các loại thịt tái, thịt chưa nấu chín kỹ hoặc các loại thịt như thịt xông khói, thịt nguội… Nguyên nhân là vì trong các loại thịt này có thể chứa các loại vi khuẩn và ký sinh trùng nguy hiểm như toxoplasma, E. coli, listeria và salmonella. Các mầm bệnh này không chỉ tồn tại trên bề mặt của thịt mà còn thể có trong các thớ thịt.
Gan động vật
Gan động vật có thể chứa nhiều dinh dưỡng như sắt, vitamin B12, vitamin A, kẽm, selen và đồng. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, cơ thể bạn có thể bị dư thừa vitamin A gốc động vật và tình trạng này có thể dẫn đến dị tật thai nhi và sảy thai trong 3 tháng đầu.
Đu đủ xanh hay đu đủ chưa chín
Nói đến thực phẩm dễ gây sảy thai thì không thể bỏ qua đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín. Nguyên nhân là do trong nhựa quả đu đủ xanh có chứa papain, một chất có thể hoạt hóa prostaglandin và oxytocin, những nội tiết tố làm co thắt tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Chất papain còn có thể làm suy yếu màng ối, làm chậm quá trình phát triển của tế bào và mô, từ đó ngăn cản sự hình thành và phát triển của thai nhi.
Rau răm
Rau răm là loại rau gia vị thường được ăn kèm trong nhiều món ăn. Tuy nhiên rau răm nằm trong danh sách những thực phẩm gây sảy thai nhanh nguy hiểm. Nếu sử dụng nhiều rau răm khi mang thai, mẹ bầu có nguy cơ co bóp tử cung, dẫn đến mất máu, sảy thai. Ăn nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ rất nguy hiểm.
Dứa
Nhiều bà bầu nghĩ uống nước ép dứa giúp việc sinh dễ dàng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng, đây là thực phẩm có nguy cơ gây sảy thai, nhất là trong 3 tháng đầu. Dứa chứa bromelain làm mềm cổ tử cung và kích thích cơn co thắt dẫn đến sảy thai. Sau giai đoạn 3 tháng đầu, mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng dứa vừa phải chẳng hạn vài lát mỗi tuần. Nếu tiêu thụ với số lượng lớn (7 đến 10 quả) có thể gây chảy máu.
Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng
Cậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh...
Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?
Trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ là hiện tượng thường gặp. Tuy nhiên mẹ cần tìm hiểu nguyên...
Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công
Thành tích trong tương lai của một đứa trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách nuôi dạy của gia...
Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời
Trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng hiện nay, việc trẻ em dành nhiều thời gian ở...