Thực phẩm quen thuộc có thể gây hại cho trẻ nhỏ mà cha mẹ cần biết
Nhiều trẻ em đã bắt đầu ăn các thực phẩm có nhiều đường từ khi còn rất nhỏ. Điều này làm cho vị giác của trẻ giảm độ nhạy cảm, lâu dần sẽ mất đi cảm giác ngon miệng với thức ăn. Ngoài ra, còn có những loại thực phẩm mà trẻ em không nên ăn vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
Thực phẩm không tốt cho trẻ nhỏ
Nước trái cây đóng chai
Nước trái cây đóng chai được nhiều phụ huynh cho con mình sử dụng ở nhiều lứa tuổi khác nhau vì sự thuận tiện của chúng. Nhưng có lẽ tiện lợi chính là lợi ích duy nhất của nước ép đóng chai với trẻ nhỏ.
Một ly nước ép đóng chai có chứa 5-6 muỗng cà phê đường. Đường được hòa tan ngay lập tức và hấp thụ vào máu, làm xấu sự trao đổi chất của carbohydrate trong cơ thể. Ngoài ra, nước ép trái cây đóng hộp còn chứa chất tạo ngọt, tạo hương và nhiều chất phụ gia khác không tốt cho sức khỏe của bé.
Học viện Nhi khoa Hoa kỳ đã khuyến cáo rằng, trẻ em nên được ăn trái cây tươi, nước ép vắt hoặc sinh tố thay vì dùng loại được đóng chai sẵn. Vì nhờ hàm lượng chất xơ trong trái cây mà các vitamin và khoáng chất cũng sẽ được hấp thu nhanh hơn.
Sữa chua
Để chọn một loại sữa chua tốt cho con, bạn cần phải đọc các thành phần. Tránh mua loại sữa chua trái cây chứa nhiều đường, chất béo và calo khiến trẻ bị béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các mẹ không nên chọn mua các sản phẩm sữa chua không được người bán bảo quản trong tủ lạnh; đồng thời, mua sữa chua tự nhiên, ít đường thay vì sữa chua ngọt.
Mayonaise
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một muỗng mayonnaise có thể chứa đến 90 calo, 10g chất béo và 90mg muối. Chất béo trong mayonnaise là chất béo bão hòa, sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe trẻ nhỏ. Do đó, nếu muốn món ăn của trẻ có một chút vị ngậy ngậy mà vẫn mang lại giá trị dinh dưỡng cao, các mẹ có thể nghiền một trái bơ chín thay cho mayonnaise.
Mật ong
Trẻ em trước 2 tuổi không nên ăn mật ong. Vì trong quá trình ong chọn phấn hoa làm mật có thể mang phải phấn hoa đã bị nhiễm khuẩn clostridium botulinum, khiến mật ong bị nhiễm độc. Trong khi đó, hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn rất non kém, chức năng giải độc gan còn hạn chế nên rất dễ bị ngộ độc.
Nho
Nho là loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ em. Tuy nhiên, trái nho thường to và trơn nên rất dễ khiến trẻ bị nghẹt thở. Vì vậy, phụ huynh không nên cho trẻ dưới 2 tuổi ăn nho nguyên trái. Bạn có thể cắt nho thành từng miếng nhỏ để trẻ dễ thưởng thức hoặc có thể lựa chọn những loại trái cây bổ dưỡng khác cho con. Chuối chính là sự thay thế tuyệt vời của trẻ trong thời điểm này.
Vitamin
Vitamin là một chủ đề nhận được sự quan tâm của khá nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh thường chỉ dựa vào kiến thức và kinh nghiệm của mình để cho trẻ sử dụng thay vì hỏi ý kiến của chuyên gia. Chính điều này có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.
Do đó, trước khi muốn bổ sung bất kỳ loại vitamin nào cho con, cha mẹ cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Theo Brightsite, thực phẩm chính là nguồn bổ sung vitamin tốt nhất cho con, nếu không có chỉ định của bác sĩ thì bạn không cần phải cho trẻ uống bất kỳ chất bổ sung nào.
Những tác động nghiêm trọng mới nhất từ biến đổi khí hậu với sức khỏe tâm thần con người
Theo một nghiên cứu mới, nhiệt độ khắc nghiệt do biến đổi khí hậu có thể làm tăng tỷ lệ nhập viện và tử vong liên quan đến các vấn đề sức khỏe như mất trí nhớ, trầm cảm và động kinh, bổ sung vào nghiên cứu trước đây cho thấy biến đổi khí hậu có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người.
Giải đáp lời đồn đại 'ăn phở rồi uống trà đá' gây ung thư: Những lưu ý khi ăn món...
Đã có nhiều tin đồn cho rằng việc ăn phở kèm trà đá lạnh có thể gây ra ung thư.
Tự nấu bữa sáng tại nhà có thực tốt hơn ăn hàng quán? Bác sĩ chỉ ra một khác biệt...
Việc tự chuẩn bị bữa sáng là tốt, tuy nhiên có một số điểm cần lưu ý, nhất là thói quen chuẩn bị sẵn đồ ăn hoặc tận dụng thức ăn còn thừa từ tối hôm trước.
Tuần nào cũng ăn mì, thanh niên 26 tuổi có cholesterol xấu cực cao, mì ăn liền thực sự có...
Nhiều bạn trẻ thích ăn mỳ vì nhanh, tiện, lại ngon nhưng ăn không đúng cách hoặc ăn quá nhiều có thể gây hại cho cơ thể.