Thực phẩm top đầu được chuyên gia khuyên nên ăn thường xuyên để giảm huyết áp, Việt Nam có thừa nhưng ít ai biết
Việc tăng áp suất thường xuyên sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng: huyết áp tăng vọt sẽ ảnh hưởng xấu đến thận, tim và gan.
Hiện tượng tiền cao huyết áp (Prehypertension) chỉ trường hợp những người có huyết áp cao hơn bình thường, nhưng chưa đến mức “cao huyết áp” (theo phân loại của người Mỹ). Hiện tượng này xảy ra khi áp lực tâm thu là 120 - 139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương là 80-89 mmHg.
Tâm thu là áp lực máu khi tim co bóp. Huyết áp tâm trương phản ánh áp lực máu khi tim ở trong thời gian thư giãn và mở rộng.
Ăn dưa hấu có chống cao huyết áp?
Theo một nghiên cứu mới của các nhà thực phẩm học từ ĐH Bang Florida (Mỹ), dưa hấu có thể là một vũ khí tự nhiên hữu hiệu chống lại hiện tượng tiền cao huyết áp, tiền thân bệnh tim mạch.
Loại trái cây màu đỏ và tươi mát được nhiều người yêu thích không chỉ ngọt ngào và dễ ăn mà còn có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nghiêm trọng khi nói đến huyết áp.
Cụ thể, dưa hấu là một trong những thực phẩm tốt nhất để giúp hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh vì nó là một món ngọt tự nhiên không chứa đường bổ sung và nó rất giàu dinh dưỡng hỗ trợ huyết áp: L-citrulline, lycopene và kali.
Ăn dưa hấu thường xuyên làm giảm và ổn định huyết áp cao, bình thường hóa mạch, ngăn ngừa các biến chứng từ tim và mạch máu. Phần ăn được (cùi và vỏ) chứa citrulline và arginine. Đây là những axit amin chịu trách nhiệm duy trì giai điệu mạch máu của giường động mạch, nơi phụ thuộc vào huyết áp và dinh dưỡng của tất cả các cơ quan và mô. Khi cơ thể thiếu citrulline và arginine, huyết áp sẽ tăng cao.
Ngoài lợi ích tim mạch của citrulline, dưa hấu cũng cung cấp nhiều vitamin A, B6, C, chất xơ, kali và lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh. Dưa hấu thậm chí còn làm giảm lượng đường trong huyết thanh.
Để giảm huyết áp một cách tự nhiên, người ta thường khuyến khích thực hiện chế độ ăn ít natri hơn, bổ sung đường và chất béo bão hòa. Ngoài ra, bạn nên tập trung vào các loại thực phẩm như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt — những thực phẩm đã được chứng minh là làm giảm huyết áp trong một số trường hợp nhất định.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...