Top 3 thực phẩm dễ tiêu hóa cho dạ dày nhạy cảm, lưu lại ngay sẽ có lúc cần
Những người có dạ dày nhạy cảm phải chịu đựng những phiền toái như chứng khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, trào ngược axit,... Để khắc phục tình trạng này, bạn nên thay đổi một số thói quen trong ăn uống và bổ sung các thực phẩm tốt cho bụng.
Dưới đây là những lựa chọn hàng đầu dành cho bạn:
Rau nấu chín
Rau xanh rất tốt, ngoài cung cấp vitamin, chất dinh dưỡng, còn cung cấp cho cơ thể lượng chất xơ cần thiết để duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa tối ưu.
Tuy nhiên đối với người có hệ tiêu hóa kém, chất xơ chính là con dao hai lưỡi. Vì chất xơ lúc này sẽ gây ra khó chịu cho dạ dày. Do đó, chúng ta nên tránh ăn các loại rau sống và thay các loại rau đã nấu chín. Vì quá trình nấu chín này sẽ làm cho thức ăn dễ tiêu hóa hơn.
Sữa chua ít béo
Các men vi sinh trong sữa chua đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng của đường tiêu hóa đối với hệ thực vật. Nhất là các loại sữa chua ít béo.
Hãy chọn bổ sung sữa chua ít béo hoặc các loại sữa chua thay thế, như sữa chua dừa có bổ sung men vi sinh.
Thực phẩm lên men
Theo các chuyên gia, các loại thực phẩm lên men như kim chi, dưa cải chua,... chứa các chế phẩm sinh học tự nhiên có thể giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột của bạn và dẫn đến tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Những thực phẩm người dạ dày yếu nên tránh:
- Không sử dụng các loại nước uống có gas hay là cà phê, không uống sữa trong thời gian điều trị thay vào đó nên chọn các loại trà thảo dược, nước lọc.
- Không nên ăn các loại gia vị cay nóng.
Không nên uống bia rượu, hay là hút thuốc lá. - Nên chia nhỏ các bữa ăn trong một ngày: Chúng ta không nên ăn quá no, hoặc cũng không nên để quá đói rồi mới ăn. Bởi vì khi ăn quá no sẽ làm cho dạ dày phồng căng, và sinh ra nhiều loại axit có hại, dễ gây đau.
- Không sử dụng thức ăn có tính axit.
Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và bổ dưỡng
Cháo bồ câu là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà mẹ nên tẩm bổ thường xuyên. Sau đây là chia sẻ cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu đơn giản, dễ làm.
'Trăm hay không bằng tay quen': Mua thịt về đừng rửa nước, làm cách này thịt tươi cả tháng, để...
Hãy duy trì thói quen này để giúp thực phẩm nhà bạn tươi ngon hơn mà vô cùng dễ dàng.
Một loại lá pha nước là “thuốc” bổ phổi, long đờm, giảm ho phế quản: Vườn nhà nào cũng có...
Vào mùa hè, loại lá này càng đặc biệt hữu ích vì có thể giải độc phổi và điều trị rối loạn hô hấp do thời tiết chuyển mùa.
Loại lá mọc hàng rào tưởng không ăn được, ngờ đâu là đặc sản có hương vị lạ nổi tiếng...
Cây dâm bụt không còn xa lạ với những người lớn lên ở các miền quê Việt Nam, nhưng ít ai biết được rằng lá dâm bụt có thể ăn được.