Ngâm mộc nhĩ quá lâu trước khi chế biến

Ăn mộc nhĩ tươi có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc nguy hiểm cho cơ thể, do đó, hầu hết các cửa hàng đều bán mộc nhĩ đã được phơi hoặc sấy khô. Để có thể sử dụng được bạn cần phải ngâm trước với nước để mộc nhĩ được nở mềm.

Nhưng không phải ngâm mộc nhĩ thế nào cũng được, vì nếu ngâm quá lâu sẽ khiến số lượng vi khuẩn hoặc nấm mốc tăng lên, độc tính rất mạnh, dễ gây phản ứng ngộ độc cho người. Thậm chí, nếu tiêu thụ mộc nhĩ ngâm lâu trong thời gian dài có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến gan, gây ung thư gan. Đây là điều các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyến cáo người dùng khi sử dụng mộc nhĩ.

Không nên ngâm mộc nhĩ trong nước quá lâu (Ảnh minh họa: Internet)

Củ cải trắng

Trong củ cải trắng có chứa độc tố furocoumarins - chất độc này thường cao nhất trong lớp vỏ, có thể gây đau dạ dày hoặc phản ứng rát bỏng trên da khi tiếp xúc. Do đó, khi chế biến các món ăn từ loại củ này, bạn cần gọt bỏ sạch vỏ và phần hư hỏng trên củ để tránh độc. Khi nấu chín bạn có thể yên tâm sử dụng vì đã loại bỏ hoàn toàn độc tố bên trong.

Đậu không được nấu chín

Trong tất cả các loại đầu đều mang đến nguồn dinh dưỡng, chất xơ rất có lợi cho sức khỏe con người, tuy nhiên, nhiều hộ gia đình lại xử lý đậu một cách không đúng.

Nhiều người cho rằng đậu chỉ ngon khi còn giòn và nửa chín, nhưng mọi người đều không biết rằng đậu sống lại rất có hại cho cơ thể con người, không chỉ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của đường tiêu hóa mà còn gây rối loạn chuyển hóa ở gan, dễ dẫn đến ngộ độc. Do đó, khi ăn đậu bạn nên nấu chín kỹ trước khi ăn để cơ thể hấp thu nguồn dinh dưỡng tối đa lại không ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

Tuyệt đối không ăn đậu chưa được chế biến kỹ (Ảnh minh họa: Internet)

Măng tươi

Một nghiên cứu trên măng cho thấy, măng trắng (bào từ củ măng) và măng vàng (đã qua luộc, ngâm nước) đều có hàm lượng xyanua. Chất xyanua có sẵn trong măng sẽ giảm dần khi tiếp xúc với nước; nhưng với măng chua, trong quá trình ngâm, chất này có thể kết hợp với một số enzym hoặc một số chất trong ruột người gây ngộ độc cấp tính… Vì vậy, nếu muốn ăn măng bạn nên rửa kỹ, ngâm trong nước nhiều giờ, luộc qua 1 - 2 lần trước khi ăn để tránh ngộ độc.