Thận là cơ quan thiết yếu của cơ thể, có chức năng loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi máu và điều chỉnh lượng chất lỏng trong cơ thể. Tránh chất béo, thực phẩm chế biến có chứa quá nhiều natri và chất béo bão hòa là những bước quan trọng khi nói đến việc chăm sóc thận.

Chế độ dinh dưỡng bổ thận là một cách bảo vệ thận khỏi bị tổn hại thêm. Có nghĩa là cần hạn chế những thực phẩm và đồ uống không có lợi cho thận. Đồng thời cần phải đảm bảo được sự cân bằng giữa năng lượng (calo), protein, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Bắp cải

Bắp cải có chứa các hợp chất hóa học có thể phá vỡ các gốc tự do trong cơ thể, giúp phòng chống ung thư và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Lượng kali thấp trong bắp cải cũng khiến chúng trở thành một loại thực phẩm bổ sung hợp lý cho chế đô ăn uống thân thiện với thận. Ảnh minh họa: Internet

Bắp cải là thực phẩm rẻ tiền, và là một món ăn tuyệt vời cho bữa ăn của bạn, bởi bắp cải giàu vitamin K và C, chất xơ, vitamin B6 và acid folic, nhưng lại có lượng kali thấp.

Nếu bạn đang theo chế độ ăn uống lọc máu, có thể cho thêm bắp cải vào món xà lách trộn hoặc ăn kèm cùng các món cá.

Hành tây

Một thực phẩm làm gia vị phổ biến là hành tây. Hành tây có đầy đủ các chất flavonoid, đặc biệt là quercetin. Flavonoid là các chất tự nhiên ngăn ngừa sự lắng đọng của chất béo trong mạch máu. Quercetin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giảm nguy cơ bệnh tim, bảo vệ chống lại nhiều dạng ung thư và cũng có đặc tính chống viêm. Hành tây cũng chứa crom, một loại khoáng chất giúp cơ thể chuyển hóa chất béo, protein và carbohydrate. Có thể ăn sống hoặc nấu chín hành tây khi chế biến thành các món ăn khác nhau.

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ được biết đến là loại thực phẩm tốt cho thận vì hàm lượng kali thấp. Nồng độ kali trong máu cao sẽ khiến thận khó đào thải, từ đó dẫn đến bệnh thận mãn tính.

Trong ớt chuông có axit folic và chất xơ cần thiết cho sức khỏe của thận. Ảnh minh họa: Internet

Ớt chuông đỏ còn chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ như vitamin C, A, B6 và các chất dinh dưỡng khác như axit folic và chất xơ cần thiết cho sức khỏe của thận. Bạn có thể sử dụng ớt đỏ bằng cách thêm vào món salad ưa thích hoặc ăn sống.

Cá là một nguồn protein chất lượng cao. Cả Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ và Hiệp hội Tim mạch Mỹ đều khuyến cáo nên ăn cá 2 hoặc 3 lần một tuần.

Bên cạnh nguồn protein tuyệt vời, cá còn chứa chất béo chống viêm omega-3. Những chất béo lành mạnh này giúp phòng ngừa bệnh ung thư và bệnh tim.

Omega-3 cũng góp phần giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt). Các loại cá có nhiều omega-3 nhất là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích và cá hồi vân.

Súp lơ trắng

Súp lơ trắng là loại rau họ cải, một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống thân thiện với thận. Loại rau này có chứa axit folic và chất xơ giúp làm sạch thận và tăng cường sức khỏe. Súp lơ là một loại rau ít kali rất thích hợp cho người bị thận mãn tính.

Cải xoăn

Cải xoăn là một loại rau họ cải khác rất tốt cho thận vì hàm lượng kali không cao. Cải xoăn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, canxi và các khoáng chất quan trọng khác giúp thúc đẩy thận hoạt động bình thường.

Cải xoăn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, canxi và các khoáng chất quan trọng khác giúp thúc đẩy thận hoạt động bình thường. Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, vì là thực phẩm có hàm lượng kali trung bình, không phải quá thấp nên cần hạn chế với những người đang lọc máu hoặc người có chế độ ăn uống hạn chế kali.

Khoai lang

Khoai lang chứa vitamin A, vitamin C, vitamin B6, beta-carotene, chất xơ và kali. Hàm lượng kali trong khoai lang có thể giúp cân bằng mức natri trong cơ thể và giảm ảnh hưởng của nó đối với thận. Thế nhưng, khoai lang cũng là loại củ hạn chế với những người đang kiêng kali và đang lọc máu