Sau sinh nên ăn gì để phục hồi sức khỏe?

Sau sinh phụ nữ cần rất nhiều chất dinh dưỡng để tái tạo lượng máu đã mất trong quá trình sinh nở. Dù bạn sinh thường hay sinh mổ thì một chế độ ăn giàu dưỡng chất cần thiết như sắt, vitamin B12 và folate, hoặc axit folic, có thể thúc đẩy quá trình tạo hồng cầu, cân bằng hormone và giúp cơ thể nhanh hồi phục.

Sau sinh phụ nữ cần rất nhiều chất dinh dưỡng để tái tạo lượng máu đã mất trong quá trình sinh nở. Ảnh minh họa: Internet.

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, món súp và các món hầm nhừ là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa và dễ hấp thu. Các món ăn này vừa giúp cơ thể bà mẹ nhanh hồi phục, vừa giúp tăng chất lượng và sản lượng sữa cho bé bú.

Dưới đây là 4 món canh giúp bà mẹ sau sinh bổ sung dinh dưỡng lành mạnh, thúc đẩy quá trình hồi phục sức khỏe.

Canh rong biển

Canh rong biển giàu canxi giúp ngăn ngừa mất xương thường liên quan đến mang thai và sinh đẻ. Rong biển chứa i-ốt giúp phát triển trí não của em bé. Rong biển chứa nhiều chất xơ giúp mẹ ngăn ngừa táo bón và tốt cho hệ tiêu hóa.

Rong biển là một loại thực phẩm tốt nhất bạn có thể ăn để hỗ trợ các tuyến khỏe mạnh như tuyến giáp và tuyến thượng thận - cả hai đều cần được bồi bổ trong thời kỳ hậu sản.

Canh rong biển giàu canxi giúp ngăn ngừa mất xương thường liên quan đến mang thai và sinh đẻ. Ảnh minh họa: Internet.

Rong biển chứa nhiều sắt và các nguyên tố khác như magie, kẽm, mangan, omega, vitamin C, E, A và B ngăn ngừa bệnh thiếu máu cũng như tăng cường sức khỏe tổng thể. Nó cũng cung cấp nước, điều này đặc biệt quan trọng khi cho con bú.

Canh rau ngót, thịt nạc

Từ góc độ dinh dưỡng, lá rau ngót là bộ phận có giá trị dinh dưỡng rất cao. Với hàm lượng cao các dưỡng chất như Protein, Canxi, chất béo, Phốt pho, sắt, Vitamin A, B, và C, hợp chất béo... nên rau ngót có thể giúp bà mẹ tăng lượng sữa, điều này là do bắt nguồn từ những tác động nội tiết của các hợp chất hoá học sterols có tính chất estrogen.

Không những vậy, rau ngót cũng chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm. Nguồn Vitamin C trong lá rau ngót thậm chí cao hơn nhiều so với cam hoặc ổi, do đó rau ngót được các nhà khoa học khẳng định là một nguồn cung cấp vitamin C rất cao.

Súp gà bổ dưỡng cho mẹ sau sinh

Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, cà rốt và súp gà thường là những thực phẩm bổ dưỡng và an toàn cho mẹ và em bé.

Súp gà là món ăn hoàn hảo cho mẹ sau khi sinh. Nước dùng để bổ sung nước và điện giải một cách tự nhiên. Nấm và các loại rau củ cung cấp chất dinh dưỡng cho bà mẹ đầy đủ và dễ tiêu hóa, giúp tăng nguồn sữa cho em bé bú.

Canh củ sen nấu sườn

Củ sen được biết đến là một trong những loại thực phẩm an toàn, lành mạnh nhất trên thế giới. Trong loại củ này chứa nhiều dưỡng chất tự nhiên như Vitamin C, Vitamin B6, Sắt, Photpho, Kali, Mangan, Thiamin, Kẽm, Axit pantothenic, Protein và đặc biệt là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Ngoài công dụng tốt cho hệ tiêu hóa thì củ sen được các nhà khoa học đánh giá rất tốt cho những phụ nữ sau sinh. Ảnh minh họa: Internet.

Ngoài công dụng tốt cho hệ tiêu hóa thì củ sen được các nhà khoa học đánh giá rất tốt cho những phụ nữ sau sinh, nó cung cấp các chất dinh dưỡng, tốt cho lá lách, dạ dày, thanh nhiệt cơ thể và đặc biệt là giúp lợi sữa. Ngoài ra, củ sen còn góp phần giúp loại bỏ những tích tụ trong ổ bụng còn tắc nghẽn, tăng sự thèm ăn và tiết sữa.

Lưu ý khi ăn các loại canh lợi sữa

Canh lợi sữa tốt cho bà đẻ sau sinh, tuy nhiên, các mẹ cũng cần chú ý một số điểm nhất định để đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất và đảm bảo cho sức khỏe.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, các mẹ nên ăn nhiều bữa trong ngày thay vì ăn 3 bữa chính nhằm giúp hệ tiêu hóa được thư giãn, không phải hoạt động quá nhiều. Có thể ăn từ 4-5 bữa/ngày.

Các mẹ không nên ăn quá nhiều trong một bữa bởi ăn nhiều có thể khiến phần bụng dưới bị chèn ép, gây khó chịu.

Bên cạnh những món canh lợi sữa, các mẹ cần bổ sung nhiều thực phẩm khác nhau, thường xuyên thay đổi thực đơn nhằm tránh tình trạng quá thừa hoặc quá thiếu một chất nào đó dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng.