Khi còn nằm trong bụng mẹ, nguồn dinh dưỡng bé nhận được sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ chế độ ăn của mẹ. Chính vì vậy, khi ăn uống bất cứ thứ gì mẹ cũng nên lưu ý để tránh gây hại cho con. Dưới đây là 5 thực phẩm mẹ nên tránh xa để có 1 thai kỳ khỏe mạnh, nhất là 3 tháng đầu.

Do đó, khi biết tin mình cấn thai, bạn sẽ cần hết sức lưu ý đến việc ăn uống của bản thân. Ngoài các thực phẩm giúp an thai, giàu dinh dưỡng, bạn cũng cần biết rõ những thực phẩm dễ gây sảy thai và loại bỏ ra khỏi thực đơn mỗi ngày để có một thai kỳ khỏe mạnh và suôn sẻ.

Thịt tái và thịt chế biến sẵn

Khi mang thai 3 tháng đầu, phụ nữ nên tránh ăn các loại thịt tái, thịt chưa nấu chín kỹ hoặc các loại thịt như thịt xông khói, thịt nguội… Nguyên nhân là vì trong các loại thịt này có thể chứa các loại vi khuẩn và ký sinh trùng nguy hiểm như toxoplasma, E. coli, listeria và salmonella. Các mầm bệnh này không chỉ tồn tại trên bề mặt của thịt mà còn thể có trong các thớ thịt.

Khi mang thai 3 tháng đầu, phụ nữ nên tránh ăn các loại thịt tái, thịt chưa nấu chín kỹ hoặc các loại thịt như thịt xông khói, thịt nguội… Ảnh minh họa: Internet.

Gan động vật

Gan động vật có thể chứa nhiều dinh dưỡng như sắt, vitamin B12, vitamin A, kẽm, selen và đồng. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, cơ thể bạn có thể bị dư thừa vitamin A gốc động vật và tình trạng này có thể dẫn đến dị tật thai nhi và sảy thai trong 3 tháng đầu.

Đu đủ xanh hay đu đủ chưa chín

Nói đến thực phẩm dễ gây sảy thai thì không thể bỏ qua đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín. Nguyên nhân là do trong nhựa quả đu đủ xanh có chứa papain, một chất có thể hoạt hóa prostaglandin và oxytocin, những nội tiết tố làm co thắt tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Chất papain còn có thể làm suy yếu màng ối, làm chậm quá trình phát triển của tế bào và mô, từ đó ngăn cản sự hình thành và phát triển của thai nhi.

Rau răm

Rau răm là loại rau gia vị thường được ăn kèm trong nhiều món ăn. Tuy nhiên rau răm nằm trong danh sách những thực phẩm gây sảy thai nhanh nguy hiểm. Nếu sử dụng nhiều rau răm khi mang thai, mẹ bầu có nguy cơ co bóp tử cung, dẫn đến mất máu, sảy thai. Ăn nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ rất nguy hiểm.

Rau răm nằm trong danh sách những thực phẩm gây sảy thai nhanh nguy hiểm. Ảnh minh họa: Internet.

Dứa

Nhiều bà bầu nghĩ uống nước ép dứa giúp việc sinh dễ dàng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng, đây là thực phẩm có nguy cơ gây sảy thai, nhất là trong 3 tháng đầu. Dứa chứa bromelain làm mềm cổ tử cung và kích thích cơn co thắt dẫn đến sảy thai. Sau giai đoạn 3 tháng đầu, mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng dứa vừa phải chẳng hạn vài lát mỗi tuần. Nếu tiêu thụ với số lượng lớn (7 đến 10 quả) có thể gây chảy máu.