Top 18 loại rau củ giảm cân giúp bạn loại bỏ mỡ thừa nhanh chóng
Ăn rau củ giảm cân là một trong những cách giảm cân an toàn ngày nay được nhiều chị em lựa chọn. Vậy ăn rau củ như thế nào là giảm cân đúng cách và có phải loại củ nào cũng có thể giúp bạn giảm cân hay không? Hãy tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Lợi ích của thực đơn ăn rau củ giảm cân
Các loại rau củ quả rất giàu chất xơ và không chứa tinh bột và chất béo, rất ít loại rau củ có chứa lượng nhỏ đường tự nhiên. Vì vậy, rau củ chứa calo rất thấp nên việc vận dụng điều này vào thực đơn giảm cân là rất hợp lý. Đó là hạn chế cung cấp cho cơ thể lượng calo lớn từ tinh bột, cơm, thịt, cá,... thay vào đó là ăn nhiều rau xanh để nạp năng lượng giúp cơ thể duy trì hoạt động khỏe mạnh.
Việc ăn rau củ giảm cân cần được thực hiện một cách khoa học như ăn đúng bữa, đúng giờ, số lần ăn,... và đặc biệt là phải chọn đúng những loại rau củ có thể cung cấp cho bạn nhiều năng lượng để duy trì hoạt động mà không bị đuối sức.
Bên cạnh đó, chị em cũng nên xen kẽ các loại rau củ khác nhau để bớt nhàm chán nhằm giúp chị em tránh bỏ cuộc mục tiêu giảm cân.
Dưới đây là danh sách 18 loại rau củ giảm cân chị em nên tham khảo để bổ sung vào thực đơn giảm cân hiệu quả.
Top 18 loại rau củ giảm cân hiệu quả
1. Rau cần tây
Theo một nghiên cứu cho thấy, cứ 60g cần tây chỉ chứa 10 calo (hàm lượng cực ít). Đây là loại rau chứa nhiều nước và chất xơ. Vì vậy, nếu muốn giảm cân, chị em nên liệt kê cần tây vào danh sách đầu tiên.
Bạn có thể ép nước cần tây để uống thường xuyên hoặc chế biến thành những món ăn khác nhau như xào, trộn salad với các loại rau củ khác, sau vài tháng bạn sẽ thấy điều kỳ diệu xảy ra với vòng 2.
Lưu ý: Người bị huyết áp thấp không nên ăn nhiều cần tây vì có thể làm cho tình trạng tệ hơn.
2. Giảm cân với cà chua
Cà chua chứa 70% là nước và nhiều chất dinh dưỡng. Bổ sung cà chua vào thực đơn giảm cân sẽ mang lại công dụng giảm mỡ thừa trong cơ thể, ngoài ra cà chua còn giúp đẹp da, chống lão hóa, tăng sức đề kháng và phòng tránh đột quỵ.
Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều cà chua mỗi ngày vì chúng chứa chất axit oxalic - nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận nếu ăn quá nhiều.
3. Bí đao
Trong thực đơn giảm cân bằng rau củ luộc bạn không nên bỏ qua bí đao. Bí đao cũng là một loại rau củ nổi tiếng với công dụng giảm cân được nhiều chị em sử dụng. Chúng chứa nhiều nước, đặc biệt vào mùa hè uống nước bí đao còn giúp giải nhiệt rất tốt. Mặc dù vậy, bí đao chỉ chứa 12 calo/1 lạng bí đao.
Chất axit tự nhiên có trong bí đao giúp tiêu bớt mỡ thừa trong cơ thể, ngăn tích tụ mỡ dưới da hiệu quả.
Chị em có thể bổ sung bí đao vào thực đơn giảm cân bằng việc nấu canh, luộc hoặc ép nước uống. Không nên ăn bí đao sống vì gây tổn hại dạ dày.
4. Súp lơ (Bông cải xanh)
Nhiều chị em thắc mắc "ăn kiêng nên ăn rau gì?". Một trong các loại rau củ giảm cân, không thể không nhắc đến sự lợi hại của rau súp lơ. Chúng giàu chất xơ, vitamin có công dụng làm chậm quá trình tiêu hóa calo mà tập trung vào tiêu hóa và đào thải mỡ thừa nhiều hơn.
Ngoài ra, một nghiên cứu cho rằng súp lơ xanh có chứa chất sulforaphane giúp làm tăng nồng độ testosterone trong cơ thể, từ đó ngăn cản quá trình tích tụ mỡ thừa.
Ăn nhiều súp lơ bạn cũng thấy nhanh no, chị em có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, xào hoặc trộn salad ăn hàng ngày.
5. Dưa chuột (dưa leo)
Dưa chuột là loại quả thông dụng, dễ ăn, nhiều nước và tạo cảm giác ngon miệng. Ngoài ra dưỡng chất trong dưa chuột cũng rất tốt cho thận trong việc bài tiết axit uric hiệu quả.
