Nóng trong người là hiện tượng có thể bắt gặp ở tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi. Đây là một căn bệnh khiến cơ thể rất khó chịu và mệt mỏi, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Thông thường, nguyên nhân gây nóng trong người ở trẻ thường do chế độ ăn uống không phù hợp, ăn quá nhiều đạm, ít ăn rau, ít uống nước.

Theo đó, nếu con có các dấu hiệu như lười ăn, khó ngủ, rôm sảy, táo bón,... tùy vào từng độ tuổi, mẹ hãy cho bé ăn những món ăn giải nhiệt dưới đây để giải nhiệt và mát gan.

Rau má

Theo Đông y, rau má có tính mát, vị đắng, không độc và có tác dụng làm mát cơ thể, giải độc, lợi tiểu, chống viêm. Đồng thời, rau má còn được dùng để chữa ngứa, rôm sảy, thanh nhiệt, mụn nhọt, bệnh máu cam, sốt,... Ngoài ra, người ta vẫn dùng rau má để giải độc cơ thể, làm mát gan và các bệnh về gan. Rau má có thể ăn sống kèm với cơm, nấu canh hoặc ép lấy nước uống đều rất tốt cho trẻ.

Rau má là loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể, giúp mát gan và thanh nhiệt cơ thể rất hiệu quả (Ảnh: Internet).

Rau ngót

Đây là loại rau có tính hàn, nhiều chất xơ, dùng để trị táo bón, giúp dễ tiêu hóa. Đồng thời, rau ngót nấu canh còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai hay trẻ bị còi xương vì thiếu canxi, trẻ kém ăn mất ngủ không nên ăn rau ngót.

Mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải độc gan, làm đẹp da. Theo đó, có rất nhiều cách chế biến mướp đắng, bạn có thể xắt lát ướp đá cho bớt đắng, rồi rắc chà bông lên làm món ăn vặt cho trẻ hay nấu canh, xào, ép nước uống. Trường hợp, trẻ sợ đắng và không ăn được mướp đắng, bố mẹ có thể ép lấy nước và thoa lên da cho trẻ. Cách này cũng giúp da trẻ bớt rôm sảy.

Ngoài các loại rau tươi, các bậc phụ huynh cũng có thể sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên hoặc thuốc mát gan, bổ gan, tăng cường giải độc gan như nhân trần, diệp hạ châu, atiso,… (Ảnh: Internet).

Rau mồng tơi

Là loại thực phẩm có tính hàn, vị chua và tán nhiệt, rau mồng tơi có tác dụng giải độc, đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả. Đồng thời, rau mồng tơi chứa nhiều chất dinh dưỡng nên 1/2 chén rau mồng tơi nấu chín sẽ cung cấp đến 190% lượng vitamin A và 20% chất sắt khuyến cáo cho chế độ ăn hằng ngày. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không nên sử dụng quá nhiều rau mồng tơi vì dễ gây thừa chất và phản tác dụng.

Bột sắn dây

Người Việt Nam vẫn thường dùng bột sắn dây pha nước uống để thanh nhiệt cơ thể, giải độc, đẩy lùi nhanh chóng độc tố tích tụ bên trong cơ thể, làm giảm mụn. Khi bị nóng trong người sử dụng bột sắn dây bạn sẽ thấy hiệu quả rõ ràng. Bạn có thể làm cháo bột sắn dây hoặc nấu chín cho bé ăn.

Ngoài ra, bạn có thể pha trực tiếp thành nước uống, cho thêm đá, đường tạo nên món giải khát hấp dẫn, thậm chí nó còn có tác dụng giải rượu cực nhanh. Cạnh đó, bố mẹ cũng có thể cho bột sắn dây pha với cháo cho bé ăn, nó cũng cho tác dụng tương tự.

Từ xưa đến nay, bột sắn dây vẫn luôn là thực phẩm được nhiều người ưu chuộng để giải nhiệt, đẩy lùi độc tố tích tụ bên trong cơ thể (Ảnh: Internet).

Bên cạnh những loại thực phẩm thanh nhiệt trên, bố mẹ cũng nên hạn chế cho con ăn các món ăn có tính cay nóng để tránh tình trạng nóng trong người thêm phần trầm trọng hơn. Cho trẻ uống đủ nước, khoảng 1,5 lít nước mỗi ngày cũng là cách giúp tránh tình trạng thiếu nước ở trẻ, giảm triệu chứng nóng trong người.

Thêm vào đó, trẻ cũng nên gia tăng vận động, tập thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng và tăng cường giải độc cho cơ thể qua mồ hôi. Cơ thể được giải độc, chứng nóng trong người vì thế cũng giảm đáng kể.