Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bà bầu tích cực ăn đa dạng các loại rau củ quả trong thời kỳ mang thai sẽ giúp cơ thể mẹ và bé nhận được lượng lớn nguồn vitamin, khoáng chất và chất xơ. Theo trang MomJunction, trong các loại rau cho lá, bắp cải là thực phẩm hàng đầu bà bầu nên ăn với hàm lượng dồi dào vitamin C, kali, phốt pho. Bà bầu ăn bắp cải thường xuyên sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh, hoàn hảo.

Bà bầu ăn bắp cải rất tốt cho mẹ và bé - Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích của bắp cải đối với sức khỏe bà bầu

Tốt cho hệ tiêu hóa

Bắp cải chứa lượng lớn chất xơ giúp điều hòa quá trình tiêu hóa. Bà bầu bị táo bón có thể bổ sung bắp cải vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Hỗ trợ thai nhi phát triển

Bắp cải là loại rau cho lá bà bầu nên thêm vào thực đơn hàng ngày - Ảnh minh họa: Internet

Nguồn folate và axit folic dồi dào trong bắp cải rất cần thiết cho quá trình hình thành bộ gen ở thai nhi. Bên cạnh đó, loài rau lá xanh này còn giúp ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật thai nhi đặc biệt trong 3 tháng đầu.

Ít năng lượng

Năng lượng trong bắp cải rất ít, vì vậy chúng giúp bà bầu quản lí tốt cân nặng trong thai kỳ. Mẹ bầu muốn tăng cân một cách kiểm soát hãy tích cực thêm bắp cải vào khẩu phần ăn.

Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ

Bắp cải và các món ăn từ bắp cải giúp bà bầu bị tiểu đưởng kiểm soát cân nặng - Ảnh minh họa: Internet

Tương tự như nhiều loại rau cho lá khác, bắp cải chứa nhiều chất xơ. Lượng chất xơ cao trong bắp cải sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm thiểu nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

Ngăn ngừa ung thư

Theo nghiên cứu, hoạt chất anthocyanins trong bắp cải tím có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Bà bầu thường xuyên ăn bắp cải sẽ giúp phòng chống nguy cơ ung thư hiệu quả.

Tăng cường sức mạnh hệ xương

Ăn nhiều bắp cải sẽ giúp bà bầu và thai nhi tăng cường sức mạnh hệ xương - Ảnh minh họa: Internet

Vitamin K và vitamin C trong bắp cải sẽ giúp hệ xương mẹ bầu và thai nhi thêm chắc khỏe, tăng sức bền và độ dẻo dai.

Ổn định huyết áp

Bắp cải là loại rau lý tưởng cho những bà bầu mắc các chứng bệnh về huyết áp. Chất điện giải và các khoáng chất trong bắp cải như sắt, canxi, kali, photpho, magie đóng vai trò quan trọng trong quá trình ồn định huyết áp và nhịp tim.

Ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu thai kỳ

Bà bầu rất dễ gặp phải tình trạng thiếu máu do thiếu sắt trong giai đoạn mang thai. Tích cực ăn các loại rau giàu chất sắt như bắp cải sẽ giúp bà bầu phòng ngừa nguy cơ này.

Cải thiện tình trạng phù nề

Trong những tháng cuối, bà bầu có thể dùng lá bắp cải quấn quanh bắp chân, cánh tay và khu vực phù sưng phù. Lá bắp cải có tác dụng hút nước hiệu quả, cải thiệt tình trạng phù nề ở phụ nữ mang thai.

Mặc dù bắp cải nằm trong danh sách các loại rau giàu dinh dưỡng cho lá bà bầu nên ăn nhưng chúng cũng tiềm ẩn những rủi ro cho sức khỏe bà bầu và em bé nếu sử dụng quá mức.

Ăn nhiều bắp cải có thể khiến bà bầu bị đầy hơi. Bà bầu có hiện tượng căng tức bụng, khó tiêu nên hạn chế ăn bắp cải. Bắp cải cũng là nguồn thực phẩm giàu goitrogenic. Hợp chất này có thể kìm hãm hoạt động của tuyến giáp. Trong quá trình chế biến, bà bầu cần chú ý rửa, đun sôi kỹ nhằm giảm sự tác động goitrogenic.

Như vậy, thắc mắc của nhiều bà bầu ăn bắp cải có tốt không đã được giải đáp. Chỉ cần ăn một cách hợp lý, bà bầu sẽ nhận được nhiều lợi ích từ loại rau cho lá này.