Ngày nay, nhiều chị em sử dụng dưa chuột để thực hiện mục tiêu giảm cân bằng việc ăn dưa chuột hằng ngày hoặc làm nước ép detox cơ thể.
6. Giá đỗ
Giá đỗ giàu chất xơ và ít calo (100gram giá đỗ chỉ chứa 8 calo). Vì vậy đây cũng được xem là một loại rau lý tưởng để chị em thêm vào thực đơn giảm cân.
Bạn có thể chế biến giá đỗ thành các món ăn khác nhau như ăn sống, nấu canh hoặc xào.
7. Mướp đắng (khổ qua)
Mướp đắng chứa nhiều axit amin giúp dung hòa mỡ thừa trong cơ thể nên có tác dụng giảm cân hiệu quả. Chị em có thể sử dụng mướp đắng để giúp cho thực đơn giảm cân từ rau củ trở nên đa dạng và phong phú.
Tuy nhiên chị em cần lưu ý, những người bị huyết áp thấp không nên ăn nhiều mướp đắng vì chúng gây hạ huyết áp.
8. Bắp cải
Thực đơn giảm cân với rau luộc bạn nên bổ sung rau bắp cải vì bắp cải là một trong những món ăn detox giúp thải độc cho cơ thể rất tuyệt vời. Chất đạm và chất béo có trong bắp cải chiếm rất ít, vì vậy chị em có thể ăn bắp cải để giúp quá trình giảm cân có kết quả tốt.
9. Rau lang
Rau lang là một món ăn dân giã từ xa xưa, chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin, là một trong các loại rau càng ăn càng giảm cân. Không chỉ tốt cho quá trình giảm cân mà nó còn hỗ trợ tiêu hóa cực kỳ hiệu quả. Với rau lang, bạn có thể luộc ăn hoặc làm nộm cũng rất ngon miệng.
10. Đậu que
100gram đậu que chỉ chứa 25 calo, vì vậy muốn giảm cân hiệu quả chị em cũng có thể ăn thỏa thích món đậu que mà không cần phải suy nghĩ vì chúng có chứa chất hỗ trợ đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể. Với đậu que bạn nên ăn luộc là tốt nhất.
11. Cà rốt
Cà rốt giúp giảm cân hiệu quả nhờ chứa nhiều chất xơ, các loại vitamin và canxi. Cà rốt còn có công dụng làm giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế việc bạn ăn quá nhiều thức ăn, từ đó giúp giảm cân hiệu quả. Chị em có thể ăn cà rốt luộc hoặc nước ép, sinh tố cà rốt đều được.
12. Nấm
Nấm chứa một một lượng nước lớn, ít đường, calo và chất béo. Nấm còn giàu vitamin và khoáng chất giúp cân bằng dinh dưỡng trong quá trình giảm béo.
14. Măng tây
Trong măng tây chứa 20 calo (100gram) nhưng lại giàu vitamin, kẽm, axit folic không những hỗ trợ giảm cân mà còn ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả.
15. Quả bầu trắng
Với 100gram bầu chỉ chiếm 17 calo nhưng lại chứa nhiều canxi, vitamin, mangan, sắt,... giúp hạn chế tích tụ mỡ, thanh nhiệt cơ thể và giải độc gan.
Bạn có thể chế biến bầu thành nhiều món ngon như luộc, hấp, xào, nấu canh,...
16. Cà tím
Cà tím giàu chất khoáng, kali, canxi, sắt cùng các loại vitamin hữu ích khác. Mặc dù vậy với 100gram cà tím chỉ chứa 19 calo nên được xem là loại rau củ hỗ trợ giảm cân tuyệt vời. Ngoài ra, việc ăn cà tím còn giúp cho cơ thể chống ung thư dạ dày, chống cholesterol ứ đọng trong cơ thể.
17. Củ cải trắng
Củ cải trắng có nhiều nước và nhiều loại vitamin khác giúp chuyển hóa chất nhanh hơn cũng như ức chế việc tích tụ mỡ thừa. Ngoài ra, nếu thường xuyên ăn củ cải trắng còn giúp cho cơ thể phòng ngừa bệnh tim, máu đông.
18. Ớt chuông
Ớt chuông chứa nhiều vitamin c và chất cay nhẹ có trong ớt chuông còn giúp đốt cháy calo khá hiệu quả. Vì vậy chị em đừng quên bổ sung ớt chuông vào thực đơn giảm cân của mình nhé!
Trên đây là một số loại rau củ giảm cân mà chị em có thể thêm vào thực đơn giảm cân hằng ngày, người bình thường cũng nên ăn thường xuyên. Để giảm cân hiệu quả chị em nên tìm hiểu về một số thực đơn ăn rau xanh, trái cây, hạn chế tinh bột một cách khoa học. Ngoài ra chị em cũng nên kết hợp các bài tập giảm cân phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không...
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn...
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.
7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!
Bệnh tiểu đường là một tình trạng kéo dài suốt đời, có nghĩa là nó không thể đảo ngược được....