Thường xuyên hâm đi hâm lại những thực phẩm này thì chẳng khác nào ‘đầu độc’ chính mình, nhất là món thứ 2
Sử dụng và chế biến thực phẩm đúng cách sẽ giúp cơ thể nhận được tối đa những dưỡng chất vốn có. Ngược lại, nếu bạn không chú ngay từ khâu chế biến thì vô tình sẽ biến thực phẩm thành chất độc gây hại sức khỏe.
Dưới đây là một số loại thực phẩm không nên hâm đi hâm lại nhiều lần vì chúng sẽ mất đi dưỡng chất và bị biến chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe:
Những thực phẩm tuyệt đối không hâm lại để tránh gây hại sức khỏe
Trứng
Hàm lượng protein, canxi, photpho cùng nhiều vitamin và khoáng chất có trong trứng rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên trứng sau khi luộc, hấp hoặc chiên rán nếu tiếp tục bị tác động bởi nhiệt độ cao thì lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho sức khỏe.
Cơm
Thường xuyên hâm lại cơm thừa là thói quen rất nhiều người mắc phải. Thế nhưng không phải ai cũng biết nó tiềm ẩn những mối nguy hiểm cho sức khỏe.
Theo các nhà khoa học, cơm nguội có chứa bacillus cereus – một loại vi khuẩn có thể gây ra các hội chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài… đặc biệt là với những người thể trạng yếu.
Cơm nguội sau khi rang lên hoặc hâm lại đều bị biến chất và có khả năng gây ngộ độc. Nguyên nhân là do lượng tinh bột có trong thực phẩm này khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ dần dần nở ra và biến thành dạng bột hồ, quá trình này gọi là “hồ hóa tinh bột” gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa.
Nấm
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nấm là thực phẩm không nên chế biến lại và tốt nhất bạn nên ăn hết chúng trong ngày. Hàm lượng protein phức tạp trong thực phẩm này sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ dày nếu hâm đi hâm lại nhiều lần. Bên cạnh đó, việc đun lại nấm dù chỉ hơn 1 lần cũng có thể ảnh hưởng đến tim mạch.
Khoai tây
Khoai tây rất giàu dưỡng chất, giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, đây cũng là thực phẩm bạn nên tránh hâm lại vì toàn bộ chất dinh dưỡng có trong khoai tây sẽ biến mất, thay vào đó là sự xuất hiện các chất có hại cho cơ thể.
Thịt gà
Thịt gà chứa nhiều protein nên khi đun nóng lại ở nhiệt độ cao, dưỡng chất này sẽ bị biến đổi trở thành chất gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Vì vậy, bạn nên chế biến gà thừa thành món salad thay vì đun nấu hoặc chiên rán lại.
Trên đây là những thực phẩm bạn không nên hâm đi hâm lại nhiều lần để tránh gây hại cho sức khỏe cả gia đình.
Bất ngờ: Rau muống có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng với những người này
Rau muống có thể chế biến được thành đa dạng món ăn, chính vì thế mà rau muống là loại...
Cách nhận biết thực phẩm của bạn đã cũ hay chưa
Một số dấu hiệu thực phẩm hư hỏng khá rõ ràng, nhưng một số khác cần phải xem xét và...
6 cách ăn uống đang phá hủy 'phong độ' của sinh lý nam giới
Một chế độ ăn kém lành mạnh sẽ ảnh hưởng tới sinh lý nam giới.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn bơ thường xuyên?
Quả bơ được biết đến là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe...