Top 4 loại thực phẩm quen thuộc nếu chế biến sai cách sẽ trở thành độc tố gây tổn hại cho sức khỏe
Ngâm mộc nhĩ quá lâu trước khi chế biến
Ăn mộc nhĩ tươi có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc nguy hiểm cho cơ thể, do đó, hầu hết các cửa hàng đều bán mộc nhĩ đã được phơi hoặc sấy khô. Để có thể sử dụng được bạn cần phải ngâm trước với nước để mộc nhĩ được nở mềm.
Nhưng không phải ngâm mộc nhĩ thế nào cũng được, vì nếu ngâm quá lâu sẽ khiến số lượng vi khuẩn hoặc nấm mốc tăng lên, độc tính rất mạnh, dễ gây phản ứng ngộ độc cho người. Thậm chí, nếu tiêu thụ mộc nhĩ ngâm lâu trong thời gian dài có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến gan, gây ung thư gan. Đây là điều các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyến cáo người dùng khi sử dụng mộc nhĩ.
Củ cải trắng
Trong củ cải trắng có chứa độc tố furocoumarins - chất độc này thường cao nhất trong lớp vỏ, có thể gây đau dạ dày hoặc phản ứng rát bỏng trên da khi tiếp xúc. Do đó, khi chế biến các món ăn từ loại củ này, bạn cần gọt bỏ sạch vỏ và phần hư hỏng trên củ để tránh độc. Khi nấu chín bạn có thể yên tâm sử dụng vì đã loại bỏ hoàn toàn độc tố bên trong.
Đậu không được nấu chín
Trong tất cả các loại đầu đều mang đến nguồn dinh dưỡng, chất xơ rất có lợi cho sức khỏe con người, tuy nhiên, nhiều hộ gia đình lại xử lý đậu một cách không đúng.
Nhiều người cho rằng đậu chỉ ngon khi còn giòn và nửa chín, nhưng mọi người đều không biết rằng đậu sống lại rất có hại cho cơ thể con người, không chỉ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của đường tiêu hóa mà còn gây rối loạn chuyển hóa ở gan, dễ dẫn đến ngộ độc. Do đó, khi ăn đậu bạn nên nấu chín kỹ trước khi ăn để cơ thể hấp thu nguồn dinh dưỡng tối đa lại không ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.
Măng tươi
Một nghiên cứu trên măng cho thấy, măng trắng (bào từ củ măng) và măng vàng (đã qua luộc, ngâm nước) đều có hàm lượng xyanua. Chất xyanua có sẵn trong măng sẽ giảm dần khi tiếp xúc với nước; nhưng với măng chua, trong quá trình ngâm, chất này có thể kết hợp với một số enzym hoặc một số chất trong ruột người gây ngộ độc cấp tính… Vì vậy, nếu muốn ăn măng bạn nên rửa kỹ, ngâm trong nước nhiều giờ, luộc qua 1 - 2 lần trước khi ăn để tránh ngộ độc.
Tập gym có tác dụng gì? Tìm hiểu 7 lợi ích không thể bỏ qua
Bạn muốn cải thiện sức khỏe, nâng cao vóc dáng và tự tin hơn trong cuộc sống? Tập gym chính...
Lý do phụ nữ ngủ kém hơn nam giới
Một đánh giá của các nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ có nguy cơ bị mất ngủ cao hơn...
Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa chất nhũ hóa thực phẩm và bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ thường xuyên một số chất phụ...
Nghiên cứu mới: Bệnh nhân điều trị vô sinh có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn sau sinh
Theo nghiên cứu, bệnh nhân điều trị vô sinh có nguy cơ nhập viện sau sinh vì bệnh tim cao...