Thực phẩm top đầu được chuyên gia khuyên nên ăn thường xuyên để giảm huyết áp, Việt Nam có thừa nhưng ít ai biết
Việc tăng áp suất thường xuyên sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng: huyết áp tăng vọt sẽ ảnh hưởng xấu đến thận, tim và gan.
Hiện tượng tiền cao huyết áp (Prehypertension) chỉ trường hợp những người có huyết áp cao hơn bình thường, nhưng chưa đến mức “cao huyết áp” (theo phân loại của người Mỹ). Hiện tượng này xảy ra khi áp lực tâm thu là 120 - 139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương là 80-89 mmHg.
Tâm thu là áp lực máu khi tim co bóp. Huyết áp tâm trương phản ánh áp lực máu khi tim ở trong thời gian thư giãn và mở rộng.
Ăn dưa hấu có chống cao huyết áp?
Theo một nghiên cứu mới của các nhà thực phẩm học từ ĐH Bang Florida (Mỹ), dưa hấu có thể là một vũ khí tự nhiên hữu hiệu chống lại hiện tượng tiền cao huyết áp, tiền thân bệnh tim mạch.
Loại trái cây màu đỏ và tươi mát được nhiều người yêu thích không chỉ ngọt ngào và dễ ăn mà còn có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nghiêm trọng khi nói đến huyết áp.
Cụ thể, dưa hấu là một trong những thực phẩm tốt nhất để giúp hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh vì nó là một món ngọt tự nhiên không chứa đường bổ sung và nó rất giàu dinh dưỡng hỗ trợ huyết áp: L-citrulline, lycopene và kali.
Ăn dưa hấu thường xuyên làm giảm và ổn định huyết áp cao, bình thường hóa mạch, ngăn ngừa các biến chứng từ tim và mạch máu. Phần ăn được (cùi và vỏ) chứa citrulline và arginine. Đây là những axit amin chịu trách nhiệm duy trì giai điệu mạch máu của giường động mạch, nơi phụ thuộc vào huyết áp và dinh dưỡng của tất cả các cơ quan và mô. Khi cơ thể thiếu citrulline và arginine, huyết áp sẽ tăng cao.
Ngoài lợi ích tim mạch của citrulline, dưa hấu cũng cung cấp nhiều vitamin A, B6, C, chất xơ, kali và lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh. Dưa hấu thậm chí còn làm giảm lượng đường trong huyết thanh.
Để giảm huyết áp một cách tự nhiên, người ta thường khuyến khích thực hiện chế độ ăn ít natri hơn, bổ sung đường và chất béo bão hòa. Ngoài ra, bạn nên tập trung vào các loại thực phẩm như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt — những thực phẩm đã được chứng minh là làm giảm huyết áp trong một số trường hợp nhất định.
5 loại rau giúp giải nhiệt cơ thể mùa hè, ăn nhiều mát ruột, đỡ nhiệt miệng, nói không với...
Thời tiết oi nóng ngày hè khiến nhiều người khó chịu, việc ăn uống cũng không cảm thấy ngon miệng vì dễ bị nhiệt miệng. Tuy nhiên, với 5 loại rau này có thể giúp cơ thể thải độc, nhuận tràng cực tốt.
Giải mã tin đồn ăn phở uống trà đá cùng lúc có thể gây ung thư dạ dày, lời cảnh...
Trước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
Bác sĩ cảnh báo nên tránh xa 6 loại trái cây này khi bụng đói nếu không muốn làm tổn...
Trái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
Mùa hè nấu canh cua giải nhiệt theo cách này giúp thịt cua đóng thành tảng, ngon ngọt và đẹp...
Cách nấu canh cua không khó nhưng nấu làm sao để nồi canh ngọt nước, thịt cua béo ngậy, đóng thành mảng, không tanh thì cần có bí quyết. Bạn đã biết chưa